ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปธ.กกต.' เผย ร่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง 20 ก.ค. เสร็จแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 13:05 น.
SHARE

"ศุภชัย สมเจริญ" ประธาน กกต. เผย ยกร่าง พ.ร.ฎ.เสร็จแล้ว ด้าน "สมชัย" คาดส่งกำหนดวันเลือกตั้งเข้า ครม. 6 พ.ค.ได้...

วันที่ 2 พ.ค. 57 ที่โรงแรงโนโวเทล อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมกาการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) แก้ไขเพิ่มเติมกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการทั่วไป ว่า เข้าใจว่าการร่าง พ.ร.ฎ.เสร็จแล้ว

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากระหว่างนำร่าง พ.ร.ฎ.ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว นายกรัฐมนตรีเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองจะดำเนินการอย่างไร นายศุภชัย กล่าวว่า ถ้า พ.ร.ฎ.ยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ ลงมา ก็ยังไม่สามารถดำเนินการอะไรต่อไปได้ หากเป็นเช่นนั้นต้องแก้ไขกันไป เรื่องดังกล่าวไม่ใช่หน้าที่ประธาน กกต. ผู้ที่จะรับสนองต้องเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น

ต่อมาเวลา 10.30 น. ที่สำนักงาน กกต. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า ที่ประชุม กกต. วันที่ 2 พ.ค. ได้มีการนำร่าง พ.ร.ฎ.แก้ไขเพิ่มเติมกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. เข้าพิจารณาเพื่อตรวจสอบเนื้อหาและถ้อยคำ มีความเหมาะสมแล้วหรือไม่

ทั้งนี้ หากไม่มีปัญหาที่จะต้องแก้ไข คาดว่าในวันที่ 6 พ.ค.นี้ จะสามารถส่ง พ.ร.ฎ.ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้ตามที่ได้รับปากไว้ ทั้งนี้ หาก พ.ร.ฎ.มีผลบังคับใช้ วันที่ 22 พ.ค. ก็จะทำให้จัดการเลือกตั้งเป็นไปตามกรอบ 60 วัน

ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยสถานภาพความเป็นรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กรณีการแต่งตั้งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการจัดการเลือกตั้ง เพราะไม่ว่าใครจะเป็นนายกฯ หรือรัฐบาลรักษาการ ก็มีหน้าที่ทูลเกล้าฯ และรับสนองพระบรมราชโองการได้

ส่วนกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาแสดงท่าทีทางการเมือง และเตรียมจะเปิดข้อเสนอทางออกของประเทศในวันที่ 3 พ.ค. กกต.คงต้องรอดูท่าทีของรัฐบาลว่าจะมีความเห็นอย่างไร

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลเห็นว่า ข้อเสนอเป็นทางออกประเทศ อยากจะนัดพูคุยกับ กกต. เพื่อหารือถึงการเลื่อนกระบวนการทูลเกล้าฯ ร่าง พ.ร.ฎ.ออกไป แต่หากรัฐบาลไม่เห็นด้วยกับท่าทีของนายอภิสิทธิ์ กกต.ก็จะจัดการเลือกตั้งไปตามหน้าที่ต่อไป

หลังจากนายอภิสิทธิ์มีข้อเสนอ ไม่ควรมาถาม กกต.ให้ไปถามรัฐบาล ให้ไปถามประชาชน หากคิดว่าข้อเสนอดังกล่าวเป็นประโยชน์ และจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงขยับวันเลือกตั้งออกไป สิ่งนี้ต้องเริ่มจากฝ่ายรัฐบาล เพราะ กกต.จะไม่ให้ความเห็นในเรื่องนี้ จะขอเป็นฝ่ายสุดท้ายในการตัดสินใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุภชัย สมเจริญประธานกกต.พ.ร.ฎ.เลือกตั้งยิ่งลักษณ์ ชินวัตรถวิล เปลี่ยนศรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:02 น.