ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้ 'คนสูงอายุนอนกลางวันนาน' ส่อสัญญาณเตือนโรคได้

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 12:53 น.
SHARE

แพทย์ ชี้ จากผลวิจัยของผู้ที่อยู่ในวัยกลางคนและสูงอายุที่นอนกลางวัน เสี่ยงกับการเสียชีวิตนั้น อาจเป็นเพียงปัจจัยเตือนของโรคแทรกซ้อนอื่นในร่างกายได้ หรือผลจากการหลับกลางคืนไม่สนิท ต้องมางีบกลางวันแทน...

จากผลการวิจัยผู้ที่อยู่ในวัยกลางคนและสูงอายุ ที่ชอบแอบนอนตอนกลางวัน เพื่อทดแทนการอดนอนตอนกลางคืน ควรจะระวังตัว เพราะมีผลการศึกษาว่า การประพฤติเช่นนั้นจะทำให้เสี่ยงกับการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะจากโรคของระบบทางเดินหายใจ

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ แห่งประเทศอังกฤษ พบว่า ผู้ที่มีอายุ ในระหว่าง อายุ 40-65 ปี จะเสี่ยงกับการเสียชีวิต หากว่านอนกลางวันนานเกินกว่า 1 ชั่วโมง มากกว่าผู้ที่ไม่ได้ทำเช่นนั้นเกือบ 2 เท่า

ล่าสุด "ไทยรัฐออนไลน์" ได้สอบถามไปยัง นพ.ธีรกร ธีรกิตติกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์ ระบบการหายใจและโรคที่เกิดจากนอนหลับ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่กล่าวเพิ่มเติมในประเด็นนี้ว่า การนอนกลางวันของคนวัยกลางคนและผู้สูงอายุที่มากกว่าปกติ อาจเกิดจากผลกระทบของการนอนหลับเวลากลางคืนที่ไม่ได้คุณภาพ หรือหลับไม่สนิทต่อเนื่อง หรืออาจมีโรคที่ผู้สูงอายุเป็นอยู่เดิม เช่น โรคที่มักมีอาการมากในเวลากลางคืน อาการในระบบทางเดินหายใจ อาการนอนกรน ที่ทำให้หลับไม่สนิท มีการสะดุ้งตื่นบ่อย เป็นต้น ทำให้หลับไม่สนิทในเวลากลางคืน ต้องมางีบหลับอีกครั้งในเวลากลางวันเพิ่ม

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ โดยปกติแล้ว คนวัยกลางคน หรือผู้สูงอายุ ควรนอนหลับสนิทในเวลากลางคืนอย่างต่อเนื่องประมาณ 6-8 ชั่วโมงโดยเฉลี่ย โดยธรรมชาติของมนุษย์ทั่วไปแล้วนั้น ร่างกายจะตื่นตัวกระปรี้กระเปร่าในช่วงเช้า หลังจากนั้นจะค่อยๆ ลดลง โดยเฉพาะเวลาประมาณ 12.00-14.00 น.นั้น จะเริ่มมีอาการง่วงเหงาหาวนอนได้ กรณีนี้อาจเกิดได้ในผู้สูงอายุเช่นกัน ซึ่งการงีบตอนบ่าย 30 นาที-ไม่เกิน 1 ชั่วโมง ถือเป็นเรื่องทำได้

ดังนั้น การนอนกลางวันเป็นเวลานานเกินกว่า 1 ชั่วโมงนั้น อาจเป็นสัญญาณเตือนภาวะโรค หรือผลกระทบของโรคที่เกิดขึ้นในร่างกาย แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เป็นอาการของโรคใด เป็นจุดเริ่มต้นที่จะไปตรวจเช็กร่างกาย หรือพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไปได้ ฉะนั้น การนอนหลับในตอนกลางวัน จึงไม่ได้เป็นปัจจัย หรือสาเหตุโดยตรงที่จะทำให้เสียชีวิตได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นอนกลางวันผู้สูงอายุคนแก่วัยกลางคนโรคระบบทางเดินหายใจนอนกรนธีรกร ธีรกิตติกุลแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์ระบบการหายใจและโรคที่เกิดจากนอนหลับ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:58 น.