ไลฟ์สไตล์
100 year

บังคับให้รู้จักรับผิดชอบ

3 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายตุลาการ ศาลปกครองกลางพิพากษาให้ภรรยาและบุตรของนายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่าราชการ กทม.และอดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมกันจ่ายชดใช้ค่า เสียหายให้ กทม. 587 ล้านบาท และให้นายประชา มาลีนนท์ จ่ายชดใช้ด้วยจำนวนเงิน เท่ากัน ในคดีการจัดซื้อรถและเรือดับเพลิง กทม. 6,687 ล้านบาท

เป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่นายสมัครลงนามในสัญญา เพื่อจัดซื้อรถและเรือดับเพลิงให้ กทม.เมื่อเป็นผู้ว่าฯ กทม.คำพิพากษาศาลปกครองกลางระบุว่า จำเลย จงใจประมาทเลินเล่อ ทำให้กทม.ได้รับความ เสียหาย ส่วนนายประชาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยและเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดซื้อ และถูกศาลฎีกา พิพากษาจำคุก 12 ปี มาก่อนแล้ว

ข่าวแนะนำ

คดีประวัติศาสตร์นี้เป็นอีกตัว อย่างหนึ่งของการปฏิบัติหน้าที่ของกระบวน การยุติธรรม ที่ในระยะหลังๆนี้ มีนักการเมืองผู้มีอำนาจกลายเป็นผู้ต้องหา หรือเป็นจำเลยในศาลมากขึ้น เนื่องจากรัฐธรรมนูญ 2540 ได้ให้กำเนิดศาลและองค์กรอิสระต่างๆ เช่น ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง และศาลปกครอง เป็นต้น ทำให้การตรวจสอบมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

แต่ถ้าร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับ สุดซอยไม่ถูกต่อต้าน และประกาศใช้เป็นกฎหมาย คดีซื้อรถและเรือดับเพลิงอาจถูกลบล้างยุติไปแล้ว พร้อมกับคดีอื่นๆ เช่นคดีการซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก คดียึดทรัพย์ 46,373 ล้านบาท และคดีทุจริตจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดสนามบินสุวรรณภูมิ ป.ป.ช.เปิดเผยว่าจะมีคดีทุจริตที่อาจถูกลบล้างกว่า 25,000 คดี

คดีจัดซื้อรถและเรือดับเพลิง เป็นตัวอย่างหนึ่งที่กระบวนการยุติธรรมบังคับให้นักการเมืองต้องรับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการบริหารที่ผิดพลาด ทั้งทางแพ่งและทางอาญา ก่อนหน้านี้ ศาลอาญาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้พิพากษาให้จำคุกนักการเมืองระดับอดีตรัฐมนตรี และข้าราชการรวม 2 คน คนละ 12 และ10ปี

รัฐบาลชุดปัจจุบันก็ต้องถูก ตรวจสอบเช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีกำลังถูกศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบกรณีการสั่งย้ายข้าราชการระดับสูง และถูก ป.ป.ช.ตรวจสอบในข้อหาปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งอาจทำให้รัฐเสียหายกว่าการซื้อรถดับเพลิงหลายเท่า

นักการเมืองที่ถือว่ามาจากการเลือกตั้ง และมีอำนาจเด็ดขาด ย่อมเสี่ยงต่อการกระทำที่อาจถูกตรวจสอบ แต่เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติของกระบวนการยุติธรรม ถ้าทุกฝ่ายยอมรับการตรวจสอบก็จะลดความขัดแย้งและบ้านเมืองสงบ ก้าวสู่ประชาธิปไตยมากขึ้น แต่ถ้าไม่ยอมรับการตรวจสอบ ไม่ยอมรับอำนาจศาล นั่นคือการกวักมือเรียกหาความขัดแย้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการสมัคร สุนทรเวชศาลปกครองกลางชดใช้ค่าเสียหายจัดซื้อรถดับเพลิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:07 น.