ไลฟ์สไตล์
100 year

วธ.ชวนใส่ชุดขาวปฏิบัติธรรม 'วันวิสาขบูชา'

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 11:36 น.
SHARE

วธ.เตรียมจัดงาน 'วิสาขบูชา' ยิ่งใหญ่ เชิญชวนประชาชนใส่ชุดขาวปฏิบัติธรรม พร้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียง ใช้ควบคู่กัน ขณะไม่กังวลเหตุการเมืองกระทบ...

นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า วธ. โดยกรมการศาสนา (ศน.) ร่วมกับวัดและองค์กรเครือข่ายทางศาสนา กำหนดจัดงาน "วิสาขบูชา วันเพ็ญเดือน 6 วันสำคัญสากลของโลก 13 พ.ค.57" ขึ้นระหว่างวันที่ 11-17 พ.ค.57 ทั้งส่วนกลาง และภูมิภาค โดยส่วนกลางจัด ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ได้แก่ การเปิดเต็นท์จริยศึกษาส่งเสริมศีลธรรมสำหรับเด็กและเยาวชน อาทิ การสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัย ทำนองสรภัญญะ บรรยายธรรม กิจกรรมปฏิบัติธรรม ได้แก่ ทำบุญตักบาตร ฟังพระธรรมเทศนา เวียนเทียน กิจกรรมภาวนาพับดอกบัว รวมถึงนิทรรศการส่งเสริมหลักธรรมตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง นอกจากนี้ ยังจัดกิจกรรมไหว้พระ 9 วัด ทางบก และทางน้ำ 

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน ในส่วนภูมิภาค ได้มอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.จังหวัด) จัดเส้นทางแสวงบุญ 6 ภาค 15 เส้นทาง 67 จังหวัด 146 วัด นอกจากนี้ ยังร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่มีโรงเรียนในสังกัดกว่า 30,000 แห่ง ในการร่วมประดับธงชาติ และธงธรรมจักร แต่งกายชุดขาวโดยพร้อมเพรียงกัน พร้อมทั้งร่วมบำเพ็ญทาน รักษาศีล เจริญภาวนา น้อมนำหลักธรรมมาปฏิบัติถวายเป็นพุทธบูชา นอกจากนี้ ยังร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ เชิญชวนชาวต่างชาติ ให้มาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวิสาขบูชา ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมะ
       
นายปรีชา ยังกล่าวอีกว่า งานวิสาขบูชาปีนี้ ขอเชิญชวนชาวพุทธสวมชุดขาวเข้าวัดปฏิบัติธรรม พร้อมน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงควบคู่กับการนำหลักคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติ โดยเฉพาะในสถานการณ์บ้านเมืองวุ่นวาย ที่หลายฝ่ายวิตกกังวลว่า กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองจะเคลื่อนย้ายมาใกล้กับบริเวณท้องสนามหลวงในช่วงที่ วธ.จัดกิจกรรมในเทศกาลวันวิสาขบูชานั้น คิดว่าไม่น่าจะมีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น เพราะคงไม่มีใครนำเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องกับงานศาสนา และอยากยกเว้นมิติการเมืองกัน แล้วหันหน้าเข้าวัดปฏิบัติธรรม ถือศีล 5 ก่อน

"สำหรับผู้ชุมนุมจะทำบุญประเทศในวันที่ 13 พ.ค. นี้ ยังไม่เห็นว่าผู้ชุมนุมประกาศใช้สถานที่ตรงไหน และคงไม่ใช้สนามหลวง อย่างไรก็ตาม หากใช้พื้นที่สนามหลวงจริงก็จะมีการนิมนต์พระเข้ามาถือเป็นเรื่องดี แต่โดยหลักของผู้ชุมนุมคงไม่เข้ามาก่อความวุ่นวายในพื้นที่เพื่อให้เสียมวลชนแน่นอน" นายปรีชา กล่าว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันวิสาขบูชาปรีชา กันธิยะกระทรวงวัฒนธรรมวธ.ศน.กรมศาสนา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:30 น.