ไลฟ์สไตล์
100 year

เดิมพันการเมือง “อภิสิทธิ์”

สายล่อฟ้า
3 พ.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ตกลงกันเรียบร้อยระหว่าง กกต.กับรัฐบาล ที่กำหนดให้วันที่ 20 ก.ค.57 เป็นวันเลือกตั้ง ระหว่างนี้ กกต.ก็จะจัดทำร่างพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งให้รัฐบาลเสนอในวันที่ 6 พ.ค.57 ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นชอบว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม

มีเงื่อนไขอยู่นิดหน่อยที่รัฐบาลยอมรับเช่นว่าการเลื่อนวันลงคะแนน หากมีปัญหาเกิดขึ้นหรือกรณีที่ไม่สามารถเปิดสภาภายใน 30 วัน รัฐบาลยังรับปากว่าพร้อมที่จะเสนอ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ โดยเร็ว และจะเสนอ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งโดยเร็ว

ข่าวแนะนำ

เมื่อฝ่ายหนึ่งต้องการให้มีการเลือกตั้งเร็วที่สุดแม้จะยังไม่ได้ดั่งใจก็ต้องยอมรับสภาพเพราะมิฉะนั้นเดี๋ยวก็จะยุ่งขึ้นมาอีก

20 ก.ค.57 วันเวลาจึงไม่สำคัญเท่ากับยืนยันว่าจะมีการเลือกตั้งแน่

แต่ที่ต้องเตือนเอาไว้ก่อนว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะอีกหรือไม่ นั่นเพราะห่วงเวลาก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้งนั้นจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก็ยังมิอาจทราบได้

เดี๋ยวจะต้องเสียเงินฟรีไปอีก 3,800 ล้านบาท ซึ่งเป็นเม็ดเงินจำนวนมากเพราะเสียไปแล้ว 3,800 ล้านบาท จากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.57 เพราะการเลือกตั้งเป็นโมฆะ

ที่ว่าอย่างนั้นเพราะศาลรัฐธรรมนูญได้นัดนายกฯชี้แจงกรณีย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี ในวันที่ 6 พ.ค.57 หากไม่วินิจฉัยในวันนั้นอีกไม่ กี่วันก็ปิดบัญชี

6 พ.ค.57 เช่นกัน ป.ป.ช.จะสรุปสำนวนคดีรับจำนำข้าวเสนอองค์คณะใหญ่เพื่อไต่สวนและจะมีการชี้มูลในวันที่ 8 พ.ค.57 หรือ 13 พ.ค.57

นอกจากนั้น จะมีการชุมนุมใหญ่ของ นปช.และ กปปส.น่าจะตรงกันในวันที่ 5 พ.ค.57 ทั้งนี้ กปปส.ประกาศท่าทีชัดเจนแล้วว่าจะมีการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 13 พ.ค.57 เพื่อจัดทำบุญใหญ่ เพื่อขับไล่สิ่งที่ชั่วร้ายให้หมดไป

14 พ.ค.57 จะเป็นวัน “เผด็จศึก” ปฏิบัติการเรียกคืนอำนาจประชาธิปไตยอันเป็นของปวงชนชาวไทย

ปฏิทินการเมืองที่ออกมาอย่างนี้แหละที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้

ก็เลยบอกกันล่วงหน้าว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหรือไม่ต้องนำเงื่อนไขต่างๆเหล่านี้มาประกอบในการพิจารณาด้วย

ยังมีอีกมุมที่น่าสนใจไม่น้อยกับการเคลื่อนไหวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาเคลื่อนไหวกับกลุ่มต่างๆ เพื่อเสนอไอเดียในการหาทางออกให้ประเทศ

ล่าสุดนายอภิสิทธิ์ได้ประกาศแล้วว่าวันที่ 3 พ.ค.57 จะแถลงข้อสรุปทั้งหมดเป็นแนวทางในการหาทางออกของประเทศ

มีเงื่อนไขที่ชัดเจนก็คือ

หากทุกฝ่ายยอมรับข้อเสนอของเขาก็จะไม่ลงเลือกตั้ง เว้นวรรคการเมืองเพื่อไม่ให้ถูกข้อครหาว่ามีผลประโยชน์ทางการเมือง เพื่อหวังตำแหน่ง เพราะที่ดำเนินการอย่างนี้ไม่ใช่ “คนกลาง” และตัวเขาเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาจึงต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจ

เช่นกันว่านายกฯ ก็บอกว่าไม่ควรนำเรื่องนี้เป็นเงื่อนไขแต่ควรรับฟังข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์เพื่อหาจุดลงตัวรวมกัน ถ้าหากคนส่วนใหญ่เห็นด้วยรัฐบาลก็พร้อมจะรับข้อเสนออย่างไม่มีเงื่อนไข

ยังไม่รู้ว่าข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์จะเป็นอย่างไรบ้างทุกฝ่ายต่างก็ลุ้นกันว่าจะออกมาอย่างไร เพราะสาระสำคัญนั่นแหละจะเป็นตัวชี้ว่าสามารถยอมรับกันได้หรือไม่

แน่นอนว่านายอภิสิทธิ์คงมั่นใจว่าข้อเสนอของเขาน่าจะเป็นทางออกในการแก้ไขปัญหาได้ ด้วยการเอาตัวเองเป็นเดิมพันเลยทีเดียว

ทว่าเงื่อนไขก็ยังเป็นเรื่องปฏิรูปก่อนเลือกตั้งหรือเลือกตั้งก่อนปฏิรูปเพราะ กปปส.ตั้งป้อมอยู่แล้วว่าต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

ปมปัญหามันก็คงจะอยู่ในเรื่องนี้แหละ.

 

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เดิมพันการเมืองอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสายล่อฟ้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:24 น.