'โคราช' ทุ่ม 100 ล้าน ปรับโฉมสนามกีฬา 80 พรรษาฯ

ข่าว

  'โคราช' ทุ่ม 100 ล้าน ปรับโฉมสนามกีฬา 80 พรรษาฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ค. 2557 11:02 น.

   โคราชทุ่มงบ 100 ล้าน สร้างสีสันเนรมิตสนามกีฬา 80 พรรษา รับกีฬาแห่งชาติ ผอ.กกท. ภาค 3 เผยเป็นการเปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่ไฉไลกว่าเดิม...

   วันที่ 2 พ.ค. ที่ จ.นครราชสีมา นายจินดา เดชภิมล ผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 3 เปิดเผยว่า สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ อยู่ในความดูแลของการกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 3 (กกท.ภาค 3) ซึ่งปีนี้รัฐบาลโดยการกีฬาเเห่งประเทศไทย (กกท.) และ อบ จ.นครราชสีมา เตรียมทุ่มงบประมาณเพื่อปรับปรุงขนานใหญ่ ล่าสุดได้รับการอนุมัติงบประมาณมาแล้ว 100 ล้านบาท ประกอบไปด้วยงบประมาณจากการกีฬาแห่งประเทศไทย สำหรับใช้ในการปรับปรุงสนาม และใช้ในการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 43 ระหว่างวันที่ 9-19 ธันวาคม 2557 จำนวน 50 ล้านบาท, งบสนับสนุนในการปรับปรุงสนามจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา 35 ล้านบาท และงบประมาณประจำปีของ กกท. ภาค 3 จำนวน 15 ล้านบาท

   เป้าหมายแรกจะเปลี่ยนโฉมสนามฟุตบอลใหม่ เพื่อรองรับแฟนบอล “สวาทแคท” ที่เข้ามาชมเกมการแข่งขันแต่ละแมตช์ จำนวนมากกว่า 1 หมื่นคน ซึ่งขณะนี้ได้มีเเผนปรับปรุง 4 จุดหลัก ได้แก่ 1. การติดตั้งสกอร์บอร์ด จอเเอลอีดี ระบบดิจิตอลขนาดใหญ่ ความยาว 18 เมตร สูง 9 เมตร มูลค่ากว่า 17 ล้านบาท ซึ่งจะติดตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับที่นั่งประธาน (ฝั่งอีโซน) โดยสกอร์บอร์ดใหม่นี้จะสามารถแสดงภาพการถ่ายทอดสดได้ทันที และรองรับสัญญาณจากดาวเทียมได้ด้วย และขณะเดียวกันก็จะปรับปรุงสกอร์บอร์ดเดิมให้มีความทันสมัยมากขึ้น, 2. การปรับจุดที่นั่งของผู้ฝึกสอนและผู้เล่นตัวสำรองทั้ง 2 ทีม เป็นอุโมงค์ลงไปใต้ดิน เพื่อไม่ให้บดบังผู้ชมที่นั่งอยู่ชั้นล่างสุด, 3. การปรับปรุงโซนที่นั่งสำหรับผู้ชมที่ซื้อตั๋วปี, ผู้ชมวีไอพี, ผู้ชมทั่วไป, ที่นั่งสำหรับสื่อมวลชน, ระบบไฟสนาม ระบบประปาและห้องน้ำ ให้มีความสะอาด สะดวกสบายมากขึ้น และ 4. การสร้างช็อปจำหน่ายสินค้าที่ระลึกใหม่ เพิ่มความสะดวกให้กับแฟนคลับทั้ง 4 โซน ซึ่งทั้งหมดนี้จะดำเนินการเสร็จสิ้นภายในเดือนกรกฎาคม 2557 อย่างแน่นอน

   "ผมต้องขอขอบคุณ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล อดีต รมว.อุตสาหกรรม, นายประเสริฐ บุญชัยสุข รักษาการ รมว.อุตสาหกรรม และนายวัชรพล โตมรศักดิ์ ผู้จัดการทีมนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ที่ได้เลือกใช้สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ แห่งนี้ เป็นสนามเหย้าของทีม สโมสรนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี และที่สำคัญต้องขอขอบคุณเเฟนบอล “สวาทแคท” ทุกคน ที่ทำให้สนามกีฬาแห่งนี้ มีสีสัน และมีความคึกคักตลอดทั้งปี" 

   "สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถือว่าเป็นสนามกีฬาแห่งประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ที่เคยใช้ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 เมื่อปี พ.ศ.2550 และยังใช้จัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติมาแล้วหลายครั้ง อาทิ การแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2012 และการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2013 และที่สำคัญสนามฟุตบอล ซึ่งเป็นสนามเมนหลัก จุผู้ชมได้ประมาณ 20,000 คน ยังเป็นสนามเหย้าของทีมฟุตบอล สโมสรนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี หรือ เจ้าแมวพิฆาต “สวาทแคท” ทีมขวัญใจของชาวโคราชในปัจจุบันนี้ด้วย ตนมั่นใจว่าศักยภาพของสโมสรนครราชสีมา มาสด้า เอฟ ซี จะสามารถเลื่อนชั้นไปสู่ไทยพรีเมียร์ลีกได้ภายในฤดูกาลนี้ ในส่วนของตนและบุคลากรของ กกท.ภาค 3 ก็จะพัฒนาสนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ รังเหย้าของสวาทแคทแห่งนี้ ให้มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้นเพื่อรองรับการก้าวไปของสวาทแคทรวมถึงกีฬาชนิดอื่นๆ ของชาวโคราชอีกด้วย นายจินดากล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์