ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯ คงบัญชี PWL ไทยอีกปี เหตุของก๊อบเกลื่อน-ปลอมเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 10:12 น.
SHARE

สหรัฐฯ คงไทยอยู่บัญชี PWL อีกปี หลังแก้ไขกฎหมายป้องกันการละเมิดบนเน็ต-แอบถ่ายในโรงหนังไม่สำเร็จ “พาณิชย์” เผยไม่ผิดคาด พร้อมแจงเหตุกฎหมายยังไม่คลอด หลังติดปัญหาการเมือง...

นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) ได้ประกาศผลการจัดสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศคู่ค้า ประจำปี 57 โดยยังคงจัดให้ไทยเป็นประเทศที่ต้องจับตามองพิเศษ (พีดับบลิวแอล) ตามกฎหมายการค้าสหรัฐฯ มาตรา 301 พิเศษเช่นเดิม ทั้งที่ไทยพยายามแก้ปัญหาและหวังจะกลับมาอยู่ในบัญชีที่ดีขึ้นคือ ประเทศที่ถูกจับตามอง (ดับบลิวแอล) โดยประเทศกลุ่มพีดับบลิวแอลปีนี้มีทั้งสิ้น 10 ประเทศ คือ แอลจีเรีย อาร์เจนตินา ชิลี จีน อินเดีย อินโดนีเซีย ปากีสถาน รัสเซีย เวเนซุเอลา และไทย เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

สำหรับสาเหตุหลักที่ยังคงให้ไทยอยู่ในกลุ่มพีดับบลิวแอล เป็นเพราะสหรัฐฯ เห็นว่า การออกกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของไทยยังไม่สำเร็จ ทั้งกฎหมายเอาผิดเจ้าของพื้นที่ที่อนุญาตให้จำหน่ายสินค้าละเมิด กฎหมายป้องกันการแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์ กฎหมายป้องกันการละเมิดทางอินเทอร์เน็ต รวมถึงการแก้ไขกฎหมายความลับทางการค้า การแก้ไขกฎหมายศุลกากร เพื่อตรวจจับสินค้าละเมิดที่ผ่านแดนและถ่ายลำ ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ยังขอให้ไทยหาทางออกของปัญหาการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ที่ไม่เป็นธรรม กรณีสิทธิบัตร เช่น การเปิดเผยข้อมูลการทดสอบยาและผลิตภัณฑ์เคมีเกษตรที่ใช้ประกอบการขออนุญาตวางตลาด โดยขอให้ไทยเปิดโอกาสให้เจ้าของสิทธิ์มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วย

“การคงให้ไทยอยู่ในบัญชีพีดับบลิวแอลเหมือนเดิม ไม่ได้อยู่นอกเหนือความคาดหมาย เพราะสิ่งที่สหรัฐฯ ต้องการมากที่สุดเป็นการออกกฎหมาย ที่ผ่านมา ไทยได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ แต่ต้องใช้เวลา และพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคม แต่เนื่องจากไทยมีปัญหาทางการเมือง ทำให้การพิจารณากฎหมายต้องหยุดชะงัก ซึ่งกรมฯ ยืนยันที่จะเร่งผลักดันการออกกฎหมายทันที เมื่อมีรัฐบาลใหม่” นางกุลณี กล่าว

อย่างไรก็ตาม กรมฯ ยังคงยืนยันว่า ไทยได้ดำเนินการป้องกันและปราบปรามการละเมิดอย่างเต็มที่ โดยที่ผ่านมา ได้จัดตั้งศูนย์ป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติทำงานร่วมกับ 25 หน่วยงาน ในการเพิ่มความเข้มงวดปราบปราม และยังรณรงค์ป้องกันการละเมิด ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย และเจ้าของสิทธิ์ มั่นใจว่าจะช่วยผลักดันให้สหรัฐฯ ถอดไทยออกจากบัญชีพีดับบลิวแอลในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมทรัพย์สินทางปัญญากุลณี อิศดิศัยยูเอสทีอาร์พีดับบลิวแอลทรัพย์สินทางปัญญาสิทธิบัตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:15 น.