ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟางเส้นสุดท้าย

หมัดเหล็ก
3 พ.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

โลกกำลังเข้าสู่ยุคสงครามเย็นอีกครั้ง สงครามเย็น ที่ว่า เน้นเรื่องของ การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ มากกว่าจะทำสงครามด้านอาวุธ ทั้งนี้ก็เพื่อเข้ายึดครองอำนาจ ของประเทศมหาอำนาจ ที่เคยทำสงครามเย็นกันมาหลายยุคหลายสมัย

รัสเซียกับสหรัฐอเมริกา เป็นไม้เบื่อไม้เมา เป็นชาติมหาอำนาจที่ไม่ยอมอ่อนข้อให้กันและกัน การสร้างอำนาจโดยการเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของประเทศที่อ่อนแอกว่า เริ่มจะออกหน้าออกตา เมื่อเกิดสงครามการแบ่งแยกดินแดนในยูเครน โดยสหรัฐฯประกาศคว่ำบาตร รัสเซียอยู่ข้างเดียว

ข่าวแนะนำ

การรื้อฟื้นสงครามเย็นขึ้นมาอีกครั้งเป็นที่น่าจับตาว่าจะกระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลกแค่ไหน การงดออกวีซ่าและยึดทรัพย์เจ้าหน้าที่รัสเซีย คว่ำบาตรบริษัท 17 บริษัท ที่มีความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย เข้มงวดกับการส่งสินค้าไฮเทคไปยังรัสเซีย ที่ก่อนหน้านี้ก็มีการออกมาแฉว่าสหรัฐฯเคยแอบฟังโทรศัพท์ผู้นำรัสเซียด้วย

กำลังจะเป็นชนวนความรุนแรงขึ้นมาอีกรอบ

การเดินสายพบ กกต. พรรคการเมือง ผู้นำเหล่าทัพ ของ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก่อนที่จะไปจบลงที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. น่าจะเป็นฟางเส้นสุดท้าย ของวิกฤติการเมือง จะออกหัวออกก้อยอย่างไร

การเดินสายของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ต้องมีนัยสำคัญ ที่จู่ๆ อภิสิทธิ์ จะตัดสินใจด้วยตัวเอง หรือลำพังคำแนะนำของคนใกล้ชิดเท่านั้น

มีอะไรที่มากกว่านั้นที่อภิสิทธิ์ต้องออกมาเดินสาย

แรงขานรับจากบรรดา แกนนำพรรคการเมือง ไม่ว่าจะเป็น บรรหาร ศิลปอาชา หรือ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ หรือ อนุทิน ชาญวีรกูล ไม่ค่อยแรงเท่าที่ควร อาจจะเป็นเพราะ อภิสิทธิ์ อยู่คนละขั้ว หรือจะมีเงื่อนไขบางอย่างที่ แอบกั๊ก กันเอาไว้

เพื่อรอส้มหล่นเหมือนกัน

การเมืองจะร้อนทั้งในสภาและนอกสภาอีกระลอก การเปิดประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญ ระหว่าง 2-10 พ.ค.นี้ ในวาระการประชุมมีอยู่ 2 เรื่อง การแต่งตั้ง น.ส.สุภา ปิยะจิตติ อดีตรองปลัดกระทรวงการคลังเป็น ป.ป.ช. คนใหม่ และการแต่งตั้งกรรมการตุลาการศาลปกครองผู้ทรงคุณวุฒิ

ขณะที่เรื่องถอดถอน ประธานวุฒิสภา นิคม ไวยรัชพานิช ออกจากตำแหน่ง จำเป็นต้องชะลอเอาไว้เพราะมีข้อกฎหมายบางประเด็นที่ยังเห็นไม่ตรงกัน

แต่ที่ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ คือการแต่งตั้ง ประธานวุฒิสภา จะคาราคาซังไปก่อนหรือจะดันตั้งประธานวุฒิสภาคนใหม่ ก่อนที่จะมีการถอดถอน นิคม ไวยรัชพานิช ถ้าจะมีการเร่งแต่งตั้งประธาน ส.ว. จะเอาฝ่าย เลือกตั้ง หรือลากตั้ง เข้ามาทำหน้าที่ การเมืองถึงเวลาชุลมุน

ท่ามกลางชนวนความรุนแรงนอกสภาที่ใกล้จะแตกหัก.

 

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟางเส้นสุดท้ายคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:38 น.