ไลฟ์สไตล์
100 year

จอร์แดนพบผู้ติดเชื้อ 'เมอร์ส' อีก 2 ราย-ยอดตายในซาอุฯพุุ่ง 107 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 02:07 น.
SHARE

จอร์แดนพบผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สเพิ่มอีก 2 ราย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากโคโรนาไวรัสสายพันธ์ุใหม่นี้ในซาอุดีอาระเบีย เพิ่มขึ้นเป็น 107 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศจอร์แดนยืนยันเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัส 'กลุ่มอากาศทางเดินหายใจตะวันออกกลาง' หรือ 'เมอร์ส' (Middle East Respiratory Syndrome: MERS) รายใหม่เพิ่มอีก 2 ราย โดยคนหนึ่งเป็นชาวซาอุดีอาระเบีย และอีกคนเป็นหมอชาวจอร์แดนซึ่งกำลังรักษาผู้ป่วยรายแรก

ข่าวแนะนำ

จากการเปิดเผยของนายโมฮัมหมัด อับดัลลัต เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขต่อสำนักข่าว 'เพตรา' ของจอร์แดน ผู้ป่วยชาวซาอุดีอาระเบียเป็นชายวัย 25 ปี กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในกรุงอัมมาน ก่อนที่หมอหนุ่มวัย 28 ปี ซึ่งทำการรักษาชายชาวซาอุฯรายนี้ จะติดเชื้อไปด้วย

ทั้งนี้ รายงานล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเมอร์สในจอร์แดนนับตั้งแต่มีการพบไวรัสตัวนี้ในปี 2012 เพิ่มขึ้นเป็น 7 รายแล้ว มีผู้เสียชีวิต 3 คน รายล่าสุดเสียชีวิตไปเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ขณะที่ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สมากที่สุดที่ 361 คนตามรายงานล่าสุดเมื่อวันพุธ และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 107 ราย

อนึ่ง เมอร์ส เป็นไวรัสในกลุ่มโคโรนาไวรัส เช่นเดียวกับไวรัส 'ซาร์ส' ที่เคยระบาดเมื่อหลายปีก่อน แม้มีอัตราการแพร่กระจายต่ำกว่าซาร์ส แต่มีอัตราทำให้เสียชีวิตสูงถึง 40% ของผู้ติดเชื้อ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนหรือยาต้านไวรัสเมอร์ส เพราะนักวิทยาศาสตร์ยังคงประสบปัญหาในการทำความเข้าใจไวรัสตัวนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงสาธารณสุขจอร์แดนไวรัสเมอร์สMiddle East Respiratory SyndromeMERSซาอุดีอาระเบียโคโรนาไวรัสตะวันออกกลางซาร์ส

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:10 น.