ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีเดย์ 1 ต.ค.ใช้ยาต้านไวรัสเอดส์ฟรี

ทีมข่าวการศึกษา
2 พ.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ศ.กิตติคุณ นพ.ประพันธ์ ภานุภาค ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ แถลงข่าว “การรักษาคือการป้องกัน...เพื่อเป้าหมายในการยุติปัญหาเอดส์ในประเทศไทย” ว่า การรักษาเอดส์ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่มารับการรักษาเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยแพร่เชื้อไปยังคนที่ไม่ติดเชื้อได้อีกด้วย โดยเฉพาะกลุ่มคู่ต่าง ที่ฝ่ายหนึ่งมีการติดเชื้อเอชไอวี แต่อีกคนหนึ่งไม่มีการติดเชื้อ ซึ่งการรักษาจะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อไปยังคู่นอนของเราได้

ด้าน พญ.นิตยา ภานุภาคพึ่งพาพงศ์ แพทย์ประจำศูนย์วิจัยโรคเอดส์ กล่าวว่า การรักษาคือการป้องกันที่ดี เช่น การป้องกันการติดเชื้อจากแม่ไปสู่ลูก โดยการให้แม่ตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อเอชไอวีกินยาต้านไวรัสก็จะช่วยลดโอกาสการแพร่เชื้อไปสู่ลูกลดลง สำหรับกรณีการแพร่เชื้อไปสู่คู่รัก มีการศึกษาในต่างประเทศหลายโครงการ อาทิ โครงการ HPTN 052 ที่ทำการวิจัยในคู่นอนจำนวน 1,700 ใน 9 ประเทศ รวมถึงไทยด้วย โดยจับสลากแบ่งเป็นกลุ่มที่เริ่มให้ยาต้านไวรัสทันที และกลุ่มที่ให้ยาต้านไวรัสหลังระดับภูมิคุ้มกัน (CD4) ต่ำกว่า 250 ซึ่งถือว่าป่วยแล้ว โดยทำการติดตามนาน 1 ปี พบว่ากลุ่มแรกมีการติดเชื้อเพิ่มเพียง 1 คู่ ส่วนกลุ่มสองมีการติดเชื้อถึง 27 คู่ เมื่อคิดเป็นอัตราส่วนแล้วพบว่ากลุ่มกินยาต้านไวรัสเร็วจะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อได้มากกว่าการกินยาช้าถึงร้อยละ 96

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า ไทยมีผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ปีละ 9,000 คน ดังนั้น จึงตั้งเป้าว่าภายในปี 2573 ผู้ติดเชื้อรายใหม่จะต้องมีไม่เกิน 1,000 คนต่อปี และจากการหารือกับทุกสิทธิการรักษา ทั้งกองทุนประกันสังคม กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และกองทุนสิทธิสวัสดิการข้าราชการ ต่างเห็นด้วยที่จะเริ่มดำเนินการให้ยาต้านไวรัสทันทีที่ทราบว่าติดเชื้อฟรี โดยจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 1 ต.ค. นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอดส์ยาต้านไวรัสประพันธ์ ภานุภาคนิตยา ภานุภาคพึ่งพาพงศ์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:08 น.