ไลฟ์สไตล์
100 year

สมศ.ถอยกรูด ลั่นเลิกใช้ผลสอบ 'ยูเน็ต'

ทีมข่าวการศึกษา
2 พ.ค. 2557 07:01 น.
SHARE

สมศ.ถอยกรูดลั่นเลิกใช้ผลสอบ 'ยูเน็ต' ชี้ภาษาอังกฤษวิชาเดียวไม่พอประเมินภายนอก นศ.ลุยค้านเต็มสูบ...

ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มอิสระนิสิต นักศึกษาไทยไม่เอายูเน็ต ประมาณ 15 คน นำโดยนายศรันย์ ฉุยฉาย นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เข้ายื่นหนังสือต่อ รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการ สทศ. เพื่อยื่นแถลงการณ์คัดค้านการจัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา หรือยูเน็ต ซึ่งมีตัวแทน สทศ. เป็นผู้รับมอบหนังสือแทน นายศรันย์ กล่าวว่า ยืนยันว่าจะคัดค้านการสอบยูเน็ตจนถึงที่สุด ซึ่งแม้จะมีมติให้นำร่องสอบวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารวิชาเดียว พวกเราก็ไม่เห็นด้วย เพราะมหาวิทยาลัยต่างๆ มีสถาบันที่ทดสอบทักษะภาษาอังกฤษของนิสิต นักศึกษา ซึ่งเป็นที่ยอมรับ และได้มาตรฐานอยู่แล้ว หาก สทศ.จัดสอบอีกก็จะซ้ำซ้อน และที่ผ่านมาการสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT ในส่วนของการใช้ภาษาอังกฤษ ก็เป็นภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับวรรณกรรม ไม่ใช่ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน

ข่าวแนะนำ

นายศรันย์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้รวบรวมรายชื่อนักเรียน นิสิต นักศึกษาที่คัดค้านการสอบยูเน็ตได้กว่า 50,000 ชื่อ แสดงให้เห็นว่ามีคนจำนวนมากที่ไม่พอใจกับเรื่องนี้ และจะเตรียมยื่นถึง สทศ. หากยังไม่รับฟัง ทางกลุ่มฯ ก็จะมีการเคลื่อนไหวต่อไป ซึ่งไม่แน่อาจจะมีการบุกยื่นหนังสือถึงตัวผู้บริหาร สทศ. เลยก็ได้

ด้าน ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผอ.สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยว่า เมื่อ สทศ.มีมติว่าการจัดสอบยูเน็ต จะนำร่องสอบวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารเพียงวิชาเดียวก่อนนั้น ทาง สมศ. คงหยิบผลการสอบยูเน็ตมาใช้ประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ไม่ได้แล้ว เพราะเป็นการวัดเพียงด้านเดียว ไม่สะท้อนคุณลักษณะตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ หรือทีคิวเอฟ ตามที่ สมศ.ต้องการ ดังนั้นหลังจากนี้ตนจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สมศ. เพื่อพิจารณาว่าจะใช้ตัวชี้วัดใดในการประเมินฯรอบสี่ แทนผลการสอบยูเน็ต โดยพิจารณาว่าจะใช้ผลประเมินทีคิวเอฟมาใช้ประเมินเหมือนเดิม หรือหาตัวใหม่มาใช้ ทั้งนี้จะต้องเร่งให้ได้ข้อสรุปภายในเดือน มิ.ย.นี้ ก่อนประกาศเกณฑ์ และตัวบ่งชี้การประเมินฯรอบสี่ให้สถาบันการศึกษาทราบภายในวันที่ 1 ต.ค.นี้ เพื่อให้มีเวลาเตรียมตัวก่อนการประเมินรอบสี่ 1 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มอิสระนิสิต นักศึกษาไทยไม่เอายูเน็ตยูเน็ตศรันย์ ฉุยฉายชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์วิชาภาษาอังกฤษ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:12 น.