ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้ก่อการร้ายย่อยแกร่งกว่ากลุ่มหลัก

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 02:49 น.
SHARE

เมื่อ 30 เม.ย.กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯเผยแพร่รายงานประจำปีว่าด้วยการก่อการร้ายโลก พบว่าขณะองค์กรส่วนกลางของกลุ่มก่อการร้ายอัล เคดา และกลุ่มก่อการร้ายหลักๆในปากีสถาน ได้สูญเสียบทบาทและศักยภาพเพราะถูกนานาชาติปราบปรามและการสูญเสียแกนนำระดับสูง แต่กองกำลังกลุ่มย่อยในแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลางกลับปีกกล้าขาแข็ง โดยก่อเหตุโจมตีอย่างเป็นอิสระและรุนแรงมากขึ้นไม่ว่าในเยเมน ซีเรีย อิรักและโซมาเลีย ส่วนกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถานกับปากีสถานยังโจมตีเป้าหมายของสหรัฐฯและท้องถิ่นในพรมแดนของทั้งสองประเทศ

ด้านกลุ่มตาลีบันในปากีฯ “ลาชการ์-อี-ทายยิบา” เชื่อว่าการโจมตีผลประโยชน์สหรัฐฯเป็นสิ่งถูกต้อง อีกทั้งยังพบว่าเมื่อปีที่แล้ว มีกองกำลังจากโลกตะวันตกเข้าไปร่วมสู้รบต่อต้านรัฐบาลซีเรียจำนวนมาก รวมทั้งจากเยอรมนี 240 คน และฝรั่งเศส 184 คน ซึ่งน่าห่วงว่าคนเหล่านี้อาจกลับมาวางแผนก่อเหตุในดินแดนมาตุภูมิ

ข่าวแนะนำ

ส่วนสถิติการก่อเหตุโจมตีของผู้ก่อการร้ายทั่วโลกในปีที่แล้ว อยู่ที่ 9,707 ครั้ง ส่วนใหญ่เกิดที่อัฟกานิสถาน อินเดีย อิรัก ไนจีเรีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ โซมาเลีย ซีเรีย ไทยและเยเมน โดยทำให้มีเหยื่อเสียชีวิตกว่า 17,800 ศพ บาดเจ็บกว่า 32,500 คน และตั้งแต่ปี 2555 สหรัฐฯพบว่าองค์กรของอิหร่านหรือที่เกี่ยวข้องรวมทั้งฮิซบอลเลาะห์ กองกำลังคุดส์แห่งกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน และกระทรวงข่าวกรองและความมั่นคงของอิหร่าน ได้กลับมาเคลื่อนไหวอีกทั่วโลกรวมทั้งในเยเมน บัลแกเรียและไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐรายงานประจำปีกลุ่มก่อการร้ายอัล เคดาปากีสถานปราบปรามแอฟริกาเหนือตะวันออกกลางตาลีบันอัฟกานิสถาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:43 น.