ไลฟ์สไตล์
100 year

แรงงานเอเชียแห่ยื่นข้อเสนอ รบ.

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 02:30 น.
SHARE

สมาชิกสหภาพแรงงานและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิแรงงานทั่วโลก พร้อมใจกันเดินขบวนในหลายเมืองตามประเทศต่างๆ เมื่อ 1 พ.ค. เพื่อยื่นข้อเสนอให้แต่ละรัฐบาลพิจารณามาตรการคุ้มครองสวัสดิภาพแรงงาน เนื่องในวันแรงงานสากล โดยที่รัสเซียมีการเดินขบวนของกลุ่มผู้ใช้แรงงานนับแสนคนที่จัตุรัสแดง กลางกรุงมอสโก

ขณะที่การเดินขบวนของกลุ่มผู้ใช้แรงงานในประเทศเกาหลีใต้ดำเนินไปอย่างสงบ และมีการไว้อาลัยผู้โดยสารที่เสียชีวิตในเรือเฟอร์รี่ “เซวอล” ล่มด้วย แต่ที่ตุรกี ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่จัตุรัสทักซิมในกรุงอิสตันบูลที่ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามชุมนุมในวันแรงงานจนมีผู้บาดเจ็บหลายคน

ข่าวแนะนำ

การเดินขบวนในกรุงมอสโก
การเดินขบวนในกรุงมอสโก

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อสิทธิแรงงานในมาเลเซียนับพันคนได้รวมตัวกันที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบกรณีราคาสินค้าเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง ส่วนสมาชิกสหภาพแรงงานชาวอินโดนีเซียราว 33,000 คน เดินขบวนที่กรุงจาการ์ตา พร้อมยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลบังคับใช้มาตรการคุ้มครองสวัสดิภาพแรงงานอย่างจริงจัง และเร่งตรวจสอบผู้ประกอบการที่เอารัดเอาเปรียบแรงงาน

ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านของกัมพูชา “เอ็นอาร์พี” รวมตัวด้านหน้าสวนเสรีภาพในกรุงพนมเปญ เพราะไม่พอใจที่รัฐบาลขึ้นค่าแรงขั้นต่ำน้อยกว่าข้อเสนอของสหภาพแรงงาน จนเกิดการปะทะกับตำรวจ มีผู้บาดเจ็บ 5 คน.

เหตุปะทะที่ตุรกี
เหตุปะทะที่ตุรกี
เหตุปะทะที่กัมพูชา
เหตุปะทะที่กัมพูชา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหภาพแรงงานนักเคลื่อนไหวสิทธิแรงงานเดินขบวนสวัสดิภาพแรงงานวันแรงงานสากลรัสเซียตุรกีปะทะประท้วงค่าแรงขั้นต่ำ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:49 น.