ไลฟ์สไตล์
100 year

สศค.สั่ง บสย.ลุยค้ำประกันเอสเอ็มอี มั่นใจเศรษฐกิจไทยยังแกร่งน่าลงทุน

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
2 พ.ค. 2557 06:01 น.
SHARE

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า จะใช้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) มาค้ำประกันสินเชื่อให้กับอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ให้มากขึ้น หากสถาบันการเงินชะลอการปล่อยสินเชื่อ เพราะกังวลความเสี่ยงจากเศรษฐกิจที่อาจได้รับผลกระทบจากวิกฤติการเมือง โดย สศค.มั่นใจว่าพื้นฐานของเศรษฐกิจไทยยังมีแข็งแกร่งและน่าลงทุนในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะความแข็งแกร่งด้านระบบสถาบันการเงิน ซึ่งยังไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจชะลอตัว แต่การที่เศรษฐกิจชะลอตัวอาจทำให้สถาบันการเงินชะลอการปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอี ดังนั้น สศค.จึงต้องให้ บสย.เป็นเครื่องมือการค้ำประกัน

สำหรับการขยายสินเชื่อเอสเอ็มอี ณ สิ้นไตรมาสแรกของปีนี้ ขยายตัว 11.7% ลดลงจากสิ้นปีที่แล้ว ที่ขยายตัว 14.66% ทั้งนี้ สินเชื่อเอสเอ็มอีมีสัดส่วนประมาณ 40% ของสินเชื่อทั้งระบบ โดยมียอดสินเชื่อประมาณ 4 ล้านล้านบาท จากสินเชื่อทั้งระบบที่อยู่ที่ 10 ล้านล้านบาท ทั้งนี้ ธปท.ได้ทดสอบความแข็งแกร่งของสถาบันการเงินไทย กรณีที่เศรษฐกิจไม่ขยายตัว เป็นเวลา 1-2 ปี พบว่า สถาบันการเงินไทยยังแข็งแกร่ง และรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจได้ ปัจจุบันสถาบันการเงินไทย มีการกันสำรองถึง 157% สูงกว่าปกติที่กันสำรองที่ 100% ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำมาก โดยเดือน มี.ค.57 อยู่ที่ 2.15%.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศสำนักงานเศรษฐกิจการคลังบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อมเอสเอ็มอีค้ำประกันสถาบันการเงินสินเชื่อ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:40 น.