ไลฟ์สไตล์
100 year

สมอ.เปิดเว็บเตือนผู้ซื้อรถหรู

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
2 พ.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

นายอุฤทธิ์ ศรีหนองโคตร เลขาธิการการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ในเดือน พ.ค.นี้ สมอ.จะเผยแพร่รายชื่อผู้แทนจำหน่าย และผู้นำเข้ารถยนต์อิสระรถยนต์ (เกรย์มาร์เกต) ที่นำรถมาตรวจสอบ เพื่อขอรับใบอนุญาตกับ สมอ. บนเว็บไซต์ สมอ. www.tisi.go.th เพื่อให้ประชาชนเข้ามาตรวจสอบรายชื่อผู้แทนจำหน่าย หรือนำเข้า ว่ามีรายใดปฏิบัติตามกฎระเบียบแล้วบ้าง เพราะรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ ถือเป็นมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ที่ผู้จำหน่าย หรือผู้นำเข้า ต้องนำรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์เข้ามาตรวจสอบ และรับใบอนุญาตจาก สมอ. ซึ่งหากผ่านการตรวจสอบแล้ว จะถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพในเรื่องความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม

“ผมขอฝากไปยังประชาชนขอให้เลือกซื้อรถจากผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยของตนเองและช่วยกันลดสารมลพิษจากยานยนต์ เพราะผู้นำเข้าหรือผู้แทนจำหน่ายบางรายเปิดบริษัทเฉพาะกิจ เพื่อมานำเข้าเป็นครั้งๆ จากนั้นก็ปิดบริษัท แล้วเปิดบริษัทใหม่ ซึ่งหลายราย จะนำเข้ารถยนต์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐานของ สมอ. จึงต้องการให้ประชาชนตรวจสอบกันก่อนซื้อ”

ข่าวแนะนำ

นายอุฤทธิ์กล่าวว่า ทั้งนี้ หลังจาก สมอ.ได้ออกระเบียบให้ผู้จำหน่ายและผู้นำเข้ารถยนต์อิสระนำรถมาตรวจสอบออกใบอนุญาตนำเข้าเฉพาะครั้ง ตั้งแต่เดือน ก.ย. 56-21 เม.ย.57 มีผู้มายื่นคำขอจำนวน 2,763 คำขอ ครอบคลุมรถยนต์และรถจักรยานยนต์จำนวน 8,280 คัน และ สมอ.ออกใบอนุญาตแล้วจำนวน 1,929 คำขอ ครอบคลุมรถ 6,534 คัน ยังเหลือระหว่างเร่งดำเนินการตรวจสอบประมาณ 834 คำขอ 1,748 คัน คาดว่าจะดำเนินการเสร็จในเร็วๆนี้ ขณะเดียวกัน สมอ.ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบผู้จำหน่ายหรือผู้นำเข้าอิสระ ว่าปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของ สมอ.หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุฤทธิ์ ศรีหนองโคตรสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมสมอ.นำเข้ารถยนต์ตรวจสอบใบอนุญาตเว็บไซต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:07 น.