ไลฟ์สไตล์
100 year

รบ.จีนชี้มือระเบิดสถานีรถไฟ 'ซินเจียง' ดับในที่เกิดเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 23:21 น.
SHARE

รัฐบาลท้องถิ่นของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เผย ผู้ก่อเหตุใช้มีดและระเบิดโจมตีที่สถานีรถไฟในเมืองอูหลู่มู่ฉีเมื่อวันพุธ เป็น 2 ใน 3 คนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ว่า รัฐบาลท้องถิ่นของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เผยบนเว็บไซต์ของหน่วยงาน (www.ts.cn) เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเหตุคนร้ายใช้อาวุธมีดทำร้ายผู้คน และใช้ระเบิดโจมตีสถานีรถไฟในเมืองอูหลู่มู่ฉี จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บอีก 79 คน เมื่อเย็นวันพุธ เป็นฝีมือของกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา 2 คน ซึ่งเสียชีวิตเพราะระเบิดในที่เกิดเหตุ

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลท้องถิ่นซินเจียงระบุด้วยว่า หนึ่งในผู้ก่อเหตุคือนาย เซเดียร์ดิง ชาวูตี อายุ 39 ปี คาดว่าเป็นสมาชิกชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ในซินเจียง มาจากเขตชายาร์ แขวงอัคซู แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าผู้ก่อเหตุที่เสียชีวิตอีกรายเป็นใคร ส่วนผู้เสียชีวิตรายที่ 3 เป็นเพียงผู้ที่สัญจรผ่านมา

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ชมการซ้อมรบในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์เมื่อวันที่ 1 พ.ค.
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ชมการซ้อมรบในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์เมื่อวันที่ 1 พ.ค.

ทั้งนี้ เหตุระเบิดเมื่อวันพุธ เป็นการโจมตีด้วยระเบิดในเมืองอูหลู่มู่ฉี เป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี และเกิดขึ้น เกิดขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เดินทางเยือนเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ในภาคตะวันตกเฉียงหนือของประเทศเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่รับตำแหน่ง แต่ไม่มีการยืนยันว่านายสียังอยู่ในเมืองอูหลู่มู่ฉี ในขณะเกิดเหตุหรือไม่

หลังเกิดเหตุ ประธานาธิบดีจีน ออกคำสั่งปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายทันที โดยระบุว่า การต่อสู้กับความรุนแรงและการก่อการร้ายไม่อาจไม่อาจเฉื่อยชาได้แม้ชั่วขณะเดียว และต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อยับยั้งแรงกระตุ้นของกลุ่มก่อการร้าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดสถานีรถไฟเมืองอูหลู่มู่ฉีเมืองเอกเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ก่อการร้ายมือมีดสี จิ้นผิงประธานาธิบดีจีน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:45 น.