ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.โคราชจับไม้พะยูง 2 ลอตใหญ่ รวมมูลค่ากว่า 5 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 20:53 น.
SHARE

ตร.โคราช สนธิกำลัง ศปพ.อส. จับกุมแก๊งค้าไม้พะยูง 2 ลอตใหญ่ รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 1 พ.ค.57 พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปย์ ผบก.สส.ภ.3 และนายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผู้อำนวยการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่ป่ามรดกโลก ป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช (ศปพ.อส.) ร่วมกันแถลงการตรวจยึดไม้พะยูงลอตใหญ่ 2 คดี ได้ของกลางไม้พะยูงแปรรูปรวม 46 แผ่น และไม้พะยูงท่อนอีก 10 ท่อน วัดปริมาตรได้รวม 4.75 ลบ.ม. รวมมูลค่าไม้กว่า 5 ล้านบาท พร้อมรถตู้โตโยต้า สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน ฮค 8862 กรุงเทพมหานคร ซึ่งใช้เป็นยานพาหนะขนลำเลียงไม้อีก 1 คัน

ข่าวแนะนำ

จากการจับกุม เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจตำรวจภูธรภาค 3 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ ศปพ.อส. ทำการสกัดจับรถตู้โตโยต้า สีบอร์นเงิน หมายเลขทะเบียน ฮค 8862 กรุงเทพมหานคร ได้ที่บริเวณเส้นทางผ่านหมู่บ้านมะค่า หมู่ที่ 4 ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา หลังจากได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ารถคันดังกล่าวได้ลำเลียงไม้พะยูงออกจากเขตอุทยานแห่งชาติทับลานเพื่อเตรียมนำส่งนายทุน ซึ่งก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าถึงตัวรถ คนขับรถได้ทิ้งรถวิ่งหลบหนีฝ่าความมืดเข้าป่าไปก่อน โดยจากการตรวจค้นรถพบไม้พะยูงแปรรูป บรรทุกมาภายในรถ รวม 6 แผ่น และไม้พะยูงท่อนอีก 10 ท่อน วัดปริมาตรได้รวม 2.06 ลบ.ม. มูลค่าประมาณ 2 ล้านบาท

นอกจากนี้ กำลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นไร่มันสำปะหลัง ซึ่งอยู่ติดกับชายป่าด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้บ้านมะค่าหมู่ที่ 4 ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี หลังได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้พะยูงนำไม้พะยูงจำนวนมาก ไปซุกซ่อนไว้อยู่นบริเวณดังกล่าว ซึ่งผลการตรวจค้นพื้นที่นานกว่า 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบไม้พะยูงแปรรูปรวม 40 แผ่น ขนาดหน้ากว้างตั้งแต่ 30 – 60 ซม. ยาว 2 เมตร วัดปริมาตรได้รวม 2.66 ลบ.ม. คิดเป็นมูลค่าไม้กว่า 3 ล้านบาท โดยไม้ดังกล่าวลักษณะถูกขนออกมาจากป่า วางเรียงรายไว้ท้ายไร่มันสำปะหลัง ใช้เศษกิ่งไม้และใบมันสำปะหลังปิดทับไว้พร้อมทำการเคลื่อนย้าย แต่จากการตรวจสอบพื้นที่โดยรวมกว่า 500 เมตร ไม่พบว่ามีใครอยู่ในพื้นที่พอที่จะนำตัวมาสอบสวนได้ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไม้ทั้งหมดไปลงบันทึกและเก็บรักษาไว้ที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คลองน้ำมัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นครราชสีมาไม้พะยูงโคราชศปพ.อส.สมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์สุรชัย ควรเดชะคุปย์กรุงเทพมหานครลักลอบตัดไม้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:37 น.