ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านน้ำปุ๊ จ.น่าน แห่ขอเลขเด็ด ไม้ตะเคียนทอง อายุกว่า 500 ปี

ทีมข่าวภูมิภาค
1 พ.ค. 2557 23:30 น.
SHARE

ชาวบ้านน้ำปุ๊ อ.แม่จริม จ.น่าน ทำพิธีอัญเชิญไม้ตะเคียนทอง อายุเกือบ 500 ปี สภาพสมบูรณ์ ขึ้นมาไว้ที่ สนามหญ้าหน้าโรงเรียนบ้านน้ำปุ๊ ชาวบ้านทราบข่าวแห่ขอเลขเด็ก ผูกผ้า 7 สี เพื่อความเป็นสิริมงคล ...

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ที่บริเวณ สนามหญ้าหน้าโรงเรียนบ้านน้ำปุ๊ หมู่ 6 ต.น้ำพาง อ.แม่จริม จ.น่าน นายเทียบ แก้วใส นายก อบต.น้ำพาง, นายสวาท ธรรมรักษา กำนันตำบลน้ำพาง, นายวิชาญ ประทอง ผญบ.น้ำปุ๊ และชาวบ้านประมาณ 500 กว่าคน พร้อมรถแบ็กโฮ ขนาดใหญ่จำนวน 2 คัน ช่วยเคลื่อนย้ายไม้ตะเคียนทอง ขนาดใหญ่ 3-4 คนโอบ ยาวกว่า 30 เมตร ขึ้นมาจากลำน้ำว้า ซึ่งยังพบว่าท่อนไม้ตะเคียนทอง อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง

ผญบ.น้ำปุ๊ กล่าวว่า ก่อนเคลื่อนย้ายท่อนไม้ตะเคียนทอง ได้มีช่างคุมงานก่อสร้างสะพานข้ามลำน้ำว้าในหมู่บ้าน ฝันมีหญิงสาวสวยมาเข้าฝันและคนในหมู่บ้านว่า จะขอมาอยู่ด้วย ขณะที่ขับคนรถแบ็กโฮ ได้นำรถแบ็กโฮไปปรับพื้นที่ในลำน้ำว้า เพื่อเตรียมเทฐานล่างตอม่อสะพาน ได้ขุดพบท่อนไม้ขนาดใหญ่และยาวมาก ในขณะที่ขุดอยู่นั้น เกิดอุปสรรคหลายอย่าง กว่าจะนำไม้ตะเคียนท่อนดังกล่าวมาไว้ริมฝั่งได้ แต่มาวันหนึ่ง ไม้ท่อนดังกล่าวได้ไหลไปขวางลำน้ำว้า แต่ไม่มีคนสนใจ กระทั่งคนงานที่ก่อสร้างสะพาน ได้ป่วยกะทันหัน และเสียชีวิตลง เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน 

ชาวบ้านใช้แบ็กโฮ นำไม้ตะเคียนทองขึ้นจากลำน้ำว้า
ชาวบ้านใช้แบ็กโฮ นำไม้ตะเคียนทองขึ้นจากลำน้ำว้า

จากนั้น คนในหมู่บ้านและญาติผู้เสียชีวิต จึงได้เชิญร่างทรงมาทำพิธี จึงรู้ว่า ไม้ดังกล่าวเป็นไม้ตะเคียนทอง อายุหลายร้อยปี และจะพบอีกต้นหนึ่งตามมา หากไม่นำขึ้นมาจากน้ำ ก็จะมีคนตายเพิ่มอีก จึงได้ปรึกษา นายเทียบ แก้วใส นายก อบต.น้ำพาง , นายสวาท ธรรมรักษา กำนันตำบลน้ำพาง พร้อมด้วยคณะกรรมการหมู่บ้าน ทำพิธีลงทรง (ร่างทรง) อีกครั้ง พบเป็นสาว บอกว่าอยากขึ้นจากน้ำ จึงได้นำเรื่องราวไปเล่าให้ หลวงพ่อ เศกสิทธิ สุจิตโต เจ้าสำนักสงฆ์บ้านน้ำปุ๊ จากนั้นก็ช่วยกันจัดพิธีบวงสรวง อัญเชิญไม้ตะเคียนทองต้นนี้ ไปไว้ที่บริเวณสนามหญ้าหน้าโรงเรียนบ้านน้ำปุ๊ หมู่ 6 ต.น้ำพาง อ.แม่จริม จ.น่าน ซึ่งอยู่ติดกับสำนักสงฆ์บ้านน้ำปุ๊ ห่างจากลำน้ำว้า ประมาณ 300 เมตร

ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไป มีชาวบ้านละแวกดังกล่าว ที่ทราบข่าว เดินทางนำดอกไม้ ผ้าแดง แป้ง มากราบไหว้เพื่อขอเลขเด็ด ตามความเชื่อ ขณะที่บางรายนำผ้า 7 สีมาผูกบริเวณโคนต้นตะเคียน เพื่อความเป็นสิริมงคล.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านน้ำปุ๊ไม้ตะเคียนทองจมน้ำลำน้ำว้าน่านขอเลขเด็ดหวยเสี่ยงโชคกราบไหว้สิริมงคล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:52 น.