ไลฟ์สไตล์
100 year

เคาะแล้ว ! มติเพิ่มเงินเดือนพนง.มหาวิทยาลัย 3 จังหวัดใต้

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 18:32 น.
SHARE

ที่ประชุม กกอ.รับมติเสนอในการปรับปรุงค่าตอบแทน สวัสดิการ และสิทธิประโยชน์พนง.มหาวิทยาลัยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 3 แห่ง คาดใช้งบเพิ่ม 100 ล้านบาทต่อปี...

ศ.(พิเศษ) ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาธิการ กกอ.) กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ซึ่งมี นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ที่ประชุมเห็นชอบร่างข้อเสนอในการปรับปรุงค่าตอบแทน สวัสดิการ และสิทธิประโยชน์ของพนักงานมหาวิทยาลัยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 3 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา และมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ดังนี้ พนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการ จากเดิม 1.7 เท่า ปรับเพิ่มเป็น 2 เท่า และพนักงานมหาวิทยาลัยสายสนับสนุน จากเดิม 1.5 เท่า ปรับเพิ่มเป็น 1.8 เท่า คาดต้องใช้งบประมาณเพิ่มประมาณ 100 ล้านบาทต่อปี

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สำหรับภาพรวมของพนักงานมหาวิทยาลัยทั้ง 3 แห่งในสายวิชาการ และสายสนับสนุน จำแนกออกเป็น 4 กลุ่มคือ 1. พนักงานมหาวิทยาลัย ที่ใช้เงินงบประมาณแผ่นดิน 882 คน และกรอบอัตราว่าง 137 คน 2. พนักงานมหาวิทยาลัย ที่ใช้เงินรายได้ของมหาวิทยาลัย 44 คน และกรอบอัตราว่าง 12 คน 3. ลูกจ้างชั่วคราวและพนักงาน ที่ใช้เงินรายได้ของมหาวิทยาลัย  417 คน ไม่มีกรอบอัตราว่าง และ 4.ลูกจ้างชั่วคราว ใช้งบประมาณแผ่นดิน 6 คน และกรอบอัตราว่าง 12 คน

"การปรับปรุงค่าตอบแทนก็เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่พนักงานมหาวิทยาลัยซึ่งทำงานหนักและปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยให้มีความมั่นใจ รู้สึกมั่นคงในอาชีพมากขึ้น โดยเฉพาะหวังให้เป็นกลไกหนึ่งในการแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรของสถาบันอุดมศึกษาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จะสามารถดึงดูดและ จูงใจให้คนยังอยู่ในระบบต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณ ดังนั้น จึงต้องรอเสนอเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ต่อไป" เลขาธิการ กกอ.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พนักงานมหาวิทยาลัย3จังหวัดภาคใต้ค่าตอบแทนเงินเดือนทศพร ศิริสัมพันธ์คณะกรรมการการอุดมศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:11 น.