ข่าว
100 year

'กสม.' ประณามเหตุยิงจนท.สาธารณสุข นราธิวาส ดับ 1 สาหัส 1

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2557 19:08 น.
SHARE

"กสม." ออกแถลงการณ์ประณามเหตุยิง จนท.สาธารณสุข นราธิวาส ชี้ไร้มนุษยธรรม จี้รัฐเพิ่มมาตรการปกป้องชีวิตประชาชน พร้อมเร่งหาตัวผู้กระทำผิด เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

วันที่ 1 พ.ค. คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. ออกแถลงการณ์ ประณามเหตุความรุนแรงกรณมีคนร้ายจำนวน 4 คนแฝงตัวปะปนกับชาวบ้านบริเวณตลาดนัดโรงพยาบาลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาสและใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหญิง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 1 ราย ซึ่งเป็นผู้หญิงอยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ 2 เดือน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส จำนวน 1 ราย ว่าเป็นกระทำที่ทารุณโหดร้าย ไร้มนุษยธรรม ป่าเถื่อน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ความรุนแรงต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ด้วยอาวุธสงคราม กสม.ขอแสดงความเสียใจ อย่างสุดซึ้งต่อทุกเหตุการณ์ ทุกชีวิต ทุกครอบครัวที่สูญเสีย ขอเรียกร้องให้ผู้ที่ก่อเหตุยุติการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม ผิดกฎหมาย และละเมิดสิทธิมนุษยชนทันที ขณะที่รัฐบาลต้องเพิ่มมาตรการในการรักษาความสงบเรียบร้อย แก่ประชาชนในพื้นที่ให้เข้มงวดรัดกุมมากยิ่งขึ้น

พร้อมเร่งดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาความเสียหายอย่างรวดเร็ว เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินการตามกฎหมายอย่างรวดเร็ว ประชาชนและภาคส่วนต่างๆ ของชุมชน จะต้องช่วยกันสอดส่อง และระมัดระวังถึงภยันตรายทั้งปวงที่ส่งผลกระทบต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สิน จากการก่อความไม่สงบในพื้นที่ในประการสำคัญหากทุกภาคส่วนจะได้แสวงหาหนทาง และแนวทางอยู่ร่วมกันในฐานะประชาชนชาวไทยอย่างสันติสุขแล้ว จะเป็นพลังอย่างมหาศาลในการขับเคลื่อนมาตรการและแนวทางการแก้ไขปัญหาให้ลุล่วง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสม.ออกแถลงการณ์ประณามคนร้ายนราธิวาส

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้