ม.อุบลฯร่วมด้วย ออกแถลงการณ์ 'ต้านยู-เน็ต'แล้ว

ข่าว

ม.อุบลฯร่วมด้วย ออกแถลงการณ์ 'ต้านยู-เน็ต'แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2557 18:02 น.

  บันทึก

  กลุ่มแกนนำนักศึกษา โดยองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมแถลงการณ์ คัดค้านการจัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา U-NET ชี้บัณฑิตจบต่างสาขากัน ใช้ข้อสอบชุดเดียวกัน อาจประเมินคุณภาพไม่ได้จริง...
   
  เมื่อวันที่ 1 พค.57 กลุ่มแกนนำนักศึกษา โดยองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งประกอบด้วยสโมสรนักศึกษา และสภานักศึกษาได้ร่วมแถลงการณ์ คัดค้านการจัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา U-NET (ยู-เน็ต) ณ บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยมีนายกิตติคุณ เจริญจิตร์ ประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พร้อมด้วย นายนรพันธ์ จันทร์หอม นายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และผู้แทนนักศึกษาร่วมอ่านคำแถลงการณ์ และจุดเทียน ร่วมร้องเพลงมาร์ช มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพื่อแสดงถึงจุดยืนคัดค้านการสอบ U-NET (ยู-เน็ต) ในครั้งนี้

  นายกิตติคุณ เจริญจิตร์ ประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีกล่าวว่า ในนามองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้พิจารณาผลกระทบถึงข้อดีและข้อเสียที่จะเกิดจากการทดสอบดังกล่าว ได้มีมติในการคัดค้านและเสนอแนวทางแก้ไขการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา ซึ่งมองว่าเป็นการทับซ้อนของการศึกษา เพิ่มความเครียดให้กับนักศึกษา

  ในส่วนของวิชาหลักที่นำมาสอบ ทั้งวิชาภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ทุกมหาวิทยาลัยก็มีการเรียนการสอนที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว อีกทั้งประเทศไทย มีสถาบันอุดมศึกษาจำนวนมาก หลักสูตรการเรียนการสอนแตกต่างกันตามความถนัดในแต่ละสาขาหรือแต่ละคณะ ถ้าหากมีการทดสอบด้วยข้อสอบชุดเดียวกัน อาจทำให้ไม่สามารถวัดผลประเมินผลศักยภาพของนักศึกษาได้ ด้านการสอบวิชาจริยธรรมมองว่าเป็นสิ่งที่ผูกมัดนักศึกษาเพียงตอบโจทย์ความเป็นพลเมืองที่รัฐกำหนดขึ้นมา ไม่ได้วัดว่านักศึกษามีความดีที่แตกต่างกันอย่างไร

  ในส่วนของการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นสถาบันที่เปิดกว้างให้นักศึกษามีความคิด มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ แต่ สทศ.ยังไม่ได้สำรวจสอบถามนักศึกษา ซึ่งเป็นผู้ได้รับผลกระทบ ส่วนของบริษัทเอกชนที่จะรับบัณฑิตเข้าทำงาน เขาจะมีรูปแบบในการทดสอบบุคลากรไม่ว่าจะเป็นการสอบข้อเขียนหรือสัมภาษณ์ หรือภาคปฏิบัติ มองว่าสทศ.ยังไม่ตอบโจทย์ของนักศึกษา และมหาวิทยาลัยตลอดจนภาคเอกชนที่ชัดเจน จึงขอคัดค้านการสอบยู-เน็ตในครั้งนี้

  ด้านนายนรพันธ์ จันทร์หอม นายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้กล่าวเสริมว่า อยากให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติพิจารณายกเลิกการสอบ ยู-เน็ต และสำรวจสอบถามความคิดเห็นของนักศึกษาในด้านผลกระทบที่เกิดขึ้นถึงข้อดี ข้อเสียรวมทั้งผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อหลายๆฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการศึกษา บริษัทต่างๆ รวมถึงตัวนักศึกษาที่ยังขาดการมีส่วนร่วมจากสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ทั้งที่นักศึกษามีส่วนได้ ส่วนเสีย และควรมีการประชาสัมพันธ์ถึงรายละเอียดของข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับการสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา ให้กับนักศึกษา หรือประชาชนทั่วไป ได้เข้าใจถึงวัตถุประสงค์อย่างแท้จริงด้วย

  หลังนั้นองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้อ่านคำแถลงการณ์ กลุ่มนักศึกษาได้ร่วมกันจุดเทียนคัดค้าน พร้อมร้องเพลงมาร์ช มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพื่อนำแสงสว่างให้กับ สทศ.นำไปแก้ไขและพิจารณายกเลิกการสอบ ยู-เน็ตในช่วงท้าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 05:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์