ไลฟ์สไตล์
100 year

ม.อุบลฯร่วมด้วย ออกแถลงการณ์ 'ต้านยู-เน็ต'แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 18:02 น.
SHARE

กลุ่มแกนนำนักศึกษา โดยองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมแถลงการณ์ คัดค้านการจัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา U-NET ชี้บัณฑิตจบต่างสาขากัน ใช้ข้อสอบชุดเดียวกัน อาจประเมินคุณภาพไม่ได้จริง...
 
เมื่อวันที่ 1 พค.57 กลุ่มแกนนำนักศึกษา โดยองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งประกอบด้วยสโมสรนักศึกษา และสภานักศึกษาได้ร่วมแถลงการณ์ คัดค้านการจัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา U-NET (ยู-เน็ต) ณ บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยมีนายกิตติคุณ เจริญจิตร์ ประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พร้อมด้วย นายนรพันธ์ จันทร์หอม นายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และผู้แทนนักศึกษาร่วมอ่านคำแถลงการณ์ และจุดเทียน ร่วมร้องเพลงมาร์ช มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพื่อแสดงถึงจุดยืนคัดค้านการสอบ U-NET (ยู-เน็ต) ในครั้งนี้

นายกิตติคุณ เจริญจิตร์ ประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีกล่าวว่า ในนามองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้พิจารณาผลกระทบถึงข้อดีและข้อเสียที่จะเกิดจากการทดสอบดังกล่าว ได้มีมติในการคัดค้านและเสนอแนวทางแก้ไขการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา ซึ่งมองว่าเป็นการทับซ้อนของการศึกษา เพิ่มความเครียดให้กับนักศึกษา

ข่าวแนะนำ

ในส่วนของวิชาหลักที่นำมาสอบ ทั้งวิชาภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ทุกมหาวิทยาลัยก็มีการเรียนการสอนที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว อีกทั้งประเทศไทย มีสถาบันอุดมศึกษาจำนวนมาก หลักสูตรการเรียนการสอนแตกต่างกันตามความถนัดในแต่ละสาขาหรือแต่ละคณะ ถ้าหากมีการทดสอบด้วยข้อสอบชุดเดียวกัน อาจทำให้ไม่สามารถวัดผลประเมินผลศักยภาพของนักศึกษาได้ ด้านการสอบวิชาจริยธรรมมองว่าเป็นสิ่งที่ผูกมัดนักศึกษาเพียงตอบโจทย์ความเป็นพลเมืองที่รัฐกำหนดขึ้นมา ไม่ได้วัดว่านักศึกษามีความดีที่แตกต่างกันอย่างไร

ในส่วนของการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นสถาบันที่เปิดกว้างให้นักศึกษามีความคิด มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ แต่ สทศ.ยังไม่ได้สำรวจสอบถามนักศึกษา ซึ่งเป็นผู้ได้รับผลกระทบ ส่วนของบริษัทเอกชนที่จะรับบัณฑิตเข้าทำงาน เขาจะมีรูปแบบในการทดสอบบุคลากรไม่ว่าจะเป็นการสอบข้อเขียนหรือสัมภาษณ์ หรือภาคปฏิบัติ มองว่าสทศ.ยังไม่ตอบโจทย์ของนักศึกษา และมหาวิทยาลัยตลอดจนภาคเอกชนที่ชัดเจน จึงขอคัดค้านการสอบยู-เน็ตในครั้งนี้

ด้านนายนรพันธ์ จันทร์หอม นายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้กล่าวเสริมว่า อยากให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติพิจารณายกเลิกการสอบ ยู-เน็ต และสำรวจสอบถามความคิดเห็นของนักศึกษาในด้านผลกระทบที่เกิดขึ้นถึงข้อดี ข้อเสียรวมทั้งผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อหลายๆฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการศึกษา บริษัทต่างๆ รวมถึงตัวนักศึกษาที่ยังขาดการมีส่วนร่วมจากสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ทั้งที่นักศึกษามีส่วนได้ ส่วนเสีย และควรมีการประชาสัมพันธ์ถึงรายละเอียดของข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับการสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา ให้กับนักศึกษา หรือประชาชนทั่วไป ได้เข้าใจถึงวัตถุประสงค์อย่างแท้จริงด้วย

หลังนั้นองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้อ่านคำแถลงการณ์ กลุ่มนักศึกษาได้ร่วมกันจุดเทียนคัดค้าน พร้อมร้องเพลงมาร์ช มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพื่อนำแสงสว่างให้กับ สทศ.นำไปแก้ไขและพิจารณายกเลิกการสอบ ยู-เน็ตในช่วงท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูเน็ตคัดค้านยูเน็ตม.อุบลฯสทศ.กิตติคุณ เจริญจิตร์ประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:55 น.