ไลฟ์สไตล์
100 year

บอร์ดBOIตั้งอนุ กก.กลั่นกรองยื่นส่งเสริมฯ ตีกลับขยายลงทุน'อิชิตัน'

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 18:20 น.
SHARE

บอร์ดบีโอไอ ถกนัดแรก ตั้งอนุ กก.กลั่นกรองโครงการยื่นขอส่งเสริมฯ ที่คั่งค้าง คาดทยอยอนุมัติ 3-4 เดือน ประเดิมอนุมัติศูนย์กระจายสินค้าในระยอง ส่วน "อิชิตัน" ถูกตีกลับแผนขยายลงทุนในนิคมฯ โรจนะ เพราะไม่ชัดตัวเลขลงทุน-จำนวนใบชา...


เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบอร์ดบีโอไอ ซึ่งมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ได้เห็นชอบแต่งตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาโครงการจำนวน 19 คน ซึ่งมีเลขาธิการบีโอไอเป็นประธาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ กระทรวงการคลัง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม และกรมโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น เพื่อทำหน้าที่กลั่นกรองโครงการก่อนเสนอบอร์ดบีโอไอใหญ่อนุมัติอีกครั้ง ซึ่งกิจการที่เอกชนเสนอขอรับการส่งเสริมฯ 407 โครงการ มูลค่า 729,001 ล้านบาท ยังไม่ได้รับการอนุมัติในครั้งนี้ คาดว่าจะทยอยอนุมัติได้ในเวลา 3-4 เดือน       
       

ข่าวแนะนำ

ประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม แถลงผลการประชุมบอร์ดบีโอไอนัดแรก
ประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม แถลงผลการประชุมบอร์ดบีโอไอนัดแรก

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้มีการอนุมัติโครงการที่ได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการกลั่นกรองก่อนหน้านี้ที่ค้างอยู่ 2 กิจการ โดยมีมติอนุมัติให้การส่งเสริมการลงทุนแก่บริษัท คาทูน นาที เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ลงทุนกิจการศูนย์กระจายสินค้าระหว่างประเทศด้วยระบบที่ทันสมัย เงินลงทุนทั้งสิ้น 1,291.88 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่ จ.ระยอง เพียงกิจการเดียว ส่วนการขอรับการส่งเสริมการลงทุนของบริษัทอิชิตันกรุ๊ป ที่เป็นการขอขยายการลงทุนผลิตชาเขียวเพิ่มมูลค่า 2,600 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จ.พระนครศรีอยุธยา นั้นที่ประชุมยังมีความสงสัยเรื่องตัวเลขการลงทุน และตั้งข้อสังเกตเรื่องการใช้ใบชาในประเทศว่า มีจำนวนที่แท้จริงและมูลค่า เท่าใดกันแน่ จึงให้คณะอนุกรรมการฯ กลับไปทบทวนใหม่ ซึ่งทางอิชิตันเอง จะต้องทำข้อมูลมาชี้แจงอีกครั้ง
       

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี-รมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมบอร์ดบีโอไอนัดแรก กำชับให้เร่งอนุมัติส่งเสริมลงทุนฯ
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี-รมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมบอร์ดบีโอไอนัดแรก กำชับให้เร่งอนุมัติส่งเสริมลงทุนฯ

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังได้มอบนโยบายให้บอร์ดบีโอไอชุดใหม่ มีบทบาทช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ และเน้นย้ำให้เร่งพิจารณาโครงการต่างๆ ที่เอกชนยื่นรับคำขอส่งเสริมการลงทุนโดยเร็ว รวมทั้งขั้นตอนการอนุญาตของหน่วยงานต่างๆ ให้กับนักลงทุนพิจารณาโดยเร็ว เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีในการลงทุน

 

ส่วนตัวเลขการขอรับการส่งเสริมการลงทุนที่บีโอไอคาดว่าทั้งปี 2557 จะได้ถึง 900,000 ล้านบาทนั้นน่าจะเป็นไปได้ เพราะล่าสุด ปัญหาทางการเมืองภายในประเทศมีแนวโน้มที่ดีขึ้น หลังจากนายกรัฐมนตรีได้หารือกับ กกต.และได้กำหนดวันเลือกตั้งมาแล้ว ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้ต่างชาติ.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บีโอไอบอร์ดบีโอไออิชิตันส่งเสริมลงทุนลงทุนยิ่งลักษณ์ประชุมนัดแรกประเสริฐ บุญชัยสุขคณะกรรมการกลั่นกรอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:05 น.