ไลฟ์สไตล์
100 year

ทั่วไทยพร้อมจัดงาน 'วันวิสาขบูชา' ปลัด วธ.มั่นใจสนามหลวงไร้ผู้ชุมนุม

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 16:48 น.
SHARE

กรมศาสนาชวนคนไทยร่วมปฏิบัติธรรม "วันวิสาขบูชา" พร้อมจัดงานทั่วประเทศ ด้านปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ไม่หวั่นผู้ชุมนุมใช้พื้นที่สนามหลวง...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) แถลงข่าวจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวิสาขาบูชา ประจำปี 2557 ว่า วธ. โดย กรมการศาสนา (ศน.) ร่วมกับวัดและองค์กรเครือข่ายทางศาสนา กำหนดจัดวันวิสาขบูชา ระหว่างวันที่ 11 – 17 พ.ค. นี้ ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค โดยส่วนกลางจัด ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยมีกิจกรรมทางพระพุทธศาสนามากมาย ได้แก่ การเปิดเต็นท์จริยศึกษาส่งเสริมศีลธรรมสำหรับเด็กและเยาวชน การสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัยทำนองสรภัญญะ บรรยายธรรม กิจกรรมปฏิบัติธรรม ทำบุญตักบาตร ฟังพระธรรมเทศนา เวียนเทียน กิจกรรมภาวนาพับดอกบัว รวมถึงนิทรรศการส่งเสริมหลักธรรมตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

ข่าวแนะนำ

ปลัด วธ. กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังร่วมกับกระทรวงคมนาคม (คม.) จัดกิจกรรมไหว้พระ 9 วัดทางบก และทางน้ำ โดยทางน้ำ จะจัดไหว้พระที่วัดบุคคโล วัดยานนาวา วัดกัลยาณมิตร วัดอรุณราชวราราม วัดระฆังโฆสิตารามวัดอมรินทราวาส วัดราชาธิวาสวิหาร วัดเฉลิมพระเกียรติ และวัดปรมัยยิกาวาส

ส่วนกิจกรรมทางบก จัดขึ้นที่ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดสุทัศนเทพวราราม วัดราชนัดดาราม วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดบวรนิเวศวิหาร วัดชนะสงคราม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดพระศรีรัตนศาสดารามและวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์

สำหรับในส่วนภูมิภาค ได้มอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) ทั่วประเทศ เชิญชวนประชาชนทั่วประเทศสวมชุดขาวเข้าวัดปฏิบัติธรรม โดยจัดเส้นทางแสวงบุญ 6 ภาค 15 เส้นทาง 67 จังหวัด 146 วัด นอกจากนี้ ยังร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่มีโรงเรียนในสังกัดกว่า 30,000 แห่ง ร่วมประดับธงชาติ และธงธรรมจักร แต่งกายชุดขาว โดยพร้อมเพรียงกัน พร้อมทั้งร่วมบำเพ็ญทาน รักษาศีล เจริญภาวนา น้อมนำหลักธรรมมาปฏิบัติถวายเป็นพุทธบูชา และยังร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ เชิญชวนชาวต่างชาติ ให้มาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวิสาขบูชาส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมะ

"ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่าผู้ชุมนุมทางการเมือง จะเคลื่อนย้ายมาใกล้กับบริเวณท้องสนามหลวง เห็นว่าไม่น่าจะมีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น เพราะคงไม่มีใครนำเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องกับงานศาสนา และอยากหลายฝ่ายให้ช่วงวันสำคัญทางศาสนา เป็นเวลาของการยกเว้นมิติการเมือง แล้วหันหน้าเข้าวัดปฏิบัติธรรม ถือศีล 5 ก่อน ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมจะใช้พื้นที่สนามหลวงจัดการทำบุญประเทศ ในวันที่ 13 พ.ค.หรือไม่นั้น ผมยังไม่แน่ใจ แต่หากใช้ก็จะมีการนิมนต์พระเข้ามาก็ถือเป็นเรื่องดี และคิดว่าโดยหลักของผู้ชุมนุมคงไม่เข้ามาก่อความวุ่นวายในพื้นที่เพื่อให้เสียมวลชนแน่นอน" ปลัด วธ. กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันวิสาขบูชากรมศาสนาปรีชา กันธิยะปลัดกระทรวงวัฒนธรรมสนามหลวง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:21 น.