ไลฟ์สไตล์
100 year

'ป.ป.ช.' ส่งหนังสือแจ้ง 'สภาทนายความ' ดำเนินคดีมารยาท 'ทนายปูฯ'

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 15:46 น.
SHARE

"สรรเสริญ พลเจียก" เลขาฯ ป.ป.ช. ส่งหนังสือแจ้ง "สภาทนายความ" ดำเนินคดีมารยาท "ทนายปูฯ" ปมแถลงจำนำข้าว

วันที่ 1 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ออกหนังสือเรื่อง การกระทำผิดข้อบังคับมารยาททนายความของทีมทนายความนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโครงการ รับจำนำข้าว

ข่าวแนะนำ

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงผลการพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่าตามที่มีข่าวทางสื่อมวลชนกรณีนายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทีมทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าว

อีกทั้งกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ยกคำร้องการขอให้ไต่สวนพยานคดีรับจำนำข้าว 7 ปาก และการลงพื้นที่ตรวจสอบสต๊อกข้าวในโกดังตามคำร้องขอของนายกรัฐมนตรี ว่าขณะนี้ทีมทนายความกำลังรวบรวมหลักฐาน พฤติกรรมไม่ชอบของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจากการใช้ดุลพินิจไม่ชอบ ในการตัดพยานนั้น

คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่า นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ กับพวกทนายความ ไม่ใช่ตัวความในคดีที่ ป.ป.ช. กำลังดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในคดีรับจำนำข้าว จึงไม่มีเหตุผลที่จะออกมาให้ข่าว หรือแถลงข่าวแทนตัวความ

การที่ออกมาให้ข่าวดังกล่าวว่า จะเอาผิดกับคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทั้งที่การไต่สวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ยังไม่แล้วเสร็จ เท่ากับเป็นการข่มขู่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ในการทำหน้าที่ตามกฎหมายอันเป็นการกระทำผิดข้อบังคับมารยาททนายความ ในกรณีประพฤติตนเสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ของทนายความ

ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะ ตัวความหากรู้ข้อเท็จจริงดังกล่าวต้องตักเตือนทนายความของตน จึงได้มอบหมายให้สำนักงาน ป.ป.ช. มีหนังสือแจ้งสภาทนายความให้ดำเนินคดีมารยาททนายความกับทีมทนายความดังกล่าวต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรรเสริญ พลเจียกป.ป.ช.ทนายความปูยิ่งลักษณ์ ชินวัตรแถลงจำนำข้าวไต่สวนมารยาททนายความ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:59 น.