เผยเหตุในขวดเหล้า ของอาการเมาค้าง

ข่าว

  เผยเหตุในขวดเหล้า ของอาการเมาค้าง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ค. 2557 08:01 น.

   คอเหล้าหลายคนมักจะรู้สึกขยาดกับอาการเมาค้างอันแสบสันจะเชื่อว่าเป็นเพราะการดื่มทั้งเหล้าเบียร์ปนกัน หรือดวดเหล้าหลายชนิดอย่างไม่เลือกยี่ห้อ ซึ่งยังไม่เคยมีการพิสูจน์กันอย่างจริงจังว่าจริงเท็จแค่ไหน

   นักวิจัยได้กลับไปพลิกรายงานผลการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่มีอยู่เกือบ 2,000 เรื่องด้วยกันมาดู พบว่าต้นตอของอาการปวดหัวแทบจะเป็นเสี่ยงๆ และคอแห้งผาก นอกจากจะเกิดจากพิษสงของแอลกอฮอล์เองแล้ว ยังเนื่องมาแต่ความผันผวนของระดับฮอร์โมนในตัวหลายชนิด รวมทั้งหลักฐานยืนยันด้วยว่า ระบบภูมิคุ้มโรคก็พลอยระส่ำระสายไปด้วย

   นักวิจัยของสหรัฐฯเคยจ้างนักศึกษากลุ่มหนึ่งมาเลี้ยงเหล้าในสถานพยาบาล ปรนเปรอด้วยเหล้ายานานาชนิดอย่างไม่อั้น ปล่อยให้เมาหลับไป และคอยปลุกเมื่อตอนโมงเช้าวันรุ่งขึ้น และจับตรวจร่างกายอย่างถี่ถ้วน พวกเขาหลายคนส่ายหัวเดียะ สารภาพว่าเหล้าเบอเบิ้น ซึ่งเป็นเหล้ากลั่นจากข้าวโพด ข้าวมอลต์ ข้าวไรน์ จากเมืองเบอเบิ้น รัฐเคนตักกีนั้นทำให้เมาค้างเหลือรับ แต่พวกเขาก็ยังผ่านการทดสอบปฏิกิริยาโต้ตอบมาด้วยดี

   พวกนักวิจัยจับจากการศึกษาพวกเขาว่า ความรุนแรงของอาการเมาค้างจะขึ้นอยู่กับสาเหตุ 2 ประการ อันแรกได้แก่ปริมาณเหล้าที่สวาปามเข้าไปและอีกอย่างเป็นเพราะความรีบเร่งของการดวด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์