ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยเหตุในขวดเหล้า ของอาการเมาค้าง

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 08:01 น.
SHARE

คอเหล้าหลายคนมักจะรู้สึกขยาดกับอาการเมาค้างอันแสบสันจะเชื่อว่าเป็นเพราะการดื่มทั้งเหล้าเบียร์ปนกัน หรือดวดเหล้าหลายชนิดอย่างไม่เลือกยี่ห้อ ซึ่งยังไม่เคยมีการพิสูจน์กันอย่างจริงจังว่าจริงเท็จแค่ไหน

นักวิจัยได้กลับไปพลิกรายงานผลการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่มีอยู่เกือบ 2,000 เรื่องด้วยกันมาดู พบว่าต้นตอของอาการปวดหัวแทบจะเป็นเสี่ยงๆ และคอแห้งผาก นอกจากจะเกิดจากพิษสงของแอลกอฮอล์เองแล้ว ยังเนื่องมาแต่ความผันผวนของระดับฮอร์โมนในตัวหลายชนิด รวมทั้งหลักฐานยืนยันด้วยว่า ระบบภูมิคุ้มโรคก็พลอยระส่ำระสายไปด้วย

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยของสหรัฐฯเคยจ้างนักศึกษากลุ่มหนึ่งมาเลี้ยงเหล้าในสถานพยาบาล ปรนเปรอด้วยเหล้ายานานาชนิดอย่างไม่อั้น ปล่อยให้เมาหลับไป และคอยปลุกเมื่อตอนโมงเช้าวันรุ่งขึ้น และจับตรวจร่างกายอย่างถี่ถ้วน พวกเขาหลายคนส่ายหัวเดียะ สารภาพว่าเหล้าเบอเบิ้น ซึ่งเป็นเหล้ากลั่นจากข้าวโพด ข้าวมอลต์ ข้าวไรน์ จากเมืองเบอเบิ้น รัฐเคนตักกีนั้นทำให้เมาค้างเหลือรับ แต่พวกเขาก็ยังผ่านการทดสอบปฏิกิริยาโต้ตอบมาด้วยดี

พวกนักวิจัยจับจากการศึกษาพวกเขาว่า ความรุนแรงของอาการเมาค้างจะขึ้นอยู่กับสาเหตุ 2 ประการ อันแรกได้แก่ปริมาณเหล้าที่สวาปามเข้าไปและอีกอย่างเป็นเพราะความรีบเร่งของการดวด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินขวดเหล้าอาการเมาค้างเหล้าเบียร์ยี่ห้อต้นตอปวดหัวแอลกอฮอล์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:25 น.