'ฝน-สุภัทร์พร' สาวน้อยไอที จากรั้วจามจุรี

ข่าว

'ฝน-สุภัทร์พร' สาวน้อยไอที จากรั้วจามจุรี

  2 พ.ค. 2557 06:35 น.

  อากาศเมืองไทยร้อนแสนร่้อน ผู้อ่าน "สวัสดี…แคมปัส" รู้สึกอย่างไรกันบ้างในช่วงนี้ แต่ถึงยังไงปิดเทอมหน้าร้อนนี้ ชาว "สวัสดี…แคมปัส" ก็คงมีกิจกรรมทำกันมากมาย ไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไปง่ายๆ เพราะไม่อย่างนั้น ละก็จะเข้าคำคมที่ว่า “You miss 100% of the shots you don't take.” ที่สาวน้อย "ฝน" สาวสวยจากรั้วจามจุรี ผู้ไม่รีรอโอกาส แต่ต้องพุ่งชน...

  "สวัสดี…แคมปัส" ขอพาสาวฝน มาแนะนำให้ได้รู้จัก สาวน้อยตาหยี ดีกรีผู้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย Imagine Cup Thailand 2014 "ฝน-สุภัทร์พร โปสกนิษฐกุล" ที่ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาสารสนเทศและการสื่อสาร หลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  

  เห็นว่าด้านไอทีไปได้ไกลถึงขั้นนี้ แต่ฝนกลับเล่าถึงจุดเริ่มต้นที่เลือกสายนี้ว่า ตอนแรกไม่เคยคิดจะเรียนสายไอทีมาก่อนเลย แล้วเมื่อก่อนเป็นคนที่ไม่สนใจเรื่องเทคโนโลยี แต่ที่เข้ามาเรียนก็เพราะสอบติด และที่บ้านก็อยากให้เรียน ก็คงเหมือนหลายๆ คนที่เลือกสายนี้เรียนแล้ว ดูจะหางานทำง่ายตอนจบ ซึ่งยอมรับว่า เราก็เป็นหนึ่งในนั้น เลยลองเรียนก็ได้

  "ได้มีโอกาสเข้าค่าย ทำกิจกรรมด้านไอทีต่างๆ เริ่มซึมซับ รู้จักกับไอที เทคโนโลยีต่างๆมากขึ้น แล้วอยู่ๆก็รักด้านไอทีไปตั้งแต่เมื่อไรก็ไม่รู้" 

   

  ฝน-สุภัทร์พร โปสกนิษฐกุล กับวันเรียน ในชุดนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  ฝน-สุภัทร์พร โปสกนิษฐกุล กับวันเรียน ในชุดนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  นิยามไอที ของสาวน้อยโลกไอที...

  "ไอที สำหรับฝน คือ การเขียนโปรแกรม ก็เป็นเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถในสิ่งที่ต้องการได้ แต่สำคัญกว่าไอที คือความมุ่งมั่น เพราะโค้ดเป็นแค่ชุดคำสั่งบนคอมพิวเตอร์ แต่หัวใจของผู้สั่งต่างหาก ที่เป็นตัวกำหนดว่า ไอทีจะเป็นไปในทิศทางไหน จะเป็นสื่อสร้างสรรค์ หรือสื่อทำลาย"

  ฝน เล่าถึงจุดเริ่มต้นของโปรเจ็คการเข้าร่วมประกวด Imagine Cup Thailand 2014 ว่า จุดเริ่มต้นของทีม Inkrear ให้กับนักศึกษาได้แสดงความรู้ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองออกได้อย่างเต็มที่ ก็ตอบตกลงพร้อมกับชวนเพื่อนสนิทต่างคณะมาด้วยอีกคน ทางกลุ่มได้แบ่งปันความคิดหารือกัน เกิดความคิดเกี่ยวกับ ปัญหาที่คนเราเจอทุกวัน เป็นปัญหาที่คนส่วนใหญ่ละเลย และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของแอพพลิเคชั่น "binpoint" ซึ่งสามารถตรวจหาที่ตั้งของถังขยะที่ใกล้กับบริเวณที่เราอยู่ เพื่อสร้างนิสัยการทิ้งขยะให้ถูกที่ แล้วมีความสามารถพิเศษเสริมคือ สร้างระบุสถานะของถังยะนั้นๆ ได้ว่า เต็ม ชำรุด เป็นต้น

   

  ฝนกำลังแนะนำความรู้กับเพื่อนๆในกิจกรรมค่ายไอที
  ฝนกำลังแนะนำความรู้กับเพื่อนๆในกิจกรรมค่ายไอที

  ทีมเวิร์ค คือเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ...

  "ฝนคิดว่าการทำงานเป็นทีม ทุกคนจะต้องคุยกัน แลกเปลี่ยนความเห็น ถ้ามีอะไรที่ยังงงหรือสงสัย ก็ต้องมาถามมาคุยกัน เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุข" สาวจุฬาฯ เล่าถึงประสบการณ์การทำงานกับทีม

  "เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม เป็นสิ่งที่คนในทีมมีแรงจูงใจ และมีความมุ่งมั่นกับด้านนี้มาโดยตลอด รวมถึงโปรเจคนี้ก็ยังได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนๆ และองค์กรที่แสดงความสนใจกับโปรเจคของเรา ซึ่งนั่นก็เป็นทั้งแรงผลักดันและกำลังใจที่ทำให้เรามีพลังใจในการสานฝันต่อไป"

   

  มุ่งมั่นทำงาน ทุ่มเทกิจกรรม สนุกสนานกับทุกสิ่งรอบตัว...

  ฝนเป็นคนเฮฮา ตลก แต่ถ้าเวลางาน ทำงานก็จะจริงจังไปเลย เป็นคนที่มีอะไรก็จะพูดออกมาตรงๆ มีความเห็นอะไรก็จะบอก มีอะไรสงสัยก็จะถาม ไม่อายที่จะต้องถามเวลาไม่เข้าใจค่ะ แต่ถ้าไม่ถามก็จะค้นหาข้อมูลเอาเองเลย ชอบที่จะเรียนรู้หรือลองอะไรใหม่ๆ และชอบความท้าทาย

   

  เผยวิธีสนุกกับกิจกรรมและสามารถจะแบ่งเวลาให้กับการเรียน...  

  ฝน บอกว่า พอมีกิจกรรม มีอะไรหลายอย่างให้จัดการ การแบ่งเวลาในการเรียนก็เป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะเวลาใกล้สอบ โดยปกติก็จะพยายามเข้าห้องไปเรียน เพื่อฟังที่อาจารย์สอน ส่วนเวลาใกล้สอบมากๆ เวลาน้อย หรือไม่เข้าใจ อ่านไม่ทันจริงๆ จะมานั่งคิดเลยว่าวิชาไหนสอบก่อน สอบวันไหน อันไหนเข้าขั้นวิกฤติสุด ก็จะเริ่มอ่านวิชานั้นก่อน ฝนจะอ่านผ่านๆ ก่อนรอบนึง แล้วจะมาจดสรุปที่อ่านไปอีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีเพื่อนจะคอยช่วยติว และแชร์พวกคำตอบของโจทย์ตลอด แต่ไม่ว่ายังไง การเรียนก็เป็นเรื่องสำคัญที่เราทิ้งไม่ได้ เพราะถ้าเราเลือกที่จะแข่งหรือทำงานอะไรแล้ว เราก็ต้องรับผิดชอบตัวเราเองด้วย 

   

  วันสบายๆของสาวน้อยไอที
  วันสบายๆของสาวน้อยไอที

  วางเป้าหมาย แผนเพื่ออนาคต...

  "อันที่จริงยังไม่ได้วาดฝันอะไรเอาไว้แน่นอน แต่ก็อยากจะทำงานแล้วก็เรียนต่อในสายที่สนใจแน่นอน ก็ตั้งใจที่จะทำในสายงาน IT ต่อไป เพราะเป็นสายที่เรียนมาและมีความสนใจ อยากทำงานเก็บประสบการณ์ไว้ให้เยอะๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะเปิดบริษัทของตัวเองเลย"

  วัยรุ่นหลายคน มักจะมีหรือต้นแบบดีๆ จากผู้ใหญ่ หรือบุคคลดังในสังคม เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง ฝนเองก็มีเช่นกัน ฝนเล่าว่า บุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจในวงการไอที คือคนที่สามารถนำสื่อโซเชียลมีเดีย มาใช้ในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่เด็กหรืออนาคตของชาติ ซึ่งคนนี้ก็คือ "วโรรส โรจนะ" หรือ พี่โน้ต หนึ่งในผู้ก่อตั้งเว็บเด็กดี หรือเว็บไซต์รวมวัยรุ่นอันดับหนึ่งของประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งฝนได้เคยมีโอกาสร่วมงานด้วย และสิ่งที่ได้เห็นเรียนรู้ก็คือ ได้เห็นคุณวโรรส มุ่งมั่นที่จะผลักดันความคิดสร้างสรรค์ในเยาวชนคนรุ่นใหม่ และให้โอกาสทุกคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ในตัว ที่พร้อมจะแบ่งปันมันออกมา เพราะตามธรรมชาติ เด็กทุกคนอยากแสดงออกถึงตัวตนของตัวเอง และแน่นอนต้องการการยอมรับจากสังคม ซึ่งสิ่งสำคัญก็คือเวทีที่ให้คนเหล่านั้นมีพื้นที่ในการแสดงความเห็น ความสามารถ และที่ๆ สนับสนุนให้ผลักดันความสร้างสรรค์ออกได้

  ฝนยังฝากทิ้งท้ายไว้กับเพื่อนๆชาว "สวัสดี…แคมปัส" ว่า "ฝนเชื่อว่าทุกคนมีความคิด มีไอเดียอยู่ในหัวอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปก็แค่ลุกขึ้น และบอกให้โลกรู้ ถ้ามีโอกาสผ่านเข้ามา ก็คว้ามันไว้ อย่าไปคิดว่า เราจะชนะมั้ย ประสบความสำเร็จมั้ย ไม่ต้องไปกลัว เพราะว่าการที่เราไม่ได้ลงมือ โอกาสชนะคือ 0 แต่ถ้าก้าวเท้าไปแล้ว โอกาสชนะก็มีอยู่แล้ว จริงมั้ย???" สาวไอทีพูดด้วยความมุ่งมั่น.

   

   

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์