เอาจริง! ตรวจจับ 'ขายผลไม้' ไม่ได้คุณภาพ

ข่าว

  เอาจริง! ตรวจจับ 'ขายผลไม้' ไม่ได้คุณภาพ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ค. 2557 15:29 น.

   กรมส่งเสริมการเกษตร ออกตรวจและจับกุมผู้ที่จงใจขายผลไม้ที่ไม่ได้คุณภาพให้กับผู้บริโภค ขอความร่วมมือ 3 จังหวัดหลัก ปลูกผลไม้รายใหญ่ของประเทศ คือ ระยอง จันทบุรี ตราด...

   นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงผลไม้ของภาคตะวันออกออกสู่ตลาด คือ ทุเรียน เงาะ มังคุด กรมส่งเสริมการเกษตรได้ออกตรวจและจับกุมผู้ที่จงใจขายผลไม้ที่ไม่ได้คุณภาพให้กับผู้บริโภค โดยร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด 3 จังหวัดภาคตะวันออก ประกอบด้วย ระยอง จันทบุรี ตราด จัดชุดร่วมออกตรวจตามจุดที่มีการซื้อขายผลไม้ ในพื้นที่ 3 จังหวัดที่มีการปลูกผลไม้รายใหญ่ของประเทศ พร้อมออกประกาศให้เกษตรกรเจ้าของสวนและผู้ค้าปฏิบัติตาม แต่ปรากฏยังมีเกษตรกรและผู้ค้าหลายรายไม่ปฏิบัติตาม จึงมีการจับกุมเพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่าง ล่าสุด เกิดที่จังหวัดระยอง ที่นักท่องเที่ยวซื้อผลไม้ไม่ได้คุณภาพ กินไม่ได้ จึงแจ้งความดำเนินคดีและศาลได้ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 15 วัน โดยไม่รอลงอาญา

   เรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีต่อเกษตรกรชาวสวน พ่อค้า และจังหวัดที่ทำให้เสียชื่อเสียง เข้าข่ายผิดกฎหมายผู้บริโภค เข้าข่ายหลอกลวง มีโทษทั้งจำและปรับและที่สำคัญจะทำให้ผลไม้ราคาตก ขาดความเชื่อถือต่อผู้บริโภค.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์