ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปู' ดักคอ 'มาร์ค' หากจริงใจอย่าตั้งเงื่อนไข

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 14:06 น.
SHARE

"ยิ่งลักษณ์" ดักคอ "อภิสิทธิ์-ปชป." จริงใจ อย่าตั้งเงื่อนไข เล่นแง่ใส่ วอน "สุเทพ" ลดทิฐิ เปิดกว้างหาจุดร่วม เจรจาบนหลักความจริง เผยสบายใจหลังได้ข้อยุติเลือกตั้ง 20 ก.ค. ชี้ทุกอย่างควรกลับเข้าสู่ระบบ

วันที่ 1 พ.ค. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม นางสาวย่ิงลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขอโอกาสทำงานเป็นคนกลางหาทางออกให้กับประเทศ

ข่าวแนะนำ

ถ้าทุกฝ่ายยอมรับได้ก็จะไม่ขอลงเลือกตั้ง เพื่อแสดงความจริงใจว่า นายอภิสิทธิ์และพรรคประชาธิปัตย์อย่าตั้งเงื่อนไขเลย เพราะทุกคนตั้งตารอว่าให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี และตนเองพร้อมที่จะรับฟังข้อเสนอนายอภิสิทธิ์ในอีก 2 วันข้างหน้า

แต่เราไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะมาตั้งเงื่อนไขหรือตั้งแง่ใส่กัน แต่อะไรที่เป็นข้อเสนอและเป็นไปได้ สามารถปฏิบัติได้ และภาพรวมของคนส่วนใหญ่เห็นด้วย ก็พร้อมที่จะทำตาม และหวังว่าการตัดสินใจในอีก 2 วันข้างหน้า เราจะไม่ใช้เงื่อนไขซึ่งกันและกัน แต่จะพยายามหาจุดร่วม เหมือนที่นายอภิสิทธิ์พูดในครั้งแรกว่า เราจะร่วมกันแสวงหาจุดร่วมและพยายามใช้จุดร่วมเป็นจุดยึดเหนี่ยว และเดินทางไปด้วยกัน

เมื่อถามว่าวันนี้นายอภิสิทธิ์ควรคุยกับนายกฯ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เพื่อยุติปัญหาหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลเปิดกว้าง และไม่ใช่ว่าจะไม่จริงใจที่จะรับฟัง เพราะว่าบางอย่างมีการกำหนดเงื่อนไขของเวลาที่จะต้องทำงานต่อไป ในขณะเดียวกันเปิดกว้างที่จะรับฟังข้อเสนอ ข้อแนะนำของฝ่ายค้านอยู่แล้ว แต่ก็ต้องขอความเห็นใจว่าการทำงานต้องแยกส่วนกัน แต่เชื่อว่าสุดท้ายแล้วต้องให้คนไทยทุกคนร่วมตัดสินใจ เพราะเป็นอนาคตของคนไทยทุกคน

เมื่อถามว่า กรณีที่นายสุเทพ ประกาศยืนยันไม่รับเงื่อนไข ไม่มีเจรจา จะทำให้เกิดปัญหาจนไม่สามารถแก้ไขได้หรือไม่ นางสาวย่ิงลักษณ์ กล่าวว่า หวังว่าข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์จะเป็นข้อเสนอที่นายสุเทพพอที่จะรับได้บ้าง หวังว่านายสุเทพและประชาชนในฐานะที่เป็นคนไทยเหมือนกันน่าจะพูดคุยกัน เราเป็นอย่างนี้มา 5-6 เดือนแล้ว ไม่มีอะไรที่ทำให้ประเทศดีขึ้น เลยคิดว่าอะไรที่เป็นจุดร่วมทำให้ประเทศเดินได้ ค่อยๆ ปรับจัดร่วมกัน ลดทิฐิ และใช้หลักของความจริง ในการพูดคุยกัน

เมื่อถามว่า การหารือกับ กกต. ที่ได้กำหนดวันเลือกตั้ง 20 ก.ค. ถือว่าเบาใจขึ้นหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เป็นความสบายใจของทุกคน ถ้าเราได้เร่ิมว่า เราอยากจะเห็นการเลือกตั้ง แต่ไม่ใช่ว่าอยากเห็นการเลือกตั้งหรือให้การเลือกตั้งเดินไปโดยไม่ฟังเสียงประชาชน จึงต้องพยายามทำทุกอย่าง เพราะว่างเว้นการมีรัฐบาลมาถึง 6 เดือนแล้ว ต้องทำทุกอย่างกลับสู่ระบบ โดยทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

"ซึ่งในการประชุมได้มีการรับฟัง และพยายามนำปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในการเลือกตั้ง ส.ส. วันที่ 2 ก.พ.มาปรับ เพื่อให้การเลือกตั้งมีความยืดหยุ่นขึ้น และเราเองก็สนับสนุน กกต. หากจะมีการปรับกฎระเบียบ ข้อแก้ไขต่างๆ เพื่อให้การเลือกตั้งมีความโปร่งใส และเป็นธรรม เป็นที่ยอมรับ ถือว่าเป็นส่ิงที่ดี จะได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศไทย" นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ย่ิงลักษณ์ ชินวัตรอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสุเทพ เทือกสุบรรณเงื่อนไขหาทางออกประเทศเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:33 น.