สาธารณสุขเตือน 'ไข้เลือดออก' หลังยอดผู้ป่วยพุ่ง

ข่าว

สาธารณสุขเตือน 'ไข้เลือดออก' หลังยอดผู้ป่วยพุ่ง

ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2557 15:02 น.

  บันทึก

  สาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง ประกาศเตือน ให้ประชาชนเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกหลังพบยอดผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น...

  วันที่ 1 พ.ค.57 นายแพทย์ไพโรจน์ สุรัตนวนิช นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า จากวัฏจักรการระบาดโรคไข้เลือดออกในพื้นที่จังหวัดอ่างทองช่วง 5 ปีหลัง (พ.ศ.2552-2556) มีลักษณะการระบาด 2 ปี เว้น 1 ปี และส่วนใหญ่มักเริ่มมีผู้ป่วยมากขึ้นช่วงเดือนพฤษภาคม สูงสุดช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมของทุกปี ในปี 2557 นี้ เป็นปีครบรอบของการระบาด จึงคาดว่าจะมีการระบาดของโรคไข้เลือดออก ที่สำคัญช่วงนี้เป็นฤดูร้อน สภาพอากาศที่อบอุ่นขึ้นมีผลต่อการเพิ่มจำนวนยุงลาย อาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อของโรคไข้เลือดออกได้อย่างรวดเร็ว หากมีฝนตกในช่วงนี้ จะเพิ่มแหล่งวางไข่ยุงทำให้จำนวนยุงลายเพิ่มขึ้น

  สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกของจังหวัดอ่างทอง ในช่วงระหว่างวันที่ 1 มกราคม-23 เมษายน 2557 มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจากโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน รวมทั้งสิ้น 20 ราย อัตราป่วย 7.10 ต่อประชากรแสนคน เพิ่มขึ้นจากเดือนที่ผ่านมา 4 ราย ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต อยู่ในอันดับที่ 33 ของประเทศ กลุ่มอายุที่พบผู้ป่วยสูงสุดคือกลุ่มอายุ 10-14 ปี รองลงมาคือกลุ่มอายุ 5.9 ปี ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนร้อยละ 50 เนื่องจากในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ มีฝนตกในบางพื้นที่ ทำให้มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงตามธรรมชาติเพิ่มขึ้นจากเศษวัสดุขังน้ำ หรือตามกาบใบของต้นไม้ คาดว่าเดือนพฤษภาคมจะมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทุกหลังคาเรือนร่วมมือกันกำจัดไม่ให้มีลูกน้ำยุงลายในบ้านและรอบๆ บ้าน อย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ โดยเน้นมาตรการ 5ป 1ข ปิดฝาภาชนะให้สนิท เปลี่ยนน้ำในภาชนะที่ปิดไม่ได้ ปล่อยปลากินลูกน้ำ ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ปฏิบัติเป็นประจำทุกๆ 7 วัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
  02:59

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์