ลุย 'แซ่บแน่' พิสูจน์ 'ตำถาด' ฮิตเพราะอะไร

ข่าว

ลุย 'แซ่บแน่' พิสูจน์ 'ตำถาด' ฮิตเพราะอะไร

ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2557 08:05 น.


  ร้อนๆ แบบนี้เราจะนึกถึงอะไรแซ่บๆ เผ็ดร้อนๆ มาทานให้มันหายร้อน..เพราะเขาบอกกันว่าหนามยอกต้องเอาหนามบ่ง แต่ถ้าอากาศร้อนและอยากทานของแซ่บอร่อย บรรยากาศสบายๆ และที่สำคัญราคาก็สบายกระเป๋าอีกด้วย

  คู่มือคนเมืองไทยรัฐออนไลน์ก็ไปสรรหา สถานที่ที่คนชอบของแซ่บ ของร้อน และที่สำคัญเป็นของดีแถมที่นั่งยังเย็นสบาย ด้วยความโดดเด่นของ "ส้มตำถาด" อาหารยอดฮิตของคนไทยเชื้อสายอีสานรวมไปถึงอาหารเวียดนามของร้าน “แซ่บแน่” ที่ใครหลายคนได้ลองไปชิมแล้วจะติดใจในรสชาติ  เดินย่ำเยือนร้านตำถาด...

  แรกสัมผัส, กลิ่นอายของเพลงอีสานพื้นบ้านก็ลอยออกมาต้อนรับแขกผู้มาเยือน ปอย ฉัตรวลัย เรืองศรี เจ้าของร้าน “แซ่บแน่” สาวหล่อยิ้มหวานเดินมาต้อนรับพร้อมกับเริ่มเล่าเรื่องราวความอร่อยๆ ให้ฟังว่า 'แซ่บแน่' ใช้การบริหารด้วยคอนเซปต์ 'ธุรกิจครอบครัว' ซึ่งข้อดีคือไม่ว่าเป็นเจ้าของร้านหรือแม่ครัวก็มีสิทธิ์ที่จะช่วยกันคิดค้นเมนูใหม่ๆ ส่งผลให้ร้าน 'แซ่บแน่' ไม่หยุดนิ่งในความอร่อย ที่สำคัญหากวันไหนเมนู 'ตำถาด' เลิกฮิตก็ไม่ต้องกลัวว่าร้านนี้จะได้รับผลกระทบนี้ด้วย

  "อย่างที่เราบอก ถ้าเราทำให้อร่อยทุกเมนู มีการพัฒนาเมนูไม่หยุดนิ่ง นอกจากเมนู 'ตำถาด' ที่ใครๆ โปรดปราน ร้านเราก็ยังช่วยกันครีเอตเมนูอาหารที่แปลกใหม่และหารับประทานยากให้ทุกคนเลือกอีกมากมาย เร็วๆ นี้ก็จะมี 'ตำคะน้า' ออกมาให้ทุกคนลองชิมด้วย ดังนั้นคนที่ชอบลองเมนูอาหารอร่อยๆ ที่หลากหลาย ชอบทดลองของใหม่ๆ มาที่นี่รับประกันไม่ผิดหวังแน่นอน" 

  เจาะที่มา 5 เมนูเด็ดสะระตี่ แซ่บแน่...!

  เมนูแรกที่จะพาไปชิม 'ตำถาด' เจ้าของร้านเล่าที่มาความอร่อยว่าตนมีโอกาสได้ไปกินอาหารบ้านเพื่อนที่ภาคอีสาน และแม่ของเพื่อนตำส้มตำใส่ถาดไว้ตรงกลางรอบข้าง โดยจะมีแคปหมู หมูยอ หน่อไม้ ผักกาดดอง ขนมจีน เส้นหมี่ลวก ไข่ต้มและผักตามฤดูกาล เช่น ใบกระถิน เม็ดกระถิน เป็นต้น เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่คิดว่ามันแปลกใหม่ซึ่งทางร้านมั่นใจว่าไม่ได้ลอกเลียนแบบใครโดยเริ่มจากความคิดและประสบการณ์ของครอบครัวล้วนๆ และเอากลับมาทำเป็นร้านอาหารในกรุงเทพฯ จนกลายเป็นอาหารยออดฮิตของร้าน "แซ่บแน่" ทุกวันนี้

  จุดเด่นของตำถาด รสชาติมีความเป็นส้มตำตามที่เราออเดอร์พร้อมกับของเคียงมากมาย (แคปหมู หมูยอ หน่อไม้ ผักกาดดอง ขนมจีน เส้นหมี่ลวก ไข่ต้ม เป็นต้น) โดยรสชาติส่วนใหญ่จะจัดจ้านถึงใจคนชอบความเผ็ดอย่างแน่นอน วิธีการกินก็แล้วแต่สไตล์ แต่ส่วนใหญ่ก็จะเอามาคลุกรวมกัน แนะนำสำหรับคนไม่เคย

  เป็นอีกเมนูอันดับสองรองลงมาจากตำถาดที่ใครๆ ก็เรียกร้องที่จะทาน “แกงผักหวานเห็ดเผาะ” เป็นอะไรที่หาทานได้ยากมาก และเห็ดเผาะที่นี่พอกัดเข้าไปมันจะกรุบและมีน้ำของเครื่องแกงแตกออกมาซึ่งเป็นอะไรที่ได้รสชาติมาก

  และผักหวานจะใช้ผักหวานป่าซึ่งจะอ่อนกว่าผักหวานบ้านและจะใช้แต่ยอดของมันเท่านั้น และตัวน้ำแกงก็จะเป็นน้ำปลาร้าหอมแขกง่ายๆ ในน้ำนี้ก็จะเป็นเครื่องสมุนไพรทั้งหมดมีกลิ่นหอมของสมุนไพรและน้ำปลาร้าที่เข้ากันมากทีเดียว

  ร้านส้มตำส่วนใหญ่ก็อาจจะต้องคู่กับข้าวเหนียวไก่ทอดแต่ที่นี่เขาไม่ขายไก่ทอด จะเป็นไก่นึ่งสมุนไพรกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด เมนูนี้เรียกว่า “ไก่นึ่งแซ่บแน่” ไก่นี่จะเป็นไก่น่องติดสะโพกหมักตะไคร้เครื่องปรุงต่างๆ 12 ชม. รสชาติจะเป็นกลิ่นสมุนไพรทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ขายดีมาก

  แต่ร้านนี้เขาก็จะไม่ละเลยของทอดเพื่อให้ลูกค้าได้มีเมนูที่จะเลือกรับประทานอย่างมากมาย ของทอดที่โดนเด่นและหากินยากเพราะไม่มีทุกวันเรียกว่าดวงดีถึงจะได้ทานก็คือ “เปาะเปี๊ยะเวียดนามทอด” ทางร้านผัดไส้เปาะเปี๊ยะอย่างเข้มข้นมากถึงแม้จะไม่ใช้น้ำจิ้มก็ทานเล่นได้เพราะรสชาติดีมากๆ ข้างนอกกรอบข้างในเข้มข้นด้วยเห็ด วุ้นเส้น หมูสับ ถั่วงอกผัดรวมกันห่อด้วยเปาะเปี๊ยะทอดกรอบแต่น้ำจิ้มก็เด็ดอย่าบอกใครเลยเพราะเป็นสูตรเด็ดของทางร้าน

  เมื่อมีคำว่า 'เวียดนาม' เข้ามาเกี่ยวด้วยแน่นอนต้องมีอาหารขึ้นชื่อที่คนไทยชื่นชอบกันนั่นก็คือ “แหนมเนือง” ความพิเศษของแหนมเนืองที่ นี่ก็คือมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแหนมที่ใช้จะสั่งตรงมาจากอุดรฯ ที่เป็นที่ผลิตโดยเฉพาะและมีผักที่หาทานได้ยาก เช่น ผักแพรว ที่เป็นผักของทางเวียดนาม และผักหลายชนิดมาเป็นเครื่องเคียงเรียกได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพด้วยซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติมาก พ่อค้ากระซิบมาว่าถ้าไม่อร่อยจริงให้มาเหยียบได้ถึงที่เรียกว่าลงตัวกับน้ำจิ้มของทางร้านทั้งหอมทั้งหวานเข้ากันมาก

  หากใครหลายๆ คนที่ชอบรับประทานอาหารอีสานและอาหารเวียดนามที่อร่อยเกินคำบรรยาย แต่ขอบอกไว้ก่อนร้านนี้เขาต้องลงชื่อจองคิวด้วยเพราะว่าคนเยอะมาก ยิ่งช่วงเย็นคนจะเยอะมากเป็นพิเศษ เป็นอีกร้านหนึ่งที่คนชอบของอร่อยๆ ครีเอตๆ ควรไปชิม.

   

  **แผนที่**

  ร้านไปไม่ยากเลยอยู่หลังโรงแรมทาวน์อินทาวน์ (อีกสาขาหนึ่งอยู่ลาดพร้าว 71) จากทางไปโรงเรียนบดินทรเดชา ก่อนขึ้นสะพานจะมีพลาซ่าชื่อว่า Celebrate ก็จะมองเห็นร้าน 'แซ่บแน่' ไม่ยาก โดยสัญลักษณ์จะเป็นสีส้มขาวสองห้อง สำรองที่นั่งและจองได้ที่เบอร์ 08-2346-2662 เวลาเปิด-ปิด ตั้งแต่ 10.00-22.00 น. 

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์