ไลฟ์สไตล์
100 year

เกษตรกรนครพนมโอด หอมตกค้างกว่า 5 พันตัน วอนช่วยเหลือ

ทีมข่าวภูมิภาค
1 พ.ค. 2557 14:31 น.
SHARE

เกษตรกรปลูกหอม ในพื้นที่ ต.กุดฉิม ต.แสนพัน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เดือดร้อนหนัก ผลผลิตตกค้างกว่า 5,000 ตัน ทั้งราคายังตกจนขาดทุนยับ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2557 นายประสิทธิ์ คล้ายกุล อายุ 60 ปี สมาชิกสภาเกษตรจังหวัดนครพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมด้วย นายเอกพันธ์ ผดุงสิทธิ์ธรรม ปลัดท้องถิ่นอำเภอธาตุพนม ร่วมกับตัวแทนเกษตรกรปลูกหัวหอม ในพื้นที่ ต.กุดฉิม ต.แสนพัน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งเป็นพื้นที่แห่งเดียวของ จ.นครพนม ที่ยึดอาชีพปลูกหัวหอมขาย ริมฝั่งแม่น้ำโขงหน้าแล้ง เนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐ และทุกส่วนเกี่ยวข้อง เร่งให้ความช่วยเหลือ ภายหลังประสบปัญหาหนักเกี่ยวกับเรื่องการตลาด ผลผลิตหัวหอมมีราคาตกต่ำ จากราคากิโลกรัมละประมาณ 20 บาท เหลือประมาณ 4 บาท และไม่มีพ่อค้ามารับซื้อเหมือนทุกปี จนตอนนี้มีหัวหอมตกค้าง ประมาณ 5,000 ตัน สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร ประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก หนำซ้ำหากไม่ขายในเวลา 1 เดือน ก็จะต้องนำผลผลิตที่ได้ไปทิ้งทั้งหมด

นายประสิทธิ์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ ต.แสนพัน ต.กุดฉิม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม และ ต.บ้านกลาง อ.เมืองนครพนม ถือเป็นพื้นที่สำคัญที่ชาวบ้านยึดอาชีพปลูกหอมแบ่งมานานหลาย 10 ปี เป็นเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ ซึ่งจะเริ่มปลูกตั้งแต่ประมาณเดือนพฤศจิกายนของทุกปีหลังเก็บเกี่ยว ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ก็สามารถเก็บขายได้ และจะแยกเป็น 2 ส่วน คือ ขายต้นสด ปลูกเพียง 2 เดือน และปลูกเอาหัว ใช้เวลา 4 เดือน ทุกปีจะมีพ่อค้า แม่ค้า จากทั่วประเทศ มารับซื้อ มีราคาต้นทุนประมาณกิโลกรัมละ 10 บาท และสามารถขายได้ประมาณกิโลกรัมละ 15 -20 บาท แต่ปีนี้ด้วยปัญหาเศรษฐกิจ ราคาตกต่ำได้เพียงกิโลกรัมละ 4 บาท ที่สำคัญไม่มีตลาดรองรับ พ่อค้าไม่มารับซื้อ ต้องเก็บผลผลิตเข้าโกดังไว้ 2 เดือนแล้ว ปัจจุบันมีหัวหอมตกค้างไม่ต่ำกว่า 5,000 ตัน จึงวิงวอนหน่วยงานภาครัฐ และส่วนเกี่ยวข้องมาดูแลช่วยเหลือ

ด้าน ปลัดท้องถิ่นอำเภอธาตุพนม กล่าวว่า ตนในฐานะตัวแทนภาคราชการ ได้รับเรื่องจากเกษตรกรในพื้นที่ พร้อมนำไปหารือกับฝ่ายการเมือง รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ซึ่งได้มีการประชุมหารือดำเนินการแก้ไขเร่งด่วน เบื้องต้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้ขอความร่วมมือไปยังส่วนราชการ และประชาชน มาช่วยซื้อระบายออกช่วยเกษตรกร พร้อมหาทางช่วยเหลือเยียวยาเร่งด่วนตามอำนาจหน้าที่ และฝากประชาสัมพันธ์ไปยังทุกภาคส่วน และพี่น้องประชาชน มาช่วยซื้อหัวหอมในราคาถูก เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรอีกทาง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรนครพนมตกค้าง5พันตันการตลาดพ่อค้าขาดทุนหัวหอม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:17 น.