ไลฟ์สไตล์
100 year

กล่องทุเรียน..ไร้กลิ่น ส่งออกได้นาน 1-2 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

“การส่งออกทุเรียนไปต่างประเทศถึงจะบรรจุให้ดีแค่ไหน แต่เมื่อถึงปลายทางทุเรียนมักจะสุกงอมผลแตก ส่งกลิ่นแรง เสียคุณภาพ และการส่งทุเรียนไปยุโรปผู้ส่งออกจะต้องควักจ่ายค่ากำจัดเปลือกอีกต่างหาก เพื่อลดค่าใช้จ่ายและหนีตลาดส่งออกทุเรียนทั้งผล ผู้ประกอบการจึงให้เราช่วยออกแบบแพ็กเกจจิ้ง”

รศ.วรภัทร์ ลัคนาทินวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือเพื่อการวิจัยขั้นสูง ภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บอกว่า โจทย์ที่ผู้ประกอบการให้มาคือ ต้องการส่งออกทุเรียนแบบแกะแล้วบรรจุใส่แพ็กเกจจิ้งเก็บได้นานโดยรสชาติไม่เปลี่ยนแปลง เปิดกินได้ง่าย ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน

รศ.วรภัทร์ ลัคนาทินาวงศ์ กับผลงานกล่องทุเรียนไร้กลิ่น
รศ.วรภัทร์ ลัคนาทินาวงศ์ กับผลงานกล่องทุเรียนไร้กลิ่น

ข่าวแนะนำ

ทีมงานมีการศึกษาวิธีการถนอมผักสดให้เก็บได้นานนับสิบปี เรื่องนี้จึงไม่ยากเกินความสามารถ สิ่งแรกที่จะต้องทำคือ หาอัตราการหายใจ เพื่อเอาออกซิเจนเข้าและปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออก พืชแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน เมื่อได้ค่าคงที่ จึงออกแบบกล่องพลาสติกสำหรับผักผลไม้สด (Active and intelligent Packaging) ขนาดบรรจุได้ 500 กรัม

จากนั้นหาค่าความหนา-บางของฟิล์มปิดปากกล่องที่พอเหมาะพอดี เพราะถ้าหนาหรือบางเกินไปมีผลทำให้ทุเรียนเสียหายได้ แล้วจึงนำทุเรียนหล่นจากต้น มาแกะเอาเฉพาะเนื้อ+เม็ด แช่เย็น (Pre-Cooling) ที่อุณหภูมิ-5 ถึง-10 องศา นาน 4-10 ชั่วโมง ถึงจะนำทุเรียนมาใส่กล่องซีลปิดให้สนิท

กล่องทุเรียนไร้กลิ่น
กล่องทุเรียนไร้กลิ่น

แต่ยังติดปัญหาเรื่องกลิ่น???

“ทุเรียนถึงจะใส่ถุง-ใส่กล่องปิดให้สนิทยังไง ไม่สามารถเก็บกลิ่นได้ เราจึงใช้ถ่านดูดกลิ่นจากภูมิปัญญาชาวบ้านมาใช้แก้ปัญหา แต่ถ้าอากาศร้อนถ่านจะปล่อยกลิ่นที่ดูดไว้ออกมาทันที เลยคิดหาวิธีการใหม่ ด้วยการสร้างแผ่นแอกทีฟคาร์บอน ขนาดความบางเทียบเท่ากระดาษทั่วไป คุณสมบัติดูดยึดกลิ่นที่อยู่ในภาชนะ แม้อากาศเปลี่ยนก็จะไม่ปล่อยกลิ่นออกมา”

รองก้นกล่องพลาสติก แล้วใส่ทุเรียนแช่เย็นซีลปิดกล่องให้สนิทและ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ทีมวิจัยยังได้สร้าง อินดิเคเตอร์ (in-dicater) หรือ ฉลากบอกความสด

ฉลากนี้จะมีจุดกลมๆตรงกลางจะเป็นบริเวณเทียบสีไล่จากเขียวไปหาแดง...ถ้า สีเขียว ถือว่าเป็นทุเรียนสดมีคุณภาพเก็บได้นาน...สีเหลือง ต้องทานทันที... ส่วน สีแดง แสดงว่าทิ้งทันที เพราะผลไม้เสียแล้ว

แพ็กเกจจิ้งกล่องทุเรียนไร้กลิ่น
แพ็กเกจจิ้งกล่องทุเรียนไร้กลิ่น

บรรจุภัณฑ์ชิ้นนี้ ช่วยเก็บทุเรียนได้นาน 1-2 เดือน โดยที่คุณภาพ ไม่เปลี่ยน จะช่วยให้ราชินีผลไม้ไทยสามารถส่งออกไปขายในตลาดกลุ่มผู้มีรายได้สูงในแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา และสิงคโปร์ได้

และยังเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ให้เข้าประกวดในงาน International Exhibition lf Inventions of Geneva ประเทศสมาพันธรัฐสวิส เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา จนสามารถคว้ารางวัลเหรียญทองกลับมาได้ด้วย.

 

เพ็ญพิชญา เตียว

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพ็ญพิชญา เตียว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:40 น.