ข่าว
100 year

ไทยคม วางแผนส่ง 'ไทยคม8' ปี59 รองรับออกอากาศ 'อัลตร้า HD'

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 1 พ.ค. 2557 14:30 น.
SHARE

ไทยคม เดินหน้าโครงการดาวเทียม "ไทยคม 8" ช่วงครึ่งแรกปี 59 เพื่อสนับสนุนการเติบโตอุตสาหกรรมบรอดคาสต์ไทย เพื่อให้มีดาวเทียมพอใช้งาน 
ในการออกอากาศแบบ HD และอัลตร้า HD และรุกตลาดเอเชียและแอฟริกา...

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า เมื่อต้นปี 2557 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้จัดส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจร ที่เป็นการช่วยเพิ่มจำนวนช่องสัญญาณให้กับอุตสาหกรรมโทรทัศน์ดาวเทียม และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้จำนวนผู้ชมโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างมาก รวมถึงดาวเทียมไทยคม 7 ที่บริษัทฯ มีแผนในการจัดส่งในราวกลางปีนี้อีกหนึ่งดวงด้วยเช่นกัน

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ซีอีโอ ไทยคม

ซีอีโอ ไทยคม กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการดาวเทียมไทยคม 8 ก่อนหน้านี้ บริษัทฯ ได้เตรียมความพร้อมของโครงการ ทั้งทางด้านการลงทุน ด้านเทคนิค ด้านการตลาด รวมทั้งการดำเนินการเพื่อให้ประเทศไทยได้สิทธิใช้งานวงโคจรเพิ่มเติมตามข้อกำหนดของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) ขณะนี้ เมื่อบริษัทฯ ได้รับใบอนุญาตให้ดำเนินโครงการจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว บริษัทฯ จึงสามารถจะเริ่มดำเนินโครงการได้ทันที และคาดว่าจะสามารถนำดาวเทียมไทยคม 8 ขึ้นให้บริการในวงโคจรได้ในครึ่งแรกของปี 2559

"ดาวเทียมไทยคม 8 จะทำให้ประเทศไทยมีช่องสัญญาณดาวเทียมเพียงพอต่อการใช้งาน รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมบรอดคาสต์ในช่วงแห่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่เทคโนโลยีโทรทัศน์ความคมชัดสูง (ระบบ HD) และเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับระบบ “อัลตร้า เอชดี” (Ultra HD) ในอนาคต อีกทั้งในต่างประเทศก็มีปริมาณความต้องการใช้งานดาวเทียมที่กำลังเติบโตขึ้นอีกมากเช่นกัน ดังนั้น การเดินหน้าโครงการดาวเทียมไทยคม 8 จึงไม่เพียงรองรับการเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมบรอดคาสต์ในเมืองไทย แต่ยังเป็นการเสริมศักยภาพของดาวเทียมไทยชั้นนำที่รุกให้บริการในตลาดเอเชียและแอฟริกาด้วย" นางศุภจี กล่าว

สำหรับดาวเทียมไทยคม 8 ได้รับการออกแบบให้มีช่องสัญญาณแบบเคยูแบนด์รวมทั้งสิ้น 24 ช่องสัญญาณ ครอบคลุมพื้นที่การให้บริการในประเทศไทย ภูมิภาคเอเชียใต้ และแอฟริกา โดยมีแผนในการจัดส่งขึ้นสู่วงโคจรที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก เพื่อตอกย้ำความเป็นดาวเทียม Hot Bird ของไทยคม ซึ่งจะเป็นลักษณะของการ Collocation กับดาวเทียมไทยคม 5 และ 6 ที่บริษัทฯ ได้จัดส่งขึ้นสู่วงโคจรไปก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถจัดส่งดาวเทียมไทยคม 8 ขึ้นสู่วงโคจรได้ภายในครึ่งแรกของปี 2559 โดย บริษัท ออบิทอล ไซเอนซ์ส แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ผลิตดาวเทียม และบริษัท สเปซ เอ็กซพลอเรชั่น เทคโนโลยีส์ คอร์ปอเรชั่น (สเปซ เอ็กซ์) ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ให้บริการจัดส่งดาวเทียม ทั้งนี้ มีมูลค่าการลงทุนโครงการไม่เกิน 178.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยคมดาวเทียมไทยคม 8ศุภจี สุธรรมพันธุ์โทรทัศน์ดาวเทียมบรอดคาสต์อัลตร้า เอชดีส่งดาวเทียมช่องสัญญาณ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้