ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยคม วางแผนส่ง 'ไทยคม8' ปี59 รองรับออกอากาศ 'อัลตร้า HD'

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 14:30 น.
SHARE

ไทยคม เดินหน้าโครงการดาวเทียม "ไทยคม 8" ช่วงครึ่งแรกปี 59 เพื่อสนับสนุนการเติบโตอุตสาหกรรมบรอดคาสต์ไทย เพื่อให้มีดาวเทียมพอใช้งาน 
ในการออกอากาศแบบ HD และอัลตร้า HD และรุกตลาดเอเชียและแอฟริกา...

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า เมื่อต้นปี 2557 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้จัดส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจร ที่เป็นการช่วยเพิ่มจำนวนช่องสัญญาณให้กับอุตสาหกรรมโทรทัศน์ดาวเทียม และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้จำนวนผู้ชมโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างมาก รวมถึงดาวเทียมไทยคม 7 ที่บริษัทฯ มีแผนในการจัดส่งในราวกลางปีนี้อีกหนึ่งดวงด้วยเช่นกัน

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ซีอีโอ ไทยคม
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ซีอีโอ ไทยคม

ซีอีโอ ไทยคม กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการดาวเทียมไทยคม 8 ก่อนหน้านี้ บริษัทฯ ได้เตรียมความพร้อมของโครงการ ทั้งทางด้านการลงทุน ด้านเทคนิค ด้านการตลาด รวมทั้งการดำเนินการเพื่อให้ประเทศไทยได้สิทธิใช้งานวงโคจรเพิ่มเติมตามข้อกำหนดของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) ขณะนี้ เมื่อบริษัทฯ ได้รับใบอนุญาตให้ดำเนินโครงการจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว บริษัทฯ จึงสามารถจะเริ่มดำเนินโครงการได้ทันที และคาดว่าจะสามารถนำดาวเทียมไทยคม 8 ขึ้นให้บริการในวงโคจรได้ในครึ่งแรกของปี 2559

"ดาวเทียมไทยคม 8 จะทำให้ประเทศไทยมีช่องสัญญาณดาวเทียมเพียงพอต่อการใช้งาน รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมบรอดคาสต์ในช่วงแห่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่เทคโนโลยีโทรทัศน์ความคมชัดสูง (ระบบ HD) และเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับระบบ “อัลตร้า เอชดี” (Ultra HD) ในอนาคต อีกทั้งในต่างประเทศก็มีปริมาณความต้องการใช้งานดาวเทียมที่กำลังเติบโตขึ้นอีกมากเช่นกัน ดังนั้น การเดินหน้าโครงการดาวเทียมไทยคม 8 จึงไม่เพียงรองรับการเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมบรอดคาสต์ในเมืองไทย แต่ยังเป็นการเสริมศักยภาพของดาวเทียมไทยชั้นนำที่รุกให้บริการในตลาดเอเชียและแอฟริกาด้วย" นางศุภจี กล่าว

สำหรับดาวเทียมไทยคม 8 ได้รับการออกแบบให้มีช่องสัญญาณแบบเคยูแบนด์รวมทั้งสิ้น 24 ช่องสัญญาณ ครอบคลุมพื้นที่การให้บริการในประเทศไทย ภูมิภาคเอเชียใต้ และแอฟริกา โดยมีแผนในการจัดส่งขึ้นสู่วงโคจรที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก เพื่อตอกย้ำความเป็นดาวเทียม Hot Bird ของไทยคม ซึ่งจะเป็นลักษณะของการ Collocation กับดาวเทียมไทยคม 5 และ 6 ที่บริษัทฯ ได้จัดส่งขึ้นสู่วงโคจรไปก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถจัดส่งดาวเทียมไทยคม 8 ขึ้นสู่วงโคจรได้ภายในครึ่งแรกของปี 2559 โดย บริษัท ออบิทอล ไซเอนซ์ส แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ผลิตดาวเทียม และบริษัท สเปซ เอ็กซพลอเรชั่น เทคโนโลยีส์ คอร์ปอเรชั่น (สเปซ เอ็กซ์) ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ให้บริการจัดส่งดาวเทียม ทั้งนี้ มีมูลค่าการลงทุนโครงการไม่เกิน 178.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยคมดาวเทียมไทยคม 8ศุภจี สุธรรมพันธุ์โทรทัศน์ดาวเทียมบรอดคาสต์อัลตร้า เอชดีส่งดาวเทียมช่องสัญญาณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:21 น.