ไลฟ์สไตล์
100 year

เฟดหั่นQEตามคาด ฉุดทองนิวยอร์กร่วง 40 เซนต์

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 12:05 น.
SHARE

เฟดมีมติหั่นคิวอีลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ตามคาด เชื่อ ศก.ฟื้นตัวแล้ว ฉุดทองคำตลาดนิวยอร์กร่วงลง 40 เซนต์ ติดต่อกันวันที่ 3...

เมื่อคืนวันที่ 30 เม.ย. มีรายงานว่า คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ได้มีมติให้ลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรรายเดือนลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สอดคล้องกับการคาดการณ์ในตลาด และระบุว่า เฟดจะยังคงลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรต่อไป ในขณะที่เศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้น และผู้บริโภคใช้จ่ายมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

แถลงการณ์ของเฟด ระบุว่า การขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจนั้น ฟื้นตัวขึ้น ภายหลังจากที่ชะลอตัวลงอย่างรุนแรงในช่วงฤดูหนาว ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะสภาพอากาศที่เลวร้าย และมองว่าความเสี่ยงที่มีต่อแนวโน้มของเศรษฐกิจและตลาดแรงงานนั้นเกือบจะอยู่ในภาวะที่สมดุล นอกจากนี้ เศรษฐกิจในวงกว้างยังมีความแข็งแกร่งพอที่จะช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของตลาดแรงงาน

 

ทั้งนี้ คณะกรรมการเฟด ยังย้ำว่า จุดยืนของนโยบายเงินตรานั้นยังคงอยู่ในระดับที่เหมาะสม จากการจัดทำให้นโยบายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งกิจกรรมทางเศรษฐกิจน่าจะขยายตัวต่อไปได้ในระดับปานกลาง และสภาพแวดล้อมในตลาดแรงงานของประเทศจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ได้ส่งผลให้สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบ ซึ่งปรับตัวลงติดต่อกัน 3 วันทำการแล้ว ภายหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ได้ปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ และมองแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ ว่า จะฟื้นตัวขึ้นต่อไปอีก ทำให้สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือน มิ.ย. ลดลง 40 เซนต์ หรือ 0.03% ปิดที่ 1,295.90 ดอลลาร์ ต่อออนซ์.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟดคิวอีQEลดวงเงินธนาคารกลางสหรัฐเศรษฐกิจสหรัฐพันธบัตรรายเดือนทองคำตลาดนิวยอร์กทองคำ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:00 น.