ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่อสรุปผลสอบ 'ครูผู้ช่วย' มสด.ยังข้องใจ ผอ.ร.ร.เข้าสอบ

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 12:11 น.
SHARE

"จาตุรนต์" ย้ำสรุปผลสอบครูผู้ช่วยหลังประกาศผล 2 อาทิตย์ สร้างแนวทางมาตรฐาน แก้ปัญหาทุจริตสอบ ด้าน มสด.ยังข้องใจ ผอ.ร.ร. เข้าสอบชิงครูผู้ช่วย...

จากกรณีที่ นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เสนอให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จัดสอบขึ้นบัญชี ภาค ก ในการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จัดสอบภาค ก เพื่อเป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ปัญหาการสอบครูผู้ช่วยนั้น

ข่าวแนะนำ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการกล่าวว่า เวลานี้ ก.ค.ศ.เป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องของครูผู้ช่วย เพียงแต่มีการกระจายไปให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ไปดำเนินการเท่านั้น แต่โดยระบบความรับผิดชอบ ก.ค.ศ. มีอำนาจหน้าที่จัดสอบโดยตรงอยู่แล้ว ข้อเสนอของนายอภิชาติอาจหมายถึงการวางระบบการจัดสอบให้มีมาตรฐาน ซึ่งเป็นประเด็นที่ ก.ค.ศ.ต้องดูแลให้ดี ซึ่งได้ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการสอบครูผู้ช่วยไปเตรียมสรุปข้อมูลหลังการประกาศผลสอบไปแล้ว 2 อาทิตย์ เพื่อจะได้นำมาหารือกันในประเด็นปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะการกระจายการจัดสอบทำให้ไม่มีการพัฒนาระบบการสอบให้เป็นมาตรฐาน

เห็นคิดว่า ก.ค.ศ. จะต้องร่วมมือกับ สพฐ. เพื่อดำเนินการเรื่องนี้ อาทิ การพัฒนาคลังข้อสอบหรือสร้างระบบหรือวิธีการสอบ จัดทำหลักสูตรการสอบที่เป็นมาตรฐานกว่านี้ รวมทั้งต้องมาดูว่าการสอบคัดเลือกจะไปส่งเสริมให้มีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตามพื้นที่ให้สอดคล้องกับภูมิลำเนามากขึ้นได้อย่างไร เพราะอำนาจทั้งหมดอยู่ที่ ก.ค.ศ.จึงน่าจะดำเนินการเรื่องนี้ได้

ด้าน ดร.สวงค์ บุญปลูก ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) ซึ่งเป็นสถาบันจัดสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี 2557 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ใน 28 เขตพื้นที่การศึกษา กล่าวถึงกรณีที่มีผู้อำนวยการโรงเรียนและข้าราชการครูร่วมการสอบแข่งขันครั้งนี้ว่า สนามสอบที่พบข้อพิรุธดังกล่าวเป็นสนามสอบที่ มสด. ดำเนินการจัดสอบให้ ส่วนตัวคิดว่าคนเป็น ผอ.โรงเรียน ซึ่งมีประสบการณ์ในการเป็นผู้บริหารอยู่แล้ว ไม่น่าจะย้อนกลับมาสอบแข่งขัน เพื่อเป็นครูผู้ช่วย ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เรื่องนี้จะไม่ใช่จรรยาบรรณ เป็นเรื่องจริยธรรมและความเหมาะสม ส่วนที่อ้างว่ามาสอบเพราะต้องการโอนย้ายนั้น ถ้ามองในแง่ของระบบการขอย้ายของ สพฐ. ก็น่าจะทำได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาสอบลงในตำแหน่งที่ต่ำกว่าตำแหน่งปัจจุบัน เพื่อโอนย้าย มองว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล

ปีนี้ สพฐ. มีนโยบายให้มีการกำหนดสัดส่วนเนื้อหาข้อสอบว่า แต่ละวิชาให้เน้นอะไร เช่น วิชาความสามารถทั่วไปก็กำหนดมาว่าให้ออกหลักการและเหตุผลคณิตศาสตร์และภาษาไทย และให้เน้นภาษาไทยมาก เนื่องจากครูต้องสอนและมีความสามารถด้านการสื่อสารภาษาไทย เป็นต้น เน้นย้ำว่าขอให้มีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา ซึ่งทุกสถาบันที่รับทำข้อสอบและเขตพื้นที่ที่ออกข้อสอบต้องดำเนินการตามกรอบที่กำหนดมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูผู้ช่วยผลสอบสพฐ.ประกาศผลสอบจาตุรนต์ ฉายแสงรัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการศธ.สอบครูผู้ช่วย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:45 น.