ไลฟ์สไตล์
100 year

ประชาธิปไตยไร้นิติรัฐ?

2 พ.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

คงจะเป็นประเด็นขัดแย้งทางการเมืองอีกแน่ เมื่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติว่าอดีต ส.ว. 36 คน มีพฤติการณ์ส่อว่า จงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 291 (1) วรรคหนึ่ง กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มาของ ส.ว. ส่วนอดีต ส.ว. อีก 14 คน ไม่มีพฤติการณ์ดังกล่าว จึงมีมติให้ข้อกล่าวหาตกไป

เรื่องนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากศาลรัฐธรรมนูญ ที่มีคำวินิจฉัยว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับที่มาและคุณสมบัติของ ส.ว. โดยอดีต ส.ส. และ ส.ว. 308 คน เป็นการแก้ไขที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ จึงให้ตกไป ส่วนมติ ป.ป.ช. ที่ระบุว่าขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 291 คือฝ่าฝืนข้อห้ามแก้ไขเพื่อเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองประชาธิปไตย จึงขอให้วุฒิสภาถอดถอนต่อไป

ข่าวแนะนำ

เชื่อว่ามติของ ป.ป.ช. จะกลายเป็นประเด็นร้อนให้โต้เถียงกันต่อไปในสังคมที่แตกแยก นักกฎหมายฝ่ายรัฐบาลยืนกรานมาโดยตลอด ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจเด็ดขาดของรัฐสภา ศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจหน้าที่ก้าวก่าย หรือยับยั้งไม่ให้แก้ไข มีข้อยกเว้นเพียงแต่ห้ามแก้ไขเพื่อ เปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง หรือเปลี่ยนรูปแบบของรัฐ

นักกฎหมายฝ่ายรัฐบาลอ้างว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ ส.ว.มาจากเลือกตั้งทั้งหมด ไม่ใช่มาจากเลือกตั้งครึ่งหนึ่งและแต่งตั้งครึ่งหนึ่ง อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เป็นการแก้เพื่อให้เป็นประชาธิปไตยแท้ จะขัดต่อรัฐธรรมนูญได้อย่างไร? แต่ฝ่ายที่เห็นต่างโต้ว่า ถ้าเพียงแก้ไขให้ ส.ว.มาจากการเลือกตั้ง ไม่มีปัญหา แต่ที่มีปัญหาเพราะมีวาระซ่อนเร้น

วาระซ่อนเร้นที่ว่าก็คือให้ ส.ว.สมัครรับเลือกตั้งได้ทันที โดยไม่ต้องเว้นวรรคและสมัครติดต่อกันโดยไม่จำกัดวาระ รวมทั้งยกเลิกข้อห้ามสภาผัวเมีย และให้พรรคส่ง ส.ส.หรือสมาชิกพรรค สมัคร ส.ว.ได้ทันที เปิดทางอ้าซ่าให้พรรคการเมืองเข้ายึดวุฒิสภา เข้าคุมอำนาจการแต่งตั้งองค์กรอิสระ และอำนาจถอดถอนนักการเมือง คุมอำนาจเบ็ดเสร็จในสองสภา

วิธีการเช่นนี้ไม่ใช่เป็นแค่จินตนา-การหรือมโน แต่สภาสูงเคยถูกตราหน้าเป็น “สภาทาส” ถ้าพรรคยึดวุฒิสภา ระบบการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจจะถูกทำลาย พร้อมๆกับประชาธิปไตย ศ.ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ชี้ว่าศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจตรวจสอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อป้องกันเผด็จการรัฐสภา ป้องกันองค์กรรัฐธรรมนูญทำลายรัฐธรรมนูญ

ถ้าอ้างว่าเป็นนักประชาธิปไตย ทุกฝ่ายจะต้องเคารพกฎหมาย เคารพมติองค์กรอิสระหรือศาลรัฐธรรมนูญ มิฉะนั้นหลักนิติธรรมจะล่มสลาย ประเทศไทยกลายเป็นรัฐที่ล้มเหลว ไม่อาจทำหน้าที่ของรัฐต่อไป ฝ่ายที่กำลังฮึ่มๆนัดชุมนุมครั้งใหญ่สุดก่อนวันศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินนายกรัฐมนตรี ต้องถามตัวเองว่ายังยึดหลักนิติธรรมหรือนิติรัฐหรือไม่?.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปไตยไร้นิติรัฐบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:42 น.