ไลฟ์สไตล์
100 year

อย่าให้การเมืองครอบงำ “สภาสูง”

สายล่อฟ้า
2 พ.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

อีกมุมการเมืองที่น่าสนใจก็คือ วุฒิสภาที่ได้ ส.ว.ครบจำนวน 150 คน หลังจาก กกต.ได้ประกาศรับรองการเลือกตั้งครบ 77 คน แม้จะมี ส.ว.ส่วนหนึ่งที่ยังถูกร้องเรียนและอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนว่ากระทำผิดหรือไม่

แต่เพื่อให้ครบจำนวนเปิดประชุมได้จึงใช้รูปแบบรับรองไปก่อนแล้วสอยทีหลัง ทำให้การประชุมวุฒิสภานัดแรก 2 พ.ค. 57-10 พ.ค. 57 ดำเนินการได้ ซึ่งกว่าที่รัฐบาลจะยอมออกพระราชกฤษฎีกาก็เล่นเอาเถิดกันนานพอสมควร

ข่าวแนะนำ

เงื่อนไขในการเปิดประชุมวุฒิสภานั้นจะมีการพิจารณาเฉพาะแค่การแต่งตั้ง “สุภา ปิยะจิตติ” เป็นกรรมการ ป.ป.ช.คนใหม่ การสรรหาบุคคลมาดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครอง

ห้ามพิจารณาถอดถอนอดีตประธานสภาผู้แทนฯและอดีตประธานวุฒิสภาซึ่งถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

ไฮไลต์จึงอยู่ที่การเลือก “ประธานวุฒิสภา”

เพราะตำแหน่งประธานวุฒิสภานั้นไม่ใช่ธรรมดาหลังจากที่นายนิคม ไวยรัชพานิช ได้แสดงให้ปรากฏมาก่อนหน้านี้ เมื่อยืนเอียงข้างรัฐบาลเต็มตัว แทนที่จะทำหน้าที่ตามบทบาทและหน้าที่ตามที่เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญกำหนดเอาไว้

นั่นคือความเป็น “กลาง” ทางการเมือง

แต่เมื่อไปทำหน้าที่อย่างที่ควรจะเป็นก็เลยสร้างปัญหาให้กับรัฐสภา ทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม สุดท้ายก็ตายหมู่เมื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภากระทำผิดขัดรัฐธรรมนูญและถูกถอดถอนในที่สุด

ผลจากการนี้ทำให้รัฐบาลเพื่อไทยถูกประชาชนชุมนุมต่อต้านพัฒนามาเป็น กปปส.จนต้องยุบสภาและประสบปัญหาทางการเมืองจนเกิดความขัดแย้งยาวนานมากว่า 6 เดือน และยังไม่รู้ว่าจะลงเอยกันได้เมื่อใด

ตำแหน่งประธานวุฒิสภาจึงมีความสำคัญเพราะจะต้องทำหน้าที่รองประธานรัฐสภาด้วย หากไม่แสดงบทบาทเป็นกลางคือยืนข้างรัฐบาลก็จะทำให้การทำหน้าที่เกิดความเบี่ยงเบนและมีผลทางการเมืองด้วย

พูดง่ายๆ ว่าหากประธานวุฒิสภาไปอยู่ข้างไหน โดยเฉพาะฝ่ายบริหารก็เท่ากับว่าจะทำให้รัฐบาลสามารถครอบงำวุฒิสภาได้ปัญหานี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วสมัยที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกฯ

ดังนั้น การเลือกประธานวุฒิสภาจึงมีการต่อสู้กันอย่างเต็มที่ฝ่ายหนึ่งที่ชัดเจนคือ ส.ว.สรรหา ซึ่งมีตัวหลัก 40 คน ซึ่งต้องการผลักดัน “สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย” ที่เห็นว่าอยู่ตรงข้ามกับฝ่ายรัฐบาล

แต่ที่ยืนอยู่ข้างรัฐบาลชัดๆ ก็คือ “ศรีเมือง เจริญศิริ” ส.ว.มหาสารคาม และความต้องการที่จะเป็นประธานวุฒิสภาจึงต้องล็อบบี้ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะจาก ส.ว.เลือกตั้ง

อีกคนคือ “จองชัย เที่ยงธรรม” ส.ว.สุพรรณบุรี อดีตนักการเมืองคนดังที่สังกัดค่าย “บรรหาร ศิลปอาชา” ประกาศเสนอตัวพร้อมที่ลงสนามสู้ในตำแหน่งประธานสภาวุฒิสภา

ก่อนหน้านี้มีข่าววงในระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณอาจจะให้การสนับ–สนุนนายจองชัยเพื่อเอาใจนายบรรหารที่ร่วมรัฐบาลด้วยกันมาตลอด

ที่สำคัญมั่นใจว่าสั่งได้และยังมีลีลาพลิ้วแพรวพราว

ทั้งหลายทั้งปวงขึ้นอยู่กับว่าจำนวน ส.ว. ทั้งจากเลือกตั้งและสรรหาจะสามารถ “ล็อบบี้” เป็นพวกได้มากน้อยแค่ไหน เพราะ ส.ว.เลือกตั้งนั้นส่วนใหญ่คือเครือข่ายนักการเมืองพรรคเพื่อไทยจึงมีความได้เปรียบพอสมควร

แต่ก็มีชื่อ “พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์” ส.ว.สรรหาโผล่ขึ้นมาอีกคน

ทว่าในกลุ่ม ส.ว.เลือกตั้งก็ใช่ว่าจะเป็นเครือข่ายพรรคการเมืองหนึ่งเท่านั้น แต่ก็ยังมี ส.ว.จากภาคใต้และกลางที่ยืนอยู่ตรงกันข้ามแม้จะเป็นศึกชิงประมุขวุฒิสภา

แต่เอาเข้าจริงแล้วกลับเป็นศึกชิงอำนาจทางการเมืองอีกแบบหนึ่ง.

 

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อย่าให้การเมืองครอบงำสภาสูงกล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:49 น.