ไลฟ์สไตล์
100 year

เก็บซากปลาตายเกลื่อนน้ำยมฝังกลบ รอประมงจังหวัดสอบสาเหตุ

ทีมข่าวภูมิภาค
1 พ.ค. 2557 11:05 น.
SHARE

เทศบาลเมืองสวรรคโลกเร่งเก็บซากปลาที่ตายเกลื่อนเต็มแม่น้ำยม บริเวณสะพานพัฒนาท้องถิ่นภาคเหนือ จ.สุโขทัย ขึ้นฝังกลบ ส่วนสาเหตุรอประมงจังหวัดตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 พ.ค. นายสมชาติ ลิมปะพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีปลาจำนวนมากขึ้นมาลอยตายในแม่น้ำยม บริเวณสะพานพัฒนาท้องถิ่นภาคเหนือ ถนนหน้าเมือง ยาวกว่า 500 เมตร โดยไม่ทราบสาเหตุ และเริ่มส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ทางเทศบาลเมืองสวรรคโลกจึงได้เร่งนำพนักงานจากกองสาธารณสุข และดับเพลิง ออกเก็บซากปลาที่นอนตายเพื่อนำขึ้นมาฝั่งเพื่อกลบทำลาย

ซึ่งต่อมา นายสมศักดิ์ จันทรสมบัติ นายอำเภอสวรรคโลก พร้อมประมงจังหวัด และอุตสาหกรรมจังหวัดสุโขทัย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุน้ำเสียจนเป็นเหตุให้ปลาลอยตายเกลื่อน ทั้งปลาค้าวขนาดใหญ่ ปลาเนื้ออ่อน รวมถึงปลาขนาดเล็ก โดยเทศบาลเมืองสวรรคโลกได้นำเจ้าหน้าที่มาช้อนตักปลาที่ตายลอยน้ำไปทิ้งกลบในหลุมขยะ พร้อมราดด้วยปูนขาวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

เก็บตัวอย่างน้ำตรวจสอบ
เก็บตัวอย่างน้ำตรวจสอบ

ส่วนกรณีที่ชาวบ้านแจ้งว่าได้กลิ่นแอมโมเนียที่ลอยมาในอากาศในช่วงบ่ายของวันก่อนเกิดเหตุนั้น นายอุดม สอนจิตต์ อุตสาหกรรมจังหวัดสุโขทัยได้ตรวจสอบโรงงานผลิตน้ำแข็งธารทอง ที่เกิดเหตุเครื่องทำน้ำแข็งหลอดชำรุดระหว่างผลิต และเกิดท่อแอมโมเนียรั่ว ซึ่งแอมโมเนียที่ใช้ในระบบทำความเย็นเป็นแอมโมเนียที่ปราศจากน้ำ (Ammonia anhydrous) ทั้งที่อยู่ในสถานะที่เป็นของเหลว และก๊าซ แอมโมเนียในสถานะก๊าซเป็นก๊าซที่ไม่มีสี มีกลิ่นฉุนรุนแรง มีความเป็นพิษสูง สามารถละลายน้ำได้ดี และมีฤทธิ์กัดกร่อนสูงโดย โรงงานได้ควบคุมและดึงปริมาณแอมโมเนียกลับเข้าถัง แต่ไม่หมด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้สารที่ตกค้างละลายไปกับน้ำฝนที่ตกลงมาในช่วงดึก และปะปนไปกับน้ำในแม่น้ำยม จนเป็นเหตุของการเสียชีวิตของปลา

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดสุโขทัย ได้เก็บตัวอย่างน้ำ ทั้งต้นน้ำ และปลายน้ำ ไปตรวจสอบแล้วคาดว่าจะทราบผลภายใน 1 สัปดาห์ และสั่งให้ตรวจสอบเครื่องจักรการผลิตของโรงงานน้ำแข็งธารทองด้วย

ด้าน นายวิสูตร ศศิวิมล ประมงจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า อาจเกิดจากการที่ออกซิเจนในน้ำลดน้อยลง อีกทั้งปริมาณน้ำที่มีน้อยเมื่อเกิดฝนตกในปริมาณมากได้ชะล้างสารเคมี อาจเป็นยาฆ่าแมลง และประกอบกับสารแอมโมเนียที่ค้างอยู่ ไหลมาปะปนกันในแม่น้ำจนเป็นเหตุให้ปลาน็อกน้ำ จากอุณหภูมิที่เปลี่ยนกะทันหัน ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยในช่วงต้นฤดูฝน และที่สำคัญเป็นการสูญเสียสต๊อกพันธุ์ปลา เสียสมดุลในระบบการวางไข่ของปลา

สำหรับการแก้ไขเบื้องต้นนั้น นายอำเภอสวรรคโลก จะเร่งนำกังหันน้ำเข้าปั่นน้ำเพื่อทำออกซิเดชั่น เพิ่มปริมาณออกซิเจนในน้ำ ซึ่งช่วงเช้าก่อนแดดออก การผลิตออกซิเจนในธรรมชาติมีน้อย เพื่อปรับสภาพน้ำในแม่น้ำให้ประชาชนผู้ใช้น้ำด้านล่าง เช่น อ.ศรีสำโรง และ อ.เมือง อีกทั้งยังเป็นการช่วยปลาที่ยังหลงเหลือในจุดนี้ให้สามารถปรับตัวและฟื้นตัวได้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาตายแม่น้ำยมสุโขทัยออกซิเจนน้ำตรวจสอบสาเหตุประมงจังหวัด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:27 น.