ไลฟ์สไตล์
100 year

หลับให้สบายเถิดครับ อาจารย์

คุณนิติ นวรัตน์
2 พ.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ผศ.กรรณิการ์ เผือกนำผล คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “ชาวประมงชายฝั่งภาคตะวันออกต้องเตรียมตัวอย่างไรเพื่อให้มีศักยภาพรับมือเปิดประชาคมอาเซียน” 09.30-11.00 น. เสาร์พรุ่งนี้ ที่ มรภ.รำไพพรรณี จ.จันทบุรี

30 ปีที่แล้ว ดร.พีรพันธุ์ พาลุสุข เป็นทั้งอาจารย์และรองอธิการบดี พ่อผมเป็นติวเตอร์ ทั้งสองท่านสนิทกันระหว่างอยู่ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ข่าวแนะนำ

ดร.พีรพันธุ์ชวนพ่อไปพูดที่ยโสธรหลายครั้ง ครั้งล่าสุดเมื่อ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 เรื่องความพร้อมของไทยในการเข้าเป็นประชาคมอาเซียน ดร.พีรพันธุ์ฝากพ่อว่า นิติภูมิไปพูดให้คนยโสธรเข้าใจหน่อย ว่าเมื่อเปิดประชาคมอาเซียนแล้ว จะได้ จะเสียกันยังไง “ที่สำคัญก็คือ ผมอยากให้นิติภูมิไปพูดเพื่อให้ชาวบ้านเตรียมตัวเข้าประชาคมอาเซียนอย่างเป็นรูปธรรม”

ดร.พีรพันธุ์เป็นลูกชาวบ้านที่เรียนหนังสือเก่งขนาดจบกฎหมายได้คะแนนเกียรตินิยมจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้ทุนไปเรียนต่อด้านการทูตและกฎหมายที่มหาวิทยาลัยปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 24 ปีที่ 3 ครั้งที่ 19 (สมัยสามัญทั่วไป) เมื่อ ดร.พีรพันธุ์ต้องลาออกจากกรรมาธิการการต่างประเทศ เพื่อไปเป็นรัฐมนตรีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรก็มีมติเลือกพ่อผมเป็นกรรมาธิการการต่างประเทศแทนท่าน

19-31 มีนาคม พ.ศ.2556 มีการประชุมสมัชชาสหภาพรัฐสภา ครั้งที่ 128 ที่กรุงกีโต สาธารณรัฐเอกวาดอร์ ดร.พีรพันธุ์ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนรัฐสภาไทย โดยมีพ่อเป็นผู้แทนรัฐสภาไทย และพี่ชายคนโตของผมเดินทางไปในฐานะผู้ติดตาม

ดร.พีรพันธุ์สร้างความประทับใจให้สมาชิกรัฐสภานับพันคนจาก 162 ประเทศและสมาชิกสมทบ 10 องค์กร ด้วยการเดินไปที่โพเดียมอย่างมั่นใจ เมื่อไปถึงโพเดียม ท่านก็กล่าวถ้อยแถลงเรื่อง “From unrelenting growth to purposeful development ‘Buen Vivir’ : New Approaches, new solutions” แปลเป็นไทยได้ว่า “จากการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง สู่การพัฒนาอย่างมีเป้าหมาย ในแนวทางการมีชีวิตที่ดี หรือ ‘Buen Vivir’ : ทางเลือกใหม่ ทางแก้ไขใหม่” ดร.พีรพันธุ์บอกกับบรรดาสมาชิกสหภาพรัฐสภาว่า ท่านเห็นด้วยว่า ในการพัฒนาจะต้อง

มีการเติบโตทางเศรษฐกิจ และการช่วยเหลือด้านการพัฒนาในประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย

ดร.พีรพันธุ์ยังเล่าให้สมาชิกสหภาพรัฐสภาฟังถึงหลักการเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และการนำหลักการ “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” มาปรับใช้เพื่อเป็นหลักในการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนรัฐสภาไทย ดร.พีรพันธุ์สนับสนุนให้พ่อของผมเข้าประชุมและกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการ คณะที่ 2 ว่าด้วย “การพัฒนาที่ยั่งยืน การคลัง และการค้า” ท่านแนะนำให้พ่อพูดในมุมมองของไทยถึงแฟร์เทรด ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ของระบบการค้าที่ทำงานเชื่อมโยงระหว่างผู้ผลิต ผู้ค้า และผู้บริโภค ที่มีเป้าหมายร่วมกัน เพื่อสร้างความเท่าเทียมในระบบการค้าระหว่างผู้บริโภคและผู้ผลิตจากประเทศกำลังพัฒนา และถือเป็นความรับผิดชอบของสมาชิกรัฐสภาทุกคนในการส่งเสริมสินค้าแฟร์เทรดให้ออกสู่ตลาดทั่วโลก

ดร.พีรพันธุ์ยังสนับสนุนให้พ่อกล่าวถ้อยแถลงเพิ่มเติมถึงเรื่องที่ภาครัฐบาลควรให้คำปรึกษาแก่เกษตรกรของตนเอง ในการพัฒนาคุณภาพการผลิตและผลิตภัณฑ์เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่องค์กรการค้าแฟร์เทรดได้กำหนดไว้

เมื่อไปราชอาณาจักรสเปนด้วยกัน มีสตรีไทยในสเปนอยากกลับมาทำงานในประเทศไทย ดร.พีรพันธุ์ก็เป็นธุระติดต่อกับหลายมหาวิทยาลัยเพื่อให้สตรีไทยท่านนี้กลับมาเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยไทย แม้ว่าเบอร์โทรศัพท์หายไป ท่านก็ยังใช้ให้พ่อค้นคว้าหาทางติดต่อกับสตรีท่านนั้นให้ได้ ดร.พีรพันธุ์เป็นนักการเมืองคุณภาพที่มีแต่จิตใจเอื้ออาทรช่วยเหลือคนจริงๆ

เช้าวันพุธ 30 เมษายน พ.ศ.2557 ขณะกำลังนั่งรถจะไปบรรยายรับใช้ข้าราชการที่จังหวัดฉะเชิงเทรา พวกเราได้ยินเสียงเศร้าๆ ของโฆษกวิทยุประกาศว่า “ดร.พีรพันธุ์ พาลุสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ถึงแก่อสัญกรรมแล้วเช้านี้”

พ่อพูดกับพี่ชายของผมเบาๆ ว่า “อาลัยอาจารย์พีรพันธุ์ ท่านนับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก พ่อเชื่อว่า อาจารย์ท่านจะไปอยู่กับพระเจ้าบนสวรรค์แน่นอน เพราะชีวิตของท่านน้อมนำทำแต่กรรมดี ท่านช่วยเหลือเกื้อกูลและแนะนำผู้คนให้ทำแต่ความดีมาตลอด”
สำหรับผม ขอฝากประโยคสั้นๆ ว่า “หลับให้สบายเถิดครับ อาจารย์”.

 

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลับให้สบายเถิดครับอาจารย์เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:29 น.