ไลฟ์สไตล์
100 year

โด๊ปสัตว์ป่า...ติดคุก!!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
2 พ.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

อ่านบทความในเว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น แล้วรู้สึกชื่นนนน...ใจ กับการตัดสินใจที่เด็ดขาดของทางการจีน ซึ่งประกาศบังคับใช้แน่ ไม่แค่เขียน “เสือกระดาษให้วัวกลัว” สั่งจำคุกสูงสุด 10 ปี สำหรับใครที่คิดหม่ำสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ภายใต้ผืนแผ่นดินใหญ่

และใครที่คิดค้าขายซื้อสัตว์เหล่านี้ ก็ถูกโยนเข้าซังเตสูงสุด 3 ปี!!!

ข่าวแนะนำ

เป็นข้อกำหนดที่นำมาตีความใหม่ให้อยู่ในกฎหมายอาญา หลังผ่านมติเห็นชอบจากคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาประชาชนจีน จากเดิมที่ก่อนนี้ ข้อบังคับเป็นเหมือนรายงาน ส่งอาจารย์ ให้คะแนนแล้วจบ...ไม่ได้ออกมาเป็นรูปธรรม พ่อค้าแม่ขายก็เลยยังเปิดหน้าร้านกันอย่างหน้าตาเฉย ไม่เห็นได้รับโทษอะไร

มร.หลัง เชิง รองหัวหน้าคณะกรรมาธิการกิจการฝ่ายนิติบัญญัติแห่งสภาประชาชนจีน (NPC) ซึ่งเปิดประเด็นขึ้นมาเมื่อต้นสัปดาห์มานี้ว่า “กลุ่มพ่อค้านี่แหละเป็นตัวกลไกหลักที่ทำให้พวกนายพรานต้องลอบล่าสัตว์ป่า”

ที่รู้ๆกันอยู่ไม่ว่าจะเป็น แพนด้ายักษ์, หมีดำ, ตัวนิ่ม, เสือ, เต่า ฯลฯ รวมๆแล้ว 420 สายพันธุ์ที่ทางการมองดูแล้วว่า...ขืนให้เจี๊ยะกันต่อไปเรื่อยๆ มีหวังลูกหลานชาตินี้และชาติอื่นๆบนโลกคงได้เห็นแต่ในเว็บไซต์กูเกิล วิกิพีเดียชัวร์

เหตุผลที่ทำไมคนจีนถึงกระสันอยากบริโภคกันนักหนา ก็ต้องตอบอย่างซ้ำซากว่า เป็นความเชื่อฝังหัวมาแต่โบราณกาลว่า นอกจากเป็นอาหารขึ้นเหลาชั้นเลิศแล้ว ของแพงแล้ว

ยังเป็นยาโป๊ว ยาบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงปึ๋งปั๋ง เช่น เนื้อตัวนิ่มที่เลาะกระดองออกแล้วนำไปย่าง จะช่วยขับพิษในร่างกายและแก้อาการป่วยเป็นอัมพาตให้กลับมากระดิกตัวได้

“ดีหมี” ก็มโนไปเองว่าจะช่วยรักษาโรคเรื้อรังสารพัด ป่วยกระเสาะกระแสะ กินยาฝรั่งเท่าไหร่ไม่หาย โด๊ปเมนูนี้...อะไรที่เป็นอยู่ก็หายปลิดทิ้ง นักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์ดึงเหตุผล อ้างหลักฐานจนน้ำลายแห้งยังไงก็ไม่เป็นผล

ความจริงถ้าอยากให้ขลังยิ่งขึ้น ขยายความไปถึงการลอบตัดไม้พะยูง ซึ่งตัวเองเป็นลูกค้านำเข้ารายใหญ่ที่สุดในโลกด้วยจะแจ่มมาก ลองคิดมาตรการช่วยผืนป่าจะด้วยวิชาการ หรือวิชามาร หรือจิตวิทยา ปลุกพลังแห่งความเชื่อเสียใหม่

...พอกันทีกับการถูกมองว่าเป็นประเทศทำลายสิ่งมีชีวิตบนโลก!!!

 

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โด๊ปสัตว์ป่าติดคุกหน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:19 น.