ไลฟ์สไตล์
100 year

ยุโรปกักตุนสินค้าไทยก่อนถูกตัด “จีเอสพี” “สรท.” แนะรัฐบาลใหม่เดินหน้าเอฟทีเอ

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
1 พ.ค. 2557 07:15 น.
SHARE

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้นำเข้ารายใหญ่จากตลาดยุโรป ได้เพิ่มปริมาณการนำเข้าสินค้าไทยอย่างมาก เพราะปีหน้า สินค้าไทยหลายร้อยรายการจะถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) และต้องเสียภาษีนำเข้า ในอัตราที่สูงขึ้น ส่งผลให้การส่งออกของไทยในตลาดยุโรปปีนี้ จะขยายตัวในระดับไม่ต่ำกว่า 7% สูงกว่าตลาดอื่นๆ เช่น อาเซียนที่คาดว่าขยายตัว 0.31%, ตลาดจีน ขยายตัว 2.8-3%, ญี่ปุ่นขยายตัว 3-4% สหรัฐฯ ขยายตัว 2.5% เป็นต้น

“สินค้าที่ส่งไปยุโรป เช่น อาหารแปรรูป, เครื่องนุ่งห่ม, เสื้อผ้าชุดกีฬา, อัญมณีและเครื่องประดับ เป็นต้น หากไทยถูกตัดจีเอสพี จะทำให้ภาษีนำเข้าเพิ่มขึ้นเท่าตัว ส่งผลให้ราคาสินค้าปรับเพิ่มตามไปด้วย และแม้ผู้นำเข้าจะตุนสินค้าจากไทยไว้ แต่ก็มีผู้นำเข้ารายใหญ่จากยุโรปบางรายเริ่มมีแผนลดคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) สินค้าไทย แล้วหันไปเพิ่มออเดอร์ประเทศที่ยังได้รับจีเอสพี โดยการลดปริมาณออเดอร์ จะเห็นผลชัดเจนในไตรมาสที่ 4 ปีนี้”

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สรท. ต้องการให้ภาครัฐและเอกชน ร่วมมือกันส่งเสริมเอสเอ็มอีให้ขยายฐานการผลิตไปยังประเทศที่ยังมีสิทธิจีเอสพีอีกหลายปี เพื่อรักษาตลาดยุโรปไว้ ไม่เช่นนั้นสินค้าไทยจะเสียภาษีเป็นเท่าตัวและได้เสนอแนวทางให้รัฐบาลใหม่เร่งผลักดันการทำข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) สหภาพยุโรปให้บรรลุตามเป้าหมาย เพื่อนำเอาสินค้าไทยที่ถูกตัดจีเอสพีมาลดภาษีภายใต้เอฟทีเอ ซึ่งสิงคโปร์และเวียดนามได้เจรจากับยุโรปคืบหน้ามากแล้ว

นายนพพร เทพสิทธา ประธาน สรท. กล่าวว่า สรท.ได้ปรับลดประมาณส่งออกไทยปีนี้ จากเดิมที่ตั้งไว้ 5% เหลือ 3% เนื่องจากมีปัจจัยลบ เช่น ปัญหาการเมือง, ความล่าช้าของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และตลาดส่งออกสำคัญของไทยอยู่ในภาวะน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะจีนอาจลดการนำเข้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัลลภ วิตนากรส่งออกนำเข้าขนส่งสินค้าทางเรือสินค้าไทยเสียภาษีนำเข้านพพร เทพสิทธา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:34 น.