ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลอุทธรณ์สั่งคืนหุ้นปูนใหญ่ให้ทายาท

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
1 พ.ค. 2557 06:01 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด ( มหาชน) ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ เรื่องคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีอดีตพนักงานทุจริตต่อผู้ถือหุ้น โดยระบุว่าตามที่ได้มีผู้จัดการมรดกและทายาทผู้ถือหุ้นรายหนึ่งยื่นฟ้องบริษัทพร้อมกับบุคคลและนิติบุคคลอื่นรวม 9 รายต่อศาลแพ่งเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2552 ให้ร่วมรับผิดในฐานละเมิดเรียกคืนหุ้นและค่าเสียหาย

จากการที่อดีตพนักงานบริษัททุจริตต่อผู้ถือหุ้น ( ปลอมแปลงใบหุ้น ) โดยมีจำนวนทุนทรัพย์ประมาณ 223 ล้านบาทซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2554 ศาลแพ่ง ( ศาลชั้นต้น ) ได้มีคำพิพากษาว่านายประพันธ์ ชูเมือง ( อดีตพนักงานของ บริษัท ) กระทำละเมิดต่อโจทก์และให้นายประพันธ์คืนหุ้นของบริษัทจำนวน 672,000 หุ้นให้แก่โจทก์ หากไม่สามารถคืนได้ให้ใช้ราคาหุ้นเป็นเงิน 164,633,800 บาทและดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันทำละเมิดจนกว่าจะชำระเสร็จ พร้อมทั้งเงินปันผลที่ยังขาดอยู่ และให้บริษัทในฐานะนายจ้างต้องร่วมรับผิดชอบกับการกระทำของนายประพันธ์ด้วย ซึ่งบริษัทได้อุทธรณ์คำพิพากษาของศาลแพ่งแล้วเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2555 นั้น

ข่าวแนะนำ

บริษัท ขอเรียนให้ทราบว่าเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาแก้เป็นให้บริษัท นายประพันธ์ และบริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ ( ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันคืนใบหุ้นจำนวน 672,000 หุ้นให้แก่โจทก์ หากคืนไม่ได้ให้ใช้ราคาหุ้นตามราคาซื้อขายครั้งสุดท้าย ณ วันที่ใช้ราคาซึ่งต้องไม่ต่ากว่าราคาหุ้นละ 314.38 บาท พร้อมทั้งเงินปันผลที่ยังขาดอยู่ ซึ่งบริษัทกำลังพิจารณาการยื่นฎีกาต่อศาลฎีกาต่อไป

นายศักรินทร์ ร่วมรังษี ผู้ช่วยผู้จัดการหัวหน้าสายงานกฎหมายตลาด หลักทรัพย์ฯ กล่าวว่า หลังจากนี้ตลาดจะต้องขอศึกษาและขอดูคำพิพากษาฉบับเต็มที่ออกมาก่อน ซึ่งเบื้องต้นตลาดหลักทรัพย์ฯ คงต้องฎีกาเพื่อต่อสู้คดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปูนซิเมนต์ไทยคำพิพากษาพนักงานทุจริตผู้ถือหุ้นปลอมแปลงใบหุ้นคืนหุ้น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:06 น.