ข่าว
100 year

สนช.ดัน “อาหารไทย” เจาะญี่ปุ่น

ทีมข่าวการศึกษา1 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

นายศุภชัย หล่อโลหการ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า สนช.ได้นำ 2 เมนูเด็ดจากโครงการไทยดิลิเชียสที่อยู่ภายใต้โครงการ “นวัตกรรมครัวไทยสู่ครัวโลก” ได้แก่ “แกงเขียวหวาน และซอสกอและ” เข้าร่วมงาน “Thai Curry Night” จัดโดยสถานเอกอัครราช ทูตไทยประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการไทยดิลิเชียสให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับสากล ปรากฏว่า ผู้ประกอบการด้านธุรกิจอาหารชาวญี่ปุ่นมีความสนใจในรายการอาหารทั้ง 2 รายการนี้เป็นอย่างมาก โดยได้เข้ามาเสนอตัวที่จะเป็นคู่ค้านำรายการอาหารจากโครงการไทยดิลิเชียสมาเผยแพร่เข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นต่อไป

ผอ.สนช.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จากการศึกษาความเป็นไปได้การขยายผลผลิตภัณฑ์ภายใต้โครงการไทยดิลิเชียส สู่ร้านอาหารไทยในประเทศญี่ปุ่น พบว่านอกจากร้านอาหารไทยในประเทศญี่ปุ่นจะให้ความสนใจการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารไทยจากโครงการไทยดิลิเชียสแล้ว ยังพบว่านักธุรกิจญี่ปุ่นมีความต้องการลงทุนธุรกิจร้านอาหารไทยในรูปแบบของแฟรนไชส์เป็นจำนวนมาก เช่น บริษัท ยามาโมริ จำกัด และบริษัท ซากุระ ดินนิ่ง จำกัด เป็นต้น ที่สำคัญ สนช.ยังมีแผนการขยายเมนูอาหารไทยให้เพิ่มมากขึ้นอีกประมาณ 5 ตำรับ หลังจากได้ดำเนินการแล้วเสร็จไปทั้งสิ้นจำนวน 11 ตำรับ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกว่าจะเป็นเมนูใดบ้าง อาจจะเป็นผัดกะเพรา แกงไตปลา เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุภชัย หล่อโลหการเมนูอาหารไทยแกงเขียวหวานThai Curry Nightญี่ปุ่นซอสกอและ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้