จี้พัฒนาระบบสอบครูผู้ช่วยมาตรฐาน

ข่าว

จี้พัฒนาระบบสอบครูผู้ช่วยมาตรฐาน

ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2557 05:45 น.

  ตามที่นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เสนอให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จัดสอบขึ้นบัญชี ภาค ก ในการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จัดสอบภาค ก เพื่อเป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ปัญหาการสอบครูผู้ช่วยนั้น นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เวลานี้ ก.ค.ศ.เป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องของครูผู้ช่วย เพียงแต่มีการกระจายไปให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาไปดำเนินการเท่านั้น แต่โดยระบบ ความรับผิดชอบ ก.ค.ศ.มีอำนาจหน้าที่จัดสอบโดยตรงอยู่แล้ว ข้อเสนอของนายอภิชาติอาจหมายถึงการวางระบบการจัดสอบให้มีมาตรฐานซึ่งเป็นประเด็นที่ ก.ค.ศ.ต้องดูแลให้ดี

  รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ตนได้ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการ สอบครูผู้ช่วยไปเตรียมสรุปข้อมูลหลังการประกาศผลสอบไปแล้ว 2 อาทิตย์เพื่อจะได้นำมาหารือกันในประเด็นปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะการกระจายการจัดสอบทำให้ไม่มีการพัฒนาระบบการสอบให้เป็นมาตรฐาน ตนเห็นคิดว่าก.ค.ศ.จะต้องร่วมมือกับ สพฐ.เพื่อดำเนินการเรื่องนี้ อาทิ การพัฒนาคลังข้อสอบหรือสร้างระบบหรือวิธีการสอบ จัดทำหลักสูตรการสอบที่เป็นมาตรฐานกว่านี้ รวมทั้งต้องมาดูว่าการสอบคัดเลือกจะไปส่งเสริมให้มีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตามพื้นที่ให้สอดคล้องกับภูมิลำเนามากขึ้นได้อย่างไร เพราะอำนาจทั้งหมดอยู่ที่ ก.ค.ศ.จึงน่าจะดำเนินการเรื่องนี้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์