เอกชน-ก.พ.รอดูคุณภาพยูเน็ตก่อนใช้

ข่าว

เอกชน-ก.พ.รอดูคุณภาพยูเน็ตก่อนใช้

ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2557 06:01 น.

  บันทึก

  นักวิชาการแนะผู้สอบไม่ต้องแสดงตัวตน เผยโพลนิสิตจุฬาฯค้านอื้อ

  เมื่อวันที่ 30 เม.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การที่ตนให้เดินหน้าการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา หรือยูเน็ต โดยนำร่องวิชาภาษาอังกฤษนั้น เพราะมหาวิทยาลัยบางแห่งจัดสอบภาษาอังกฤษหลังจบการศึกษาแต่แตกต่างกัน จึงต้องทำให้มีมาตรฐาน ซึ่งจะเน้นเรื่องการสื่อสารภาษาอังกฤษตามมาตรฐานสากล ตนยืนยันว่าการสอบยูเน็ตจะไม่มีพิษมีภัยต่อใครทั้งนั้น และไม่ทำให้เกิดปัญหากับนักศึกษาภายหลัง

  วันเดียวกันที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สภานิสิตจุฬาฯ จัดเสวนา เรื่อง “U-NET กับอนาคตเด็กไทย” โดยมีคณาจารย์ นิสิต นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ประมาณ 100 คน เข้าร่วม นายโสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ อาจารย์ประจำคณะอักษรศาสตร์ จุฬฯ กล่าวว่า การสอบยูเน็ตต่างกับการสอบโอเน็ตโดยสิ้นเชิง เพราะการสอบยูเน็ตมีเป้าหมายเพื่อนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในการประเมินคุณภาพมหาวิทยาลัย ไม่ใช่การประเมินตัวบุคคลแบบโอเน็ต ดังนั้น ตนมีข้อแนะนำต่อสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ว่า การสอบยูเน็ตไม่จำเป็นต้องให้นักศึกษาแสดงตัวตน ไม่ต้องพกบัตรประชาชน ไม่จำเป็นต้องลงลายมือชื่อ เพราะไม่ได้ใช้คะแนนในการประเมินตัวบุคคล เมื่อเป็นแบบนี้จะไม่มีผลต่อการนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของการมีงาน ด้านนายพิพัฒน์ กระแจะจันทร์ อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรม-ศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า ตนเห็นด้วยที่นักศึกษาไม่จำเป็นต้องแสดงตัวในการสอบยูเน็ต ก่อนจัดสอบยูเน็ตควรจะต้องมีการทำประชาพิจารณ์ เพื่อให้เกิดกระบวนการทำข้อสอบที่มีความเป็นกลางและมีมาตรฐาน

  นางรัชนวรรณี วณิชย์ถนอม ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กล่าวว่า เป้าหมายของ ก.พ.คือคัดเลือกคนที่ดีที่สุดเข้ารับราชการ และในอนาคตก็มีความเป็นไปได้ที่จะใช้คะแนนยูเน็ตในการรับคนเข้าทำงาน เช่นเดียวกับการสอบโทเฟล ด้านนางนราวดี เจริญจิตต์ ผู้แทนภาคเอกชน กล่าวว่า หากภาครัฐมีความชัดเจนในเรื่องของยูเน็ต และวัดคุณภาพมาตรฐานในแต่ละวิชาชีพที่ชัดเจนจริงๆ คิดว่าภาคเอกชนอาจจะนำมาใช้ ส่วนนายศิวัช สุดาเดช ประธานสภานิสิต จุฬาฯ เปิดเผยว่า จากการสอบถามนิสิตจุฬาฯ จำนวน 1,010 คน ตั้งแต่วันที่ 27-30 เม.ย. พบว่านิสิต 71% ไม่เห็นด้วยกับการสอบยูเน็ต ค่อนข้างไม่เห็นด้วย 22% เฉยๆ 5% ค่อนข้างเห็นด้วย 1% และเห็นด้วย 1% ทั้งนี้ ยังเห็นว่าบัณฑิตแต่ละสาขาวิชามีคุณลักษณะที่แตกต่างกัน จึงอยากให้ สทศ.เคารพความแตกต่างเหล่านี้ด้วย.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 06:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์