ไลฟ์สไตล์
100 year

สลด นร.หญิงไนจีเรียนับร้อยที่ถูกลักพาตัว ถูกบังคับแต่งงานกับคนร้าย

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 01:57 น.
SHARE

นักเรียนหญิงจำนวนมากที่ถูกลักพาตัวในประเทศไนจีเรีย ถูกบังคับให้แต่งงานกับกลุ่มติดอาวุธที่เป็นผู้ลักพาตัวพวกเธอ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 เม.ย. ว่า นักเรียนหญิงจำนวนมากที่ถูกลักพาตัวจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในประเทศไนจีเรียเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ถูกบังคับให้แต่งงานกับสมาชิกกลุ่มติดอาวุธมุสลิม 'โบโก ฮาราม' ซึ่งเป็นผู้ลงมือลักพาตัวพวกเธอไปเอง ตามการเปิดเผยของนางฮาลิเต อาลิยู สภาประชาชนรัฐโยเบและบอร์โน หน่วยงานประชาสังคมในไนจีเรีย

ข่าวแนะนำ

นางอาลิยูเผยว่า พ่อแม่ของเด็กที่ถูกลักพาตัวได้ฟังข่าวสารจากชาวบ้านในป่าซามบิซา ใกล้ชายแดนแคเมอรูนและเป็นที่ซ่อนของกลุ่มโบโก ฮาราม ว่า ลูกสาวของพวกเขาถูกขายให้แต่งงานกับสมาชิกกลุ่มโบโก ฮาราม ในราคา 2,000 ไนรา (ราว 400 บาท) และรายงานล่าสุดระบุว่า พวกเด็กบางส่วนถูกพาข้ามพรมแดนประเทศแคเมอรูนและชาดไปแล้ว อย่างไรก็ตาม นางอาลิยู ย้ำว่ายังไม่สามารถยืนยันความถูกต้องของข้อมูลนี้ได้

ขณะเดียวกัน อาลี เอ็นดูเม ส.ว. ท้องถิ่นคนหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากนานาชาติ เพื่อช่วยเหลือนักเรียนหญิงกว่า 200 คนที่ถูกลักพาตัวหายไป โดยฝีมือกลุ่มโบโก ฮาราม เมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน และว่ารัฐบาลต้องทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือเด็กกลุ่มนี้ เพราะยิ่งนานโอกาสที่จะพบพวกเธอก็จะยิ่งลดลง

ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุลักพาตัวที่โรงเรียนมัธยมหญิงล้วนในเมืองชีบ็อค เมื่อ 15 เม.ย. นักเรียนหญิงราว 50 คน สามารถหลบหนีจากเงื้อมมือผู้ลักพาตัวกลับมาได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ยังมีนักเรียนอีกอย่างน้อย 220 คน ที่ยังคงหาไม่พบ โดยทั้งหมดมีอายุระหว่าง 16-18 ปี โดยความล้มเหลวในการช่วยเหลือนักเรียนที่ถูกลักพาตัว สร้างความอับอายแก่รัฐบาลไนจีเรียอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักเรียนหญิงลักพาตัวไนจีเรียบังคับแต่งงานกลุ่มติดอาวุธเมืองชีบ็อคโบโก ฮาราม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:52 น.