ข่าว
100 year

บีบ รบ.มะกันเฉ่งไทย-มาเลย์สู้ค้ามนุษย์ไม่คืบ

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2557 02:45 น.
SHARE

ในการพิจารณาของคณะอนุกรรมการของสภาผู้แทนฯ สหรัฐฯ ว่าด้วยการจัดระดับประเทศลักลอบค้ามนุษย์ และรายงานการลักลอบค้ามนุษย์ประจำปีของวุฒิสภาสหรัฐฯ เมื่อ 29 เม.ย. นายคริส สมิธ ส.ส.พรรครีพับลิกัน เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ลงโทษประเทศที่ไม่ต่อสู้การค้ามนุษย์เท่าที่ควร รวมทั้งไทยและมาเลเซีย และว่าพม่าไม่ควรได้รับสิทธิยกเว้นการถูกคว่ำบาตร

นายสมิธอ้างรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เรื่องการแสวงหาผลประโยชน์จากชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญาในพม่า ไทยและมาเลเซียว่า เจ้าหน้าที่ในทั้ง 3 ประเทศทำอะไรน้อยเกินไปเพื่อปกป้องชาวมุสลิมโรฮิงญาซึ่งอพยพออกจากพม่าหลายพันคนเพื่อหนีการกดขี่ข่มเหงทางศาสนา แต่ถูกเจ้าหน้าที่ไทยขายให้พวกลักลอบค้ามนุษย์ เหยื่อถูกนำไปขังไว้ใน “ค่ายกักกันเขตร้อน” จนกว่าจะได้รับเงินค่าไถ่จากญาติ ใครไม่จ่ายจะถูกขายไปเป็นทาสกามหรือใช้แรงงานหนัก

อนึ่ง รายงานฯ ระบุว่า “ชั้น 1” คือประเทศที่ต่อสู้การลักลอบค้ามนุษย์ได้มาตรฐาน “ชั้น 2” ไม่ได้มาตรฐานแต่พยายามยิ่งที่จะทำ ส่วน “ชั้น 3” ไม่ได้มาตรฐานและไม่พยายามทำเท่าที่ควร โดยชั้น 3 มีสิทธิ์ถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ส่วนประเทศชั้น 2 ที่ถูกจับตามอง 2 ปีแต่ไม่ดีขึ้นจะถูกลดเป็นชั้น 3 ถ้าประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่สั่งระงับต่ออีก 2 ปี ซึ่งสิทธิ์ในการได้รับการระงับของหลายประเทศจะหมดลงในปีนี้ รวมทั้งไทยและมาเลเซีย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลักลอบค้ามนุษย์วุฒิสภาคริส สมิธส.ส.รีพับลิกันลงโทษไทยมาเลเซียพม่าคว่ำบาตรโรฮิงญา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้