ไลฟ์สไตล์
100 year

เกษตรฯ ตั้ง...ข้าวจังหวัด กันท่านโยบายทำลายข้าว

ทีมข่าวการศึกษา
1 พ.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

กรมข้าวขานรับนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บริหารจัดการสินค้าข้าวอย่างยั่งยืน เสนอตั้ง “ข้าวจังหวัด” ไว้คอยประสานผู้ว่าฯ วางแผนการผลิตให้สอดคล้องกับพื้นที่และความต้องการของตลาด

นายชาญพิทยา ฉิมพาลี อธิบดีกรมการข้าว เผยว่า เนื่องจากอาชีพชาวนามีความสำคัญต่อประเทศไทย เพื่อให้การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าวเป็นไปอย่างถูกต้อง เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ ชาวนาสามารถผลิตข้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทางกระทรวงเกษตรฯ จึงเห็นสมควรให้มีเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะ เพื่อคอยให้คำปรึกษาแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดบริหารการผลิตและการตลาดข้าว โดยไม่ทำลายกลไกตลาดปกติ

ข่าวแนะนำ

นายชาญพิทยา ฉิมพาลี อธิบดีกรมการข้าว
นายชาญพิทยา ฉิมพาลี อธิบดีกรมการข้าว

กรมการข้าวจึงได้มีคำสั่งเป็นการภายใน ให้ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าว และผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว 50 แห่ง ซึ่งมีสถานที่ตั้งอยู่ใน 33 จังหวัดทั่วประเทศ ทำหน้าที่เป็นข้าวจังหวัดอีกหนึ่งตำแหน่ง เพื่อเป็นที่ปรึกษาให้กับจังหวัด ทั้งใน ด้านวิชาการ แผนงาน และแนวคิดต่างๆ แก่คณะทำงาน ส่วนอีก 26 จังหวัด ที่ยังขาดแคลนบุคลากร กรมการข้าวจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่งตั้งข้าราชการอาวุโสใน ศูนย์ใกล้เคียงเป็นข้าวจังหวัด

“แม้กรมการข้าวจะเป็นกรมเล็กๆ มีเจ้าหน้าที่น้อยเมื่อเปรียบเทียบกับภารกิจที่ต้องดูแลชาวนาทั่วประเทศ แต่เจ้าหน้าที่ของเราทุกคน จะพยายามทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อสนองนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ และรัฐบาลในการผลักดันภารกิจให้บรรลุผล” อธิบดีกรมการข้าว กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวจังหวัดชาญพิทยา ฉิมพาลีชาวนาข้าวการผลิตถ่ายทอดศูนย์วิจัยข้าวกรมการข้าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:29 น.