ไลฟ์สไตล์
100 year

นานาทัศนะ 'แอ๊ด-วินทร์' ศิลปินแห่งชาติปี 56

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2557 05:35 น.
SHARE

หลังคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติได้พิจารณารายชื่อ ผู้สมควรได้รับการยกย่องเป็น "ศิลปินแห่งชาติ" ประจำปี 2556 ผลปรากฏว่า มีผู้ที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ มี 9 คน ใน 3 สาขา คือ สาขาทัศนศิลป์ สาขาวรรณศิลป์ และสาขาศิลปะการแสดง วันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" ขอทำหน้าที่เปิดเผยมุมมอง เคล็ดลับการพัฒนาผลงานศิลปะ จากศิลปินแห่งชาติในปีล่าสุดนี้ นั่นคือ "แอ๊ด คาราบาว" นักร้องเพลงเพื่อชีวิต จากวงคาราบาว วงดนตรีเพลงเพื่อชีวิตของไทย และ "วินทร์ เลียววาริณ" นักเขียนรางวัลซีไรต์ ปี 2540 และ 2542 ผู้ผลิตงานเชิงทดลองในวงการวรรณกรรมที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก

แอ๊ด คาราบาว ศิลปินแห่งชาติ 2556
แอ๊ด คาราบาว ศิลปินแห่งชาติ 2556

ข่าวแนะนำ

"แอ๊ด คาราบาว" หรือ "ยืนยง โอภากุล" หนึ่งในผู้ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติปีล่าสุด เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า ความรู้สึกในฐานะศิลปินที่ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ รู้สึกเป็นเกียรติกับตัวเองเป็นอย่างมาก รวมทั้งเพื่อนๆ ในวงคาราบาวด้วย ขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และคณะกรรมการเป็นอย่างมาก ที่สำคัญขอบคุณทางสภาวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรีที่เสนอชื่อด้วย แม้ตนจะยังอายุไม่มาก และมีผลงานไม่มากนัก

ในฐานะตัวแทนของศิลปิน พี่แอ๊ด กล่าวว่า สำหรับวัฒนธรรมของชาติ ความเป็นไทยของเรานั้น ถือเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญ ที่แสดงความเป็นไทยอันโดดเด่น ส่วนวัฒนธรรมของต่างชาติ อาทิ เกาหลี อเมริกาที่เรารับมานั้น ควรจะนำมาเป็นเพียงเครื่องมือ เพื่อพัฒนาความก้าวหน้าของวัฒนธรรมไทยของเราให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น เสริมของเราให้ดีขึ้น

สำหรับเด็ก เยาวชน และศิลปินรุ่นใหม่ ที่กำลังพัฒนาและผลิตผลงานของตัวเองนั้น อยากฝากให้มีความอดทน ที่สำคัญต้องทำในสิ่งที่ตนเองรู้สึกว่า "ใช่" หรือตรงกับความชอบส่วนตัว และช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมเราด้วย อาทิ เรื่องการร้องเพลงที่สมมติร้องไม่ชัด ใช้ภาษาไทยไม่ถูกต้อง ตรงนี้มองว่า ภาษาไทยเป็นภาษาที่มีเกียรติ เป็นภาษาที่ทั่วโลกอิจฉา เพราะว่าภาษาของเรามีวรรณยุกต์ ส่วนนี้เราจำเป็นต้องรักษา อยากเน้นให้น้องๆ เยาวชนรุ่นใหม่อย่าทอดทิ้งวัฒนธรรมไทย สำหรับการร้องเพลงนั้นภาษาต้องเด่น โดยใช้ศิลปะผสมผสานออกมาเป็นเอกลักษณ์ของเรา อย่างวงคาราบาวก็มีโครงสร้างที่เป็นฝรั่ง แต่ที่สำคัญมีกลิ่นความเป็นไทยอยู่อย่างชัดเจนเช่นกัน

"ศิลปะในฐานะมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ เป็นสิ่งที่ช่วยชี้และแสดงให้เห็นความเป็นเอกราชของชาติของแผ่นดิน ไม่ใช่แค่งานศิลปะ ภาษาของแผ่นดิน วัฒนธรรมอื่นๆ เองก็ดี เป็นสิ่งที่เป็นเอกราช แสดงความเป็นไทย เมื่อเรามีเอกลักษณ์ประจำชาติที่โดดเด่น เป็นสิ่งที่คนในชาติถวิลหา เป็นสิ่งที่ดีที่ประเทศไทยมีรางวัลที่เชิดชูเกียรติศิลปินสาขาต่างๆ ในวงการศิลปะ ถือเป็นการสนับสนุนส่งเสริมศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรมประจำชาติของเราให้คงอยู่" แอ๊ด คาราบาว กล่าว

วินทร์ เลียววาริณ ศิลปินแห่งชาติ 2556
วินทร์ เลียววาริณ ศิลปินแห่งชาติ 2556

ทางด้าน "วินทร์ เลียววาริณ" นักเขียนรางวัลซีไรต์ 2 สมัย และฐานะผู้ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ กล่าวว่า รู้สึกแปลกใจ เมื่อทราบว่าได้รับรางวัล เพราะไม่คิดว่า ตนเองจะมาได้ถึงจุดนี้ พร้อมๆ กับยินดีที่รู้ว่า มีคนมองเห็นคุณค่าของผลงานที่ทำมาตลอด 20-30 ปี ซึ่งตลอดระยะเวลาการทำงานเขียน ตนเองตั้งใจและทุ่มเทกับงานเท่ากัน แต่สำหรับงานที่ค่อนข้างภูมิใจ น่าจะเป็นงานเขียนที่ออกนอกกรอบการเขียนและการคิด เช่น อาเพศกำสรวล ชุดงานเขียน "หนึ่งวันเดียวกัน" โลกใบที่สองของโม ซึ่งเป็นการนำนิยายภาพเก่าของ จุก เบี้ยวสกุล ผู้ชายคนที่ตามรักเธอทุกชาติ พิมพ์ครั้งที่ 85

"ผมยังคงสนุกกับการทดลองสิ่งใหม่ๆ แนวทางใหม่ๆ เช่น ตอนนี้กำลังทำงานวรรณกรรม โดยใช้รูปแบบของนิยายผี ต่อไปก็คงจะทดลองรูปแบบอื่น เช่น นิยายกำลังภายใน ขำขัน ฯลฯ แต่คงไม่ยึดติดกับกระบวนท่าอย่างหนึ่งอย่างใด พลิกแพลงไปตามความชอบในแต่ละช่วงอย่างสนุกสนาน" วินทร์ กล่าว

นอกจากนี้ วินทร์ ยังมองว่า ศิลปะเป็นเครื่องมือหนึ่งในการถ่ายทอดแง่มุมชีวิตด้วยองค์ประกอบศิลป์และความงาม ซึ่งสามารถเปลี่ยนมุมมอง วิธีคิด ขยายโลกทรรศน์ให้กว้างขึ้น และท้ายที่สุดก็จะขยายไปสู่สังคมสร้างสรรค์สังคมที่ดีขึ้น นอกจากนี้ อยากให้เด็กรุ่นใหม่อ่านหนังสือที่หลากหลาย และที่สำคัญ คือ "หัดคิดวิเคราะห์" หัดตั้งคำถามต่อทุกสื่อที่อ่าน หรือเสพ จากนั้นให้หาข้อมูลในส่วนที่ไม่รู้เพิ่มเติม ก่อนจะขยายความรู้ไปใช้ประโยชน์ใหม่ๆ อยู่เสมอ และอย่าคิดว่าจะเรียนเท่าที่ครูสอน ต้องเรียนมากกว่านั้น และเรียนรู้ทั้งชีวิต หากทำอย่างนี้ได้จะเป็นคนมีปัญญา และเมื่อนั้นเราก็จะสามารถสร้างสังคมที่น่าอยู่กว่านี้ได้

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่เริ่มโครงการศิลปินแห่งชาติมาตั้งแต่ปี 2528 จนถึงปี 2556 ได้มีการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติแล้วรวม 246 คน เสียชีวิตไปแล้ว 101 คน มีชีวิตอยู่ 145 คน และเพื่อเป็นการรักษาความเป็นไทย ความเป็นชาติ มรดกทางวัฒนธรรมของเรา ย่อมเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ที่จะเรียนรู้ผลงานผ่านศิลปินผู้เชี่ยวชาญในวงการศิลปะแขนงต่างๆ รวมทั้งก่อให้เกิดการตระหนัก และเล็งเห็นถึงความสำคัญของศิลปะและความเป็นไทยสืบไป.

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศิลปินแห่งชาติวินทร์ เลียววาริณวัฒนธรรมไทยศิลปะไทยแอ๊ด คาราบาว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:52 น.