ไลฟ์สไตล์
100 year

เรียนฟรี....ปลูกไม้ผลในภาชนะ

ดอกสะแบง
1 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

มะนาว...รู้สึกจะเป็น พืชผักในครัวที่ฮอตสุด ในยามนี้...!!!

ผมอ่านข้อมูลจาก “รักษ์เกษตร” รายงานถึงแม่ค้ารายหนึ่งของ “ตลาดไท” ซึ่งรับมะนาวเข้าแผงวันละ 1,000 ถึง 1,500 กระสอบ ก็ราวๆ 7-8 แสนลูก และ สามารถกระจายออกหมดแผงภายในไม่กี่ชั่วโมง...รวย!!

ข่าวแนะนำ

เธอบอกว่า...ราคามะนาวจะเริ่มกระเตื้องขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคมแล้วแพงสุดก็ระหว่างมีนาคมกับเมษายน จากนั้นก็จะลดลงเรื่อยๆจนถึงสิงหาคมก็จะถูกเป็นว่าเล่นจนถึงตุลาคมอีกครั้ง.....เป็นวัฏจักร

กับผลผลิตที่ล้นตลาดนี้ “สหกรณ์ผู้ปลูกมะนาวบ้านแพ้ว-ดำเนิน จำกัด” ดำเนินการแปรรูปเป็นน้ำมะนาวอย่างเข้มข้น 100% กับ น้ำมะนาวพร้อมดื่ม จำหน่ายในช่วงที่มะนาวแพง (เก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน)

โดย....ได้รับการสนับสนุนเทคโนโลยีจาก สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร...แก้ปัญหาและ สร้างความเข้มแข็งให้กลุ่มสมาชิก ภายใต้แบรนด์ “มีนาว”

อย่างไรก็ตาม...การแปรรูปอาหารแม้จะเป็นทางเลือกที่ดี แต่ อารมณ์และความรู้สึกของผู้บริโภคก็ยังอยากลิ้มรสมะนาวสด อยู่ดี การผลิต มะนาวนอกฤดูจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ของเกษตรกรที่สามารถทำได้

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ โดยฝ่ายนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร จึงจัดอบรม “การปลูกไม้ผลในภาชนะ” ซึ่งเกษตรกรสามารถนำเอาความรู้นั้นมาใช้กับการผลิตมะนาวนอกฤดูได้ (นอกจากนี้ยังใช้กับพืชชนิดอื่นได้อีกด้วย)

หลักสูตร.....การฝึกอบรมจะมี รายละเอียดทั้งเรื่องของพันธุ์ เทคนิคและวิธีการขยายพันธุ์ การตัดแต่งกิ่ง การให้ปุ๋ย การให้น้ำ การป้องกันและกำจัดโรคและแมลง และ บังคับการออกดอก (เพื่อให้ผลผลิตสามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วงกำหนดเวลาที่ต้องการ)

โดยจัดขึ้น ณ ศูนย์การศึกษาต่อเนื่อง อาคารธรรมศักดิ์มนตรี แบ่งช่วงเป็น 3 รุ่น รุ่นแรกอบรมวันที่ 7 พฤษภาคม รุ่นที่ 2 วันที่ 8 พฤษภาคม และรุ่นที่ 3 ในวันที่ 12 พฤษภาคม (รุ่นละ 50 คนเท่านั้น)...บริการฟรีแก่บุคคลทั่วไป

นอกจากจะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียนแล้ว ผู้เข้ารับการอบรมยังจะได้รับคู่มือการฝึกอบรม พร้อมทั้งไม้ผลที่ปลูกติดไม้ติดมือกลับไปด้วย

สนใจ...ติดต่อฝ่าย นวัตกรรมฯ โทร. 0-5387-3937-9 เวลาราชการ...!!

 

ดอกสะแบง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงเรียนฟรีปลูกไม้ผลในภาชนะมหาวิทยาลัยแม่โจ้เชียงใหม่มะนาวแปรรูปอาหารมีนาว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:10 น.